Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 26/11: VN-Index có thể sẽ tiếp tục diễn ra những rung lắc trước áp lực bán trên đường hướng đến kháng cự tâm lý quan trọng 1.000 điểm

Thị trường tăng điểm trong phiên thứ bảy liên tiếp với thanh khoản tiếp tục ở mức cao. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 4,18 điểm (+0,42%) lên 999,94 điểm; HNX-Index tăng 0,51 điểm (+0,35%) lên 148,09 điểm.

Ảnh minh họa

Thanh khoản trên hai sàn giảm nhẹ so với phiên trước đó nhưng vẫn cao hơn mức trung bình 20 phiên với giá trị giao dịch đạt 12.132 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 554 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 1.331 tỷ đồng.

Độ rộng thị trường là trung tính với 316 mã tăng, 138 mã tham chiếu, 303 mã giảm. Thị trường tăng điểm trong gần như toàn bộ thời gian phiên 25/11 nhờ lực cầu xuất hiện từ đầu phiên và được duy trì khá tốt trong phiên chiều, nhưng áp lực bán gia tăng về cuối phiên khiến VN-Index mất mốc 1.000 điểm.

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 26/11.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Theo quan điểm của BVSC, VN-Index dự báo sẽ điều chỉnh trong phiên kế tiếp. Chỉ số sẽ tiếp tục có diễn biến giằng co, rung lắc mạnh bên dưới ngưỡng cản tâm lý mạnh 1000 điểm.

BVSC vẫn duy trì quản điểm cho rằng, vùng cản quanh 1000 điểm sẽ tạo ra áp lực điều chỉnh cho thị trường trong ngắn hạn. Diễn biến thị trường sẽ có sự giằng co và phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. Dòng tiền sẽ bắt đầu có sự luân phiên dịch chuyển qua các nhóm cổ phiếu chưa tăng nhiều để tìm kiếm lợi nhuận khi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn neo ở các vùng giá cao.

Về tổng thế, xu hướng thị trường vẫn được đánh giá tích cực trong những tháng cuối năm với sự tham gia mạnh mẽ của dòng tiền nội và sự trở lại mua ròng của khối ngoại. Do đó, các nhịp điều chỉnh của thị trường vẫn là được xem là các nhịp “nghỉ” cần thiết để giúp chỉ số tiếp tục hướng đến các mức cao mới trong thời gian tới.

Chiến lược đầu tư được BVSC đưa ra: Duy trì tỷ trọng ở mức 50-60% cổ phiếu; Nhà đầu tư đang có vị thế tiền mặt lớn có thể xem xét mở vị thế mua đối với các nhóm cổ phiếu chưa tăng nhiều trong các nhịp rung lắc, điều chỉnh của thị trường; Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao có thể xem xét bán trading giảm tỷ trọng tại vùng kháng cự quanh 1000 điểm.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

Theo MBS, thị trường tiếp tục thử thách sự kiên nhẫn của giới đầu tư khi chỉ số VN-Index chưa vượt ngưỡng tâm lý 1.000 điểm.

Thanh khoản hiện vẫn được giữ ở mức cao kỷ lục mới là điều đáng quan tâm, vì chỉ số hoàn toàn có cơ hội để vượt ngưỡng tâm lý này khi bối cảnh trong và ngoài nước tiếp tục ủng hộ xu hướng tăng của thị trường.

Trong trường hợp này, dòng tiền chốt lời ở 3 phiên vừa qua sẽ quay trở lại và là lực cầu tiềm năng để thị trường vượt ngưỡng tâm lý thuyết phục.

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC)

VN-Index có một phiên duy trì sắc xanh trong suốt thời gian giao dịch và đã có những phút cố gắng vượt qua ngưỡng 1000 điểm nhưng vẫn chưa thể bứt phá thành công. Dòng tiền đầu tư có sự cải thiện với 8/19 nhóm ngành tăng điểm.

Trong khi đó, khối ngoại quay trở lại bán ròng trên sàn HSX và mua ròng trên sàn HNX. Ngoài ra, độ rộng thị trường ở trong trạng thái cân bằng đồng thời thanh khoản suy giảm so với phiên trước.

Theo đánh giá của BSC, VN-Index sẽ tiếp tục thử thách ngưỡng 1000 điểm trong những phiên tới nhưng sẽ không dễ để thoát xa khỏi vùng cản này.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Mức tâm lý của thị trường tại vùng điểm 1000 vẫn chưa giải tỏa được trong ngày giao dịch ngày 25/11. Mặc dù dòng tiền vẫn duy trì tại thị trường tích cực nhưng khi thị trường vẫn không thể vươn lên phía trước thì sẽ gây ra ảnh hưởng không tốt đối với các nhà đầu tư.

Chưa đến mức thận trọng nhưng VDSC vẫn đề phòng những rủi ro bất ngờ nên khuyến nghị các nhà đầu tư tạm thời đứng yên đẻ chờ tín hiệu rõ ràng từ thị trường trong thời gian tới.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

VN-Index tăng điểm trong phiên thứ bảy liên tiếp với thanh khoản giảm nhẹ nhưng vẫn cao hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy lực cầu mua lên bắt đầu có sự dè dặt nhất định khi VN-Index tiến sát ngưỡng 1.000 điểm.

Trên biểu đồ kỹ thuật, VN-Index tiếp tục đi lên để hướng dần đến vùng kháng cự tiếp theo trong khoảng 1.000-1.030 điểm (đỉnh tháng 11/2019) và áp lực bán trong vùng kháng cự này sẽ gia tăng và khiến thị trường rung lắc mạnh, nên khả năng điều chỉnh trở lại trong thời gian tới là có thể xảy ra.

Trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 12 phân kỳ với chỉ số cơ sở VN30 khi giảm trong phiên 25/11, qua đó chuyển basis dương xuống basis âm 0,63 điểm, cho thấy các nhà giao dịch đang thận trọng với xu hướng tăng hiện tại. Khối ngoại quay trở lại bán ròng với hơn 140 tỷ đồng trên hai sàn là một điểm tiêu cực.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 26/11, VN-Index có thể sẽ tiếp tục diễn ra những rung lắc trước áp lực bán trên đường hướng đến kháng cự tâm lý quan trọng 1.000 điểm.

Nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao trong danh mục có thể mua vào nếu thị trường có nhịp test lại ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 970 điểm (đỉnh tháng 10/2020). Nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục có thể canh chốt lời nếu thị trường tiến vào vùng kháng cự mạnh trong khoảng 1.000-1.030 điểm.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: