Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 8/1: Dòng tiền vẫn sẽ quan tâm đến nhóm vốn hóa vừa và nhỏ

Thị trường tăng điểm trong phiên thứ năm liên tiếp với mức tăng mạnh (>1%) và thanh khoản tiếp tục ở mức cao. Và đây cũng là phiên thứ 3 trong 4 phiên hệ thống khớp lệnh bị nghẽn về cuối phiên mặc dù đã nâng lô tối thiểu lên 100 cổ phiếu. Kết phiên, VN-Index tăng 13,28 điểm (+1,16%) lên 1.156,49 điểm; HNX-Index tăng 4,55 điểm (+2,15%) lên 216,23 điểm.

ảnh minh họa

ảnh minh họa

Thanh khoản trên hai sàn xấp xỉ so với phiên trước đó và cao hơn mức trung bình 20 phiên với giá trị giao dịch đạt 19.811 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 933 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 2.246 tỷ đồng. Độ rộng thị trường là tích cực với 506 mã tăng, 107 mã tham chiếu, 221 mã giảm.

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 8/01/2021.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Theo quan điểm của BVSC, vùng kháng cự hiện tại của VN-Index vẫn nằm tại 1180-1200 điểm. Tuy nhiên, trạng thái quá mua của thị trường đang lan tỏa trên diện rộng ở nhiều nhóm cổ phiếu cho thấy sức nóng của thị trường đang khá cao. Điều này có thể khiến thị trường sớm xuất hiện các phiên rung lắc điều chỉnh đan xen trong quá trình tăng điểm ngắn hạn.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ tiếp tục luân phiên có diễn biến tăng điểm để hỗ trợ thị trường. Dòng tiền vẫn sẽ tập trung sự quan tâm đến nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ để tìm kiếm lợi nhuận trong giai đoạn này. Cổ phiếu thuộc các ngành như bất động sản, chứng khoán, ngân hàng, thép… nhiều khả năng sẽ có kết quả kinh doanh quý IV tích cực. Các nhóm cổ phiếu sẽ có sự phân hóa mạnh dần theo thông tin kết quả lợi nhuận quý IV và cả năm của các doanh nghiệp niêm yết.

Chiến lược đầu tư được BVSC đưa ra: Duy trì nắm giữ cổ phiếu với tỷ trọng ở mức 40-50% trong danh mục. Ưu tiên các vị thế trung dài hạn; Các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao xem xét bán giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn khi thị trường tiếp cận vùng kháng cự mà chúng tôi đề cập.

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC)

VN-Index đã vượt ngưỡng 1,150 điểm trong phiên hôm nay và đang hướng tới ngưỡng cản tâm lý tiếp theo tại 1,200 điểm. Dòng tiền đầu tư lan tỏa mạnh vào thị trường khi có đến 18/19 ngành tăng điểm.

Thanh khoản thị trường giảm nhẹ, biên độ thị trường thu hẹp và độ rộng thị trường tích cực vẫn đều đang duy trì nhịp tăng điểm của VN-Index. Tuy nhiên, khối ngoại đã quay trở lại bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX.

Dòng tiền nội tại ổn định và mức thanh khoản cao sẽ tiếp tục ủng hộ VN-Index giữ vững vị thế trên ngưỡng 1,150 điểm trong các phiên giao dịch tới.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

Theo MBS, thị trường đang có nhiều yếu tố thuận lợi để chinh phục đỉnh cao lịch sử: tâm lý hứng khởi, dòng tiền mạnh chưa có tiền lệ, khối ngoại duy trì chuỗi mua ròng,…

Với đà tăng kể từ đầu tuần cho tới nay, việc thị trường vượt đỉnh 1.200 điểm cũng chỉ khoảng 2 – 3 phiên nữa. Nhà đầu tư đang chờ đợi thời khắc thị trường lập đỉnh lịch sử mới.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

TTCK VN tiếp tục tăng điểm sau những ngày của năm mới 2021 và mức độ tăng trưởng vẫn chưa thấy dừng lại. Với nhịp tăng mạnh mẽ như hiện nay cho thấy dòng tiền vẫn ồ ạt đổ vào thị trường.

Do vậy các NĐT yên tâm nắm giữ cổ phiếu trong danh mục và có thể tích lũy thêm các cổ phiếu đang có những kết quả kinh doanh tích cực.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

Thị trường chứng khoán đang trong trạng thái hưng phấn tột độ. Nhà đầu tư đua nhau mua cổ phiếu khiến hệ thống giao dịch tiếp tục bị nghẽn trong phiên 7/1, nếu không thì thanh khoản có thể lập kỷ lục mới.

Sau khi vượt qua được ngưỡng 1.130 điểm (đỉnh tháng 2/2018) thì trên khía cạnh kỹ thuật, ngưỡng kháng cự cần chú ý tiếp theo sẽ là quanh ngưỡng 1.187 điểm (đỉnh tháng 3/2018).

Tính đến thời điểm hiện tại thì gần như có thể khẳng định VN-Index đã lập kỷ lục mới về số tuần tăng liên tiếp trong giai đoạn từ 2007 đến nay với 10 tuần và mức tăng 25% kể từ ngưỡng 925 điểm cho thấy tâm lý rất hưng phấn của nhà đầu tư với việc cứ mua là thắng. Và với việc hệ thống giao dịch thường xuyên bị nghẽn về phiên chiều thì thật khó có thể đoán được đà tăng bao giờ sẽ chấm dứt.

SHS cho rằng, với việc các đợt bán chốt lời xảy ra ngày càng thường xuyên hơn thì cần có một nhịp điều chỉnh để xu hướng tăng bền vững hơn, còn cứ tăng tiếp với đà tăng như hiện tại thì sẽ rủi ro điều chỉnh mạnh.

Nhà đầu tư nên tiếp tục cơ cấu danh mục theo hướng bán các cổ phiếu có dấu hiệu thoái trào, có thể giữ lại để bán với giá cao hơn với các cổ phiếu đang có đà tăng tốt hoặc chốt lãi các cổ phiếu đã tới vùng giá mục tiêu nhằm bảo vệ lợi nhuận đã đạt được và chờ đợi thị trường điều chỉnh về các vùng giá hấp dẫn hơn để tham gia trở lại.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: