Sự kiện hot
2 năm trước

Đánh giá thị trường chứng khoán ngày 30/12: VN-Index sẽ tiếp tục thử thách vùng kháng cự 1100-1120 điểm trong phiên kế tiếp

Thị trường giảm điểm vào đầu phiên trước áp lực chốt lời từ lượng hàng bắt đáy hôm 24/12 về tài khoản những ngay sau đó bật lên sắc xanh nhờ lực cầu luôn thường trực mỗi khi chỉ số điều chỉnh. Kết phiên, VN-Index tăng 8,16 điểm (+0,75%) lên 1.099,49 điểm; HNX-Index tăng 0,53 điểm (+0,27%) lên 197,1 điểm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thanh khoản trên hai sàn xấp xỉ so với phiên trước đó và tiếp tục cao trên trung bình 20 phiên với giá trị giao dịch đạt 16.437 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch 843 triệu cổ phiếu, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 2.500 tỷ đồng. Độ rộng thị trường tiếp tục là tích cực với 426 mã tăng, 119 mã tham chiếu, 268 mã giảm

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, KTDU xin trích lược lại nhận định của một số công ty chứng khoán trong ngày 30/12.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Theo quan điểm của BVSC, VN-Index sẽ tiếp tục thử thách vùng kháng cự 1100-1120 điểm trong phiên kế tiếp. Tuy nhiên, BVSC cho rằng, đây vẫn là vùng cản sẽ tạo ra áp lực rung lắc mạnh cho thị trường trong những phiên còn lại của năm 2020.

Hoạt động chốt NAV cuối năm của các quỹ có thể sẽ hỗ trợ cho diễn biến của thị trường. Nhà đầu tư cũng sẽ bắt đầu hướng sự chú ý đến mùa công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý IV và cả năm 2020 của các doanh nghiệp niêm yết.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ có sự phân hóa mạnh và sẽ luân phiên hỗ trợ thị trường. Nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ vẫn sẽ thu hút được sự quan tâm của dòng tiền trên thị trường.

Chiến lược đầu tư được BVSC đưa ra: Duy trì tỷ trọng danh mục hiện tại ở mức 25-45% cổ phiếu; Các nhà đầu tư vẫn đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao tiếp tục xem xét bán giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn khi thị trường tiếp cận vùng kháng cự mà chúng tôi đề cập.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS)

Theo MBS, về mặt kỹ thuật, sau khi chạm các ngưỡng kháng cự 1.100 điểm với VN-Index áp lực chốt lời ở nhóm cổ phiếu trụ cột khiến các chỉ số gặp rung lắc tuy vậy dòng tiền tham gia bắt đáy giúp chỉ số giữ vững sắc xanh tích cực.

MBS khuyến nghị nhà đầu tư cần có chiến lược quản trị rủi ro hợp lý trong giai đoạn hiện tại, đặc biệt là theo sát sự vận động của dòng tiền để có thể chốt lời ngắn hạn bảo vệ thành quả đầu tư hoặc kịp thời điều chỉnh tỷ trọng các cổ phiếu trong danh mục về mức hợp lý.

Đối với nhà đầu tư trung và dài hạn, chúng tôi vẫn khuyến nghị ưu tiên các nhóm ngành dẫn dắt thị trường như chứng khoán, bất động sản, xây dựng, vật liệu xây dựng, bán lẻ và hàng tiêu dùng, dầu khí

Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC)

VN-Index tăng dần trong phiên sáng và đã chạm ngưỡng 1100 vào đầu phiên chiều và giữ quanh mức này cho đến cuối thời gian giao dịch. Dòng tiền đầu tư cải thiện với 15/19 nhóm ngành tăng điểm.

Trong khi đó, khối ngoại tiếp tục bán ròng trên cả 2 sàn HSX và HNX. Ngoài ra, độ rộng thị trường ở trong trạng thái tích cực đồng thời thanh khoản suy giảm so với phiên trước.

Theo đánh giá của BSC, VN-Index có thể sẽ vận động quanh 1100 trong những phiên tiếp theo.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Vẫn nhộn nhịp trong những ngày cuối năm 2020 và dòng tiền chảy vào thị trường vẫn mạnh mẽ. Tuy có nhiều biểu hiện của sự chốt lãi ngắn hạn nhưng không vì thế mà thịtrường chùn bước chân.

VDSC thấy rằng TTCK vẫn có xu hướng tích cực nhưng cần chốt lãi các cổ phiếu có dấu hiệu tạo đỉnh ngắn hạn.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

Thị trường duy trì được đà tăng đến phiên thứ ba liên tiếp nhưng với động lượng có sự suy yếu nhất định với mức tăng không lớn (<1%) và thanh khoản khớp lệnh tuy vẫn giữ ở mức cao những đang có dấu hiệu yếu dần. 

Nếu nhìn thị trường trong giai đoạn 2015-2020 thì trạng thái thị trường hiện tại thực sự hưng phấn khi đây đã là tuần thứ 9 liên tiếp mà VN-Index tăng điểm, bằng với kỷ lục trước đó vào cuối năm 2017. Và mức tăng trước đó là khoảng 20% (từ 800 lên 960) trong 9 tuần cuối năm 2017 thì hiện tại thị trường đang gần đạt đến ngưỡng 20% này với target có thể hướng đến quanh ngưỡng 1.110 điểm (tăng từ ngưỡng 925 điểm).

Diễn biến trên thị trường phái sinh cũng cho thấy các nhà giao dịch đang thận trọng hơn khi mức basis dương bị thu hẹp lại còn 8-14 điểm.

Theo đó, thị trường có thể tiếp tục rung lắc trong phiên tới và khả năng điều chỉnh được để ngỏ với ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1.084 điểm và xa hơn quanh 1.060 điểm (MA20).

Nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu cao có thể tiếp tục bán ra giảm tỷ trọng trong các nhịp tăng để giảm rủi ro nếu thị trường điều chỉnh. Nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao đã bắt đáy một phần trong phiên 24/12 có thể canh chốt lời và chờ đợi điều chỉnh về các vùng giá thấp hơn để tham gia trở lại.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: