Sự kiện hot
2 năm trước

Dấu hiệu sai phạm và thất thoát tài sản công tại các dự án của Công ty Kim Oanh

Vụ án 43ha đất vàng tại Tổng Công ty Bình Dương đã được đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng.

Diễn biến mới trong vụ án hình sự 43 ha đất vàng tại Tổng công ty Bình Dương, vụ án hình sự liên quan đến 43 ha đất vàng trị giá hàng ngàn tỷ đồng tại Tổng công ty SX-NNK Bình Dương (Tổng công ty Bình Dương) đã được đưa vào diện Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo.

Mới đây, Cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam thêm một số bị can như: Nguyễn Quốc Hùng (Giám đốc Công ty CP BĐS Âu Lạc), Phạm Hữu Hiền và Hồ Hoàng Nam (từng làm PTGĐ Công ty thẩm định giá Đông Nam)... Đây là tín hiệu cho thấy cuộc chiến chống tham nhũng đã, đang và sẽ diễn ra quyết liệt, không có vùng cấm.

Ngày 02/6/2021, Ban bí thư đã có Chỉ thị 04 về thu hồi tài sản thất thoát, bị chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế. Ban bí thư yêu cầu nhận thức đầy đủ hơn: Đây là nhiệm vụ của tất cả cơ quan, từ kiểm tra của Đảng đến thanh tra, kiểm toán, cơ quan tiến hành tố tụng, thi hành án dân sự các cấp.

Trong quản lý Nhà nước, kiểm tra, thanh tra hay tố tụng, ngay khi phát hiện dấu hiệu, khả năng tham nhũng, sai phạm kinh tế nghiêm trọng thì phải tính tới biện pháp đảm bảo thu hồi tài sản sau này, không để đối tượng vi phạm tẩu tán, xóa dấu vết tài sản bất minh. Ban bí thư yêu cầu nghiên cứu cơ chế thu hồi tài sản “không qua thủ tục kết tội”. Chỉ thị của Ban bí thư được dư luận nhân dân hết sức đồng tình, ủng hộ. Chắc chắn các cơ quan quản lý Nhà nước, các cơ quan tố tụng sẽ triển khai quyết liệt, triệt để.

Như nội dung đã được điều tra làm rõ trong thời gian qua, vụ án hình sự 43 ha đất của Tổng công ty SX-XNK Bình Dương, Công ty Kim Oanh chỉ phải bỏ ra hơn 350 tỷ đồng để sở hữu Công ty Tân Phú với 43 ha “đất vàng” trị giá hàng ngàn tỷ đồng. Sau khi thâu tóm Công ty Tân Phú, chưa được làm chủ đầu tư, Công ty Kim Oanh đã huy động hàng trăm tỷ đồng của nhiều khách hàng (bản chất là chuyển nhượng chỉ một phần nhỏ), lớn hơn nhiều so với số tiền Công ty Kim Oanh phải bỏ ra mua Công ty Tân Phú để có cả 43 ha đất.

Với các vụ việc mua đấu giá đất tại Dự án Hòa Lân, Cầu Đò, Mỹ Phước 4 (Bình Dương) do Ngân hàng nông nghiệp Chợ Lớn bán, Công ty Kim Oanh mua bán cả đất cấm chuyển nhượng (không thu tiền sử dụng đất), vi phạm quy định pháp luật và quy chế đấu giá, vi phạm nghĩa vụ thanh toán. Quy chế bán đấu giá yêu cầu thanh toán trong 45 ngày, Công ty Kim Oanh kéo dài thời hạn thanh toán thành nhiều năm nhưng vẫn… trúng đấu giá. Công ty Kim Oanh có hàng trăm ha đất với đơn giá vài trăm ngàn/m2 so với giá thị trường là hàng chục triệu đồng/m2, tổng số tiền chênh lệch hàng ngàn tỷ đồng. Trong khi đó, số tiền nợ vay không thu được của Ngân hàng nông nghiệp Chợ Lớn là hơn 2.000 tỷ đồng, con nợ là Công ty Thiên Phú thì đã ngưng hoạt động, không còn tài sản.

Tại Khu dân cư Mỹ Phước 3 (Bến Cát, Bình Dương), Công ty Kim Oanh bán đất cam kết 3 tháng khách hàng sẽ nhận được Giấy chứng nhận, nhưng 2 năm sau vẫn không có, khách hàng xây dựng nhà ở không được vì không có giấy phép.

Tại Dự án Singa City tại đường Trường Lưu, quận 9, TPHCM do Công ty Kim Oanh làm chủ đầu tư có diện tích 9,1 ha, gồm 2 block chung cư và 431 nền nhà phố, giá bán khoảng 2,2 tỳ đồng/nền. Công ty Kim Oanh đã bán hết dự án này nhiều năm trước khi không đủ điều kiện mở bán. Nhiều khách hàng phải thanh toán 95% giá trị Hợp đồng nhưng nhiều năm qua không xây được nhà. Đến tháng 12/2020, Công ty Kim Oanh mới trình các cơ quan chức năng thẩm định thiết kế cơ sở để “hợp thức” các sai phạm của mình.

Công ty CP đầu tư và phát triển Thuận Lợi (ông Nguyễn Thuận, chồng bà Đặng Thị Kim Oanh, làm giám đốc) đã lấn chiếm, san lấp mặt bằng, phân lô, bán nền, xây dựng không phép trên 7.500 m2 đất công tại Khu dân cư Mỹ Phước 4, Bến Cát, Bình Dương. Dù chưa đủ điều kiện, chưa được phép huy động vốn, bán đất nhưng Công ty Thuận Lợi vẫn huy động vốn, thực chất là bán đất cho khách hàng. Không chỉ như vậy, khách hàng phải chuyển tiền mua đất vào tài khoản của các công ty, cá nhân khác nhau, trong đó có Công ty Kim Oanh (bên môi giới).


Các vấn đề liên quan Công ty Kim Oanh và những dự án đơn vị này triển khai đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ

Tại Khu dân cư Cầu Đò (Mega City) tại xã An Điền, Bến Cát, Bình Dương: Khách hàng mua đất nền nhưng nhiều năm không được cấp sổ đỏ, dự án đã bị cơ quan chức năng tạm dừng. Công ty Thuận Lợi huy động vốn của khách hàng, thực chất là bán đất khi không đủ điều kiện.

Dự án khu dân cư xã Long Tân, xã Phú Hội (Mega City 2), Nhơn Trạch, Đồng Nai do Công ty Phú Hội làm chủ đầu tư (ông Nguyễn Thuận làm giám đốc). Dự án đang trong quá trình điều chỉnh quy hoạch, chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý, chưa đủ điều kiện để mở bán thì Kim Oanh Group đã bán thành công gần 3000 lô đất.

Tháng 11/2020, Cơ quan điều tra (công an tỉnh Bình Dương) đã khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và trốn thuế xảy ra tại Công ty Kim Oanh. Vụ việc liên quan đến 20 căn nhà được xây dựng trên 16 thửa đất (không đúng quy hoạch), Công ty Kim Oanh nhận đặt cọc, nhận 95% giá trị chuyển nhượng của 19 khách hàng nhưng không thể tách thửa, cấp sổ đỏ cho người mua theo cam kết. Khi ký kết hợp đồng chuyển nhượng đất, các bên đã thỏa thuận hạ thấp giá ghi trên hợp đồng so với giá chuyển nhượng thực tế, nhằm giảm số tiền thuế thu nhập phải nộp.

Tháng 12/2020, Cơ quan điều tra tiếp tục khởi tố vụ án hình sự tiếp theo về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và trốn thuế liên quan đến Công ty Kim Oanh với vụ việc bán bất động sản không đủ giấy tờ pháp lý, hạ thấp giá chuyển nhượng để giảm số thuế phải nộp.

Theo Cục thuế tỉnh Bình Dương, tiền nợ thuế đến ngày 30/6/2018 của Công ty Kim Oanh là 7,9 tỷ đồng, đến 31/12/2018 của Công ty Kim Oanh là 14,67 tỉ đồng. Số tiền nợ thuế đến 01/07/2019 là 103,13 tỉ đồng. Từ tháng 07/2019 đến tháng 12/2019, Công ty Kim Oanh phát sinh thuế và tiền chậm nộp là 11,04 tỉ đồng. Đến 31/12/2019, số tiền nợ thuế của Công ty Kim Oanh là 47,14 tỉ đồng.

Đến 11/2/2020, Công ty Kim Oanh vẫn còn nợ hơn 54 tỉ đồng tiền thuế. Như vậy trong 3 năm 2018-2020, Công ty Kim Oanh có số nợ thuế khá lớn và liên tục bị phạt về việc chậm nộp thuế lên đến hàng tỉ đồng.

Mới đây, trong văn bản của Thanh tra Chính phủ (TTCP) trả lời kiến nghị của cử tri có đề cập đến công tác phòng, chống tham nhũng và thu hồi tài sản tham nhũng. TTCP khẳng định sẽ tăng cường kiểm tra, thanh tra, kiểm toán các lĩnh vực có nhiều nguy cơ và dư luận về tiêu cực, tham nhũng như: các dự án đầu tư lớn, quản lý và sử dụng đất đai, cổ phần hóa hoặc thoái vốn hoặc tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, mua bán hoặc chuyển nhượng tài sản công…


Theo Ngày nay

Từ khóa: