Dantin - Làng Nguyễn (xã Nguyên Xá, Đông Hưng, Thái Bình) nổi tiếng với sản phẩm bánh Cáy truyền thống và các loại bánh kẹo khác như bánh nướng, bánh dẻo...
Dantin - Làng Nguyễn (xã Nguyên Xá, Đông Hưng, Thái Bình) nổi tiếng với sản phẩm bánh Cáy truyền thống và các loại bánh kẹo khác như bánh nướng, bánh dẻo... Tuy nhiên, khi chứng kiến quá trình sản xuất bánh kẹo nơi đây ai nấy đều không khỏi rùng mình.
Nhìn đâu cũng thấy… mất vệ sinh
Nguyên liệu làm bánh cáy để tại nơi mất vệ sinh.
Dọc các con đường nhỏ trong làng Nguyễn, mọi không gian đều được tận dụng để phục vụ sản xuất. Nguyên liệu, dụng cụ sản xuất, rác thải xen kẽ lẫn nhau không thừa một chỗ trống. Thấy khu phơi nguyên liệu được “tận dụng” cạnh một bãi rác, tôi thắc mắc với một người đi cùng đường thì được trả lời: “Sau khi phơi còn xử lý lại rồi mới sử dụng nên phơi đâu cũng được”
Tại cơ sở sản xuất Thiên Đức, ngay từ cổng vào là ngổn ngang vừng, lạc được phơi bằng các tấm bạt mỏng trên nền sân đầy bụi. Trong khu sản xuất, trên hai chiếc bàn vung vãi bột mì, bốn công nhân đang trộn nhân bánh nướng, phía trong, một công nhân đang đóng gói sản phẩm. Nhanh mắt quan sát, chúng tôi để ý thấy tất cả các công nhân ở đây đều dùng tay không để làm việc. Thậm chí, một công nhân vừa bưng chậu nước thải ra ngoài đã ngay lập tức quay lại trộn nhân bánh và không hề có thao tác vệ sinh nào cả. Tại cơ sở sản xuất Hoàng Thắng(số 39A làng Nguyễn) tình trạng mất vệ sinh cũng không kém. Trên nền chiếu bày la liệt các túi bánh Cáy, trên các miệng túi bu đầy ruồi, trong góc chiếu là mấy tấm vỉ dính ruồi đen kịt không còn chỗ trống khiến tôi buồn nôn.
Khó quản lí
Ông Nguyễn Đăng Nhung, phụ trách tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ xã Nguyên Xá cho hay: Cả làng Nguyễn có khoảng hơn 40 cơ sở sản xuất hoạt động quanh năm, những cơ sở này có đăng ký kinh doanh, có cam kết về vệ sinh an toàn thực phẩm và chịu sự quản lý của xã. Tuy nhiên, một số hộ trong làng Nguyễn chỉ sản xuất mang tính chất tự phát, tức là chỉ sản xuất theo mùa và hệ thống nguyên liệu. Chính điều đó khiến cho sự quản lý của xã gặp khó khăn.
Cũng theo ông Nhung, mỗi năm, chi cục VSATTP và Môi trường tỉnh Thái Bình đều về xã kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh bánh kẹo ở làng Nguyễn. Đa số các cơ sở đều đã làm cam kết về chất lượng vệ sinh, bao bì, mẫu mã, tuy nhiên trong các lần kiểm tra, các đoàn trên tỉnh vẫn phát hiện có cơ sở vi phạm. “Nhưng cũng không thể quản lý được quá trình hoạt động của các cơ sở sản xuất. Xã cũng tiến hành những lần kiểm tra đột xuất và xử lý các trường hợp có dấu hiệu vi phạm nhưng hiệu quả thu được không cao”, ông Nhung nói.
Tây Liêu