Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 10/3: VN-Index có thể sẽ giằng co trong khu vực 1150-1170 trong những phiên tới

Thị trường tiếp tục giảm trong phiên 9/3 với thanh khoản khá cao. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 6,3 điểm (-0,54%) xuống 1.161,97 điểm; HNX-Index tăng 1,41 điểm (+0,54%) lên 264,83 điểm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thanh khoản trên hai sàn giảm nhẹ so với phiên trước đó nhưng vẫn cao hơn mức trung bình 20 phiên với giá trị giao dịch đạt 17.278 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 791 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 1.380 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là tiêu cực với 332 mã tăng, 118 mã tham chiếu, 378 mã giảm.

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 10/3/2021.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Theo quan điểm của BVSC, VN-Index dự kiến vẫn sẽ dao động trong vùng được giới hạn bởi cận trên là vùng cản 1185- 1200 điểm và cận dưới 1150-1155 điểm.

Diễn biến của thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục theo chiều hướng giằng co với các nhịp tăng giảm đan xen trong phiên, kèm theo đó là sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. Biến động của thị trường thế giới sẽ là yếu tố tác động đến diễn biến của thị trường trong giai đoạn này.

Ngoài ra, áp lực bán ròng liên tục trong một thời gian dài của khối ngoại cũng đang tạo ra những ảnh hưởng nhất định đối với nhà đầu tư trên thị trường. Nếu hiện tượng này còn kéo dài, áp lực cung trên thị trường có thể sẽ gia tăng mạnh khiến thị trường đối mặt với rủi ro giảm điểm ngắn hạn. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ tiếp tục quá trình điều chỉnh. Dòng tiền sẽ tập trung mạnh ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ trong giai đoạn này.

Chiến lược đầu tư: Giảm tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu trong danh mục xuống mức 50% cổ phiếu; Có thể thực hiện các hoạt động trading tại các điểm cận trên và dưới mà chúng tôi đề cập ở trên.

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC)

VN-Index ở trong sắc đỏ trong hầu hết thời gian giao dịch và hiện đã trở lại sát ngưỡng 1160. Trên thị trường, dòng tiền đầu tư suy giảm và chỉ còn 5/19 nhóm ngành tăng điểm.

Ngoài ra, khối ngoại vẫn đang bán ròng trên cả 2 sàn HSX và HNX. Bên cạnh đó, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tiêu cực nhưng thanh khoản không chênh lệch nhiều so với phiên trước.

Theo đánh giá của BSC, VN-Index có thể sẽ giằng co trong khu vực 1150-1170 trong những phiên tới.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

Theo MBS, thị trường đã điều chỉnh sang phiên thứ 2 liên tiếp, thanh khoản giảm và hệ số tăng/giảm cũng đang kém đi. Điểm sáng hôm nay đến từ thị trường thế giới đã ổn định trở lại, trong khi đó ở trong nước, các yếu tố cơ bản thị trường chưa có dấu hiệu gì phải quan ngại.

Về kỹ thuật, thị trường vẫn dao động trên vùng đáy của nhịp hồi phục, về kỹ thuật xu hướng tăng vẫn không thay đổi. Giữ nguyên quan điểm, thị trường vẫn đang trong nhịp phục hồi và những phiên điều chỉnh là cơ hội để cơ cấu danh mục và mở mới vị thế.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

Thị trường điều chỉnh trong phiên 9/3, qua đó test thử lực cầu trong vùng hỗ trợ gần nhất 1.140- 1.155 điểm (MA20-50). Cây nến xanh đi kèm với thanh khoản trên mức trung bình 20 phiên cho thấy bên mua vẫn đủ sức để khiến thị trường không giảm mạnh trong bối cảnh hiện tại.

Trên góc nhìn kỹ thuật, xu hướng trung hạn tiếp tục là tích cực khi thị trường đang di chuyển trong sóng tăng 5 và chưa có dấu hiệu kết thúc (sóng tăng 5 chỉ xác nhận là kết thúc khi nó đạt đến target quanh ngưỡng 1.250 điểm hoặc điều chỉnh thủng ngưỡng tâm lý 1.000 điểm - đáy của sóng điều chỉnh 4).

Trong ngắn hạn mà cụ thể là phiên tiếp theo, thị trường có thể sẽ tăng trở lại sau khi test lực cầu trong vùng hỗ trợ gần nhất thành công.

Nhà đầu tư với tầm nhìn trung hạn có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu với kỳ vọng sóng 5 sẽ tiếp tục trong thời gian tới. Nhà đầu tư ngắn hạn đã mua vào trong phiên hôm nay trong vùng hỗ trợ 1.140-1.155 điểm (MA20-50) tiếp tục quan sát thị trường trong phiên tới và có thể canh mua thêm nếu thị trường điều chỉnh về khoảng giá trên một lần nữa.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: