Các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định, chè và càphê là những loại nước uống có giá trị dinh dưỡng. Trong chè có tanin, cafein, tinh dầu, vitamin, protid và khoáng chất. Càphê chứa lipid, protid, chất khoáng và cafein.
Chè và càphê đều có chứa cafein nên có tác dụng kích thích hệ thần kinh T.Ư, hoạt động tim mạch, thận và ống tiêu hóa. Chè khô có chứa 2,5 -4% cafein, còn trong càphê lượng cafein là 0,6-2,4%. Tuy lượng cafein trong càphê thấp hơn chè nhưng có tác dụng mạnh hơn chè vì chúng ta thường dùng tới 10-15g càphê để pha 1 cốc cà phê, còn chè thì dùng ít hơn.
Vì vậy khi uống nhiều càphê và nước chè đặc thì không có lợi cho sức khỏe. Hệ thần kinh T.Ư, hệ tim mạch, hệ tiêu hóa và thận luôn bị kích thích ở trạng thái hưng phấn. Đặc biệt, đối với những người bị bệnh tim, tăng huyết áp không nên dùng càphê và nước chè đặc.
Nên uống càphê và nước chè vào buổi sáng, không nên uống vào buổi tối trước khi đi ngủ sẽ gây mất ngủ. Nghiện càphê và nước chè đặc còn làm răng bị xỉn màu, ảnh hưởng đến thẩm mỹ.
P.N
Theo LD