Sự kiện hot
5 năm trước

Điều tra dấu hiệu vi phạm chuyển nhượng đất công tại dự án Đức Long Golden Land của Tập đoàn Đức Long Gia Lai

UBND TP.HCM giao Công an TP.HCM chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra tiếp tục điều tra làm rõ trên cơ sở nội dung đã được Thanh tra TP.HCM phát hiện tại dự án Đức Long Golden Land của Tập đoàn Đức Long Gia Lai - một trong những đại gia nổi tiếng tại phố núi Gia Lai.

duc long gia lai

Văn phòng UBND TP.HCM vừa có thông báo truyền đạt ý kiến của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến về xử lý các sai phạm tại dự án Trung tâm Thương mại căn hộ cao cấp Dragon Court hay còn gọi là Đức Long Golden Land ở phường Tân Thuận Tây, quận 7. 

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến cơ bản đồng ý với Chánh Thanh tra TP.HCM tại báo cáo số 647/BC-TTP-P1 ngày 1/11/2018, bước đầu phát hiện các dấu hiệu vi phạm của các tổ chức, cá nhân trong quá trình triển khai dự án Đức Long Golden Land.

Ông Trần Vĩnh Tuyến giao Công an TP.HCM chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra tiếp tục điều tra làm rõ trên cơ sở nội dung đã được Thanh tra TP.HCM phát hiện. Báo cáo kiến nghị xử lý theo đúng quy định pháp luật. Giao các sở, ngành liên quan tiếp tục xử lý, khắc phục những sai phạm, tồn tại tại dự án này… 

Giao Sở Xây dựng TP.HCM chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan rà soát toàn bộ pháp lý dự án, đề xuất các nội dung, thủ tục để dự án được tiếp tục triển khai thực hiện với điều kiện không được làm ảnh hưởng đến công tác điều tra, có làm việc, trao đổi trước với Công an TP.HCM và báo cáo UBND TP.HCM xem xét. 

Trước đó, ngày 13/9/2018, UBND TP.HCM đã lập đoàn kiểm tra để làm rõ những dấu hiệu vi phạm tại dự án Đức Long Golden Land sau khi nhận được đơn tố cáo của công dân.

Qua rà soát, Thanh tra Thành phố cho biết, đến nay chưa xác định được chính xác tổng số hộ dân được bồi thường để thực hiện dự án là bao nhiêu? Đối với nội dung phần đất công tại dự án "biến mất", dự án bị chuyển nhượng gây thất thoát cho Nhà nước cũng cần được làm rõ.

Ngoài ra, Thanh tra Thành phố còn xác định, Công ty CP Đầu tư xây dựng Vạn Gia Long có dấu hiệu đưa dự án vào kinh doanh khi chưa đủ điều kiện. Cụ thể, đến tháng 11/2017, công trình mới có giấy phép xây dựng phần ngầm nhưng trước đó chủ đầu tư đã rao bán, nhận tiền đặt cọc giữ chỗ của khách hàng. 

Đại gia phố núi

Chủ đầu tư của dự án Đức Long Golden Land là Công ty Cổ phần Đầu tư - Xây dựng Vạn Gia Long (thành viên của Đức Long Gia Lai Land). Tuy nhiên, Đức Long Gia Lai Land được đầu tư bởi Tập đoàn Đức Long Gia Lai, một trong những đại gia nổi tiếng tại phố núi Gia Lai.

Tập đoàn Đức Long Gia Lai hoạt động theo mô hình công ty mẹ - con với hơn 30 công ty thành viên, 4 công ty liên kết hoạt động ở nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau như  nông nghiệp, năng lượng, sản xuất linh kiện điện tử, xây dựng... Đặc biệt, Tập đoàn có 5 công ty thành viên trụ sở đặt tại nước ngoài: 2 công ty tại TP. Đông Quản và TP. Thẩm Quyến (Trung Quốc), Hồng Kông, Hàn Quốc và Mỹ.

Trong đó, Đức Long Gia Lai Land được đầu tư bởi Tập đoàn Đức Long Gia Lai, sở hữu nhiều quỹ đất lớn, nằm ở các vị trí đắc địa tại các thành phố lớn của Việt Nam như TP.HCM, Đà Nẵng, Nha Trang… Các dự án của công ty này tập trung ở 3 dòng sản phẩm chính bất động sản chung cư, liền kề; bất động sản dịch vụ thương mạ và bất động sản nghỉ dưỡng.

Theo thông tin giới thiệu trên website của doanh nghiệp này, quỹ đất mà doanh nghiệp có được chủ yếu đến từ việc được chọn làm nhà đầu tư các dự án cơ sở hạ tầng theo hình thức BT, PPP, đặc biệt là các dự án tại các khu vực quận 1, 2, 4, 7, 8, 10 (TP.HCM). 

Được biết, hiện ngoài các dự án lớn doanh nghiệp này đang triển khai tại TP.HCM như dự án Đức Long New Land (Quận 8), Đức Long Golden Land (quận 7), Đức Long Western Park (quận BÌnh Tân)... mới đây, Đức Long Gia Lai Land còn có ý định ồ ạt đổ bộ vào Bà Rịa Vũng Tàu với việc đầu tư hàng loạt dự án lớn như khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Bình An - Phước Bửu, dự án quần thể du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Lộc An; dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Suối ớt...

PV
Theo Nhà đầu tư

Từ khóa: