Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Đồng Nai gỡ vướng nhiều dự án lớn trên địa bàn

Mới đây, UBND tỉnh Đồng Nai họp rà soát, điều chỉnh quy hoạch phân khu C4 và quy hoạch chung TP Biên Hòa. Nhằm khẩn trương tháo gỡ những ách tắc pháp lý về Quy hoạch tại địa phương.

Dự án Aqua City Đồng Nai của Novaland - Esy House
Ảnh minh họa.

Theo đó, đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP. Biên Hòa được UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh tổng thể vào tháng 7-2014; quy hoạch phân khu C4 được phê duyệt vào tháng 9-2016.◊

Trong đó, phân khu C4 có diện tích khoảng 1.500 ha, bao gồm hai khu vực là toàn bộ xã Long Hưng và một phần Phường Tam Phước thành phố Biên Hòa tỉnh Đồng Nai.

Trên địa bàn khu vực phân khu C4 thời gian qua, các nhà đầu tư đã triển khai các dự án khu dân cư, khu đô thị như: dự án khu dân cư Long Hưng; Khu đô thị Đồng Nai WaterFront; Khu đô thị Aquacity; Khu đô thị dịch vụ thương mại cao cấp cù lao Phước Hưng…

Tuy nhiên, tại thời điểm phê duyệt quy hoạch chung và quy hoạch phân khu đã chưa cập nhật đầy đủ các hồ sơ quy hoạch chi tiết 1/500 của các dự án được phê duyệt trước đó nên dẫn đến sự không đồng bộ, khác biệt giữa quy hoạch các cấp. Do có sự khác biệt giữa các quy hoạch khiến cho các dự án khu đô thị trong đó có các dự án của Tập đoàn Novaland đang phải tạm dừng triển khai xây dựng và kinh doanh.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng yêu cầu TP Biên Hòa phối hợp với Sở Xây dựng tiếp tục làm việc với chủ đầu tư các dự án, làm rõ các nội dung đề xuất điều chỉnh quy hoạch chi tiết, lý do điều chỉnh. Nội dung này phải được hoàn chỉnh, báo cáo UBND tỉnh ngày 12/6 tới để có cơ sở làm việc với cơ quan Trung ương.

"Việc đề xuất điều chỉnh quy hoạch chi tiết các dự án phải đáp ứng đủ các điều kiện cho phép. Đối với điều kiện để cho phép các chủ đầu tư bán nhà, những khu vực phù hợp với quy hoạch chi tiết, xây dựng đúng giấy phép, Sở Xây dựng rà soát các quy định của pháp luật để xử lý cho doanh nghiệp", ông Dũng nói.

Tháng 5 vừa qua, UBND tỉnh đã kiến nghị Thủ tướng cho phép địa phương điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung TP Biên Hòa để sớm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho một số dự án bất động sản.

Trước đó Tập đoàn đầu tư Địa ốc Nova có đơn cầu cứu lãnh đạo nhà nước hàng loạt dự án ở phân khu C4, TP Biên Hòa. Theo tập đoàn này, quỹ đất trên có nguồn gốc từ việc tách dự án hoặc Novaland nhận chuyển nhượng một phần dự án từ các chủ đầu tư cấp một.

Lúc chuyển nhượng, các dự án này đều đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư, phê duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500, giao đất, cho thuê đất để thực hiện, cấp phép xây dựng và trên thực tế Novaland cũng đã tiến hành đầu tư xây dựng công trình.

Tuy nhiên, gần hai năm nay, việc phê duyệt các quy hoạch liên quan bị kéo dài khiến doanh nghiệp không thể thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng để triển khai kinh doanh tại các dự án này. Các vướng mắc liên quan đến sự không đồng bộ giữa các quy hoạch chung của thành phố Biên Hòa, quy hoạch phân khu C4, quy hoạch chi tiết của các dự án và vấn đề bố trí quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội tại các dự án nêu trên.

Tiến Hoàng/KTDU

Từ khóa: