Sự kiện hot
khoảng 1 tháng trước

FPT lọt Top 50 công ty dịch vụ CNTT châu Á

Theo Báo cáo Thị trường dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) toàn cầu mới nhất của Gartner, FPT đứng trong Top 50 công ty dịch vụ CNTT châu Á xét theo tiêu chí doanh thu.

FPT Telecom và những sản phẩm công nghệ ấn tượng
FPT lọt Top 50 công ty dịch vụ CNTT châu Á.

Cụ thể, theo Báo cáo Gartner® Market Share: Services, Worldwide, với cột mốc hơn 1 tỷ USD doanh thu dịch vụ CNTT cho thị trường nước ngoài trong năm 2023, FPT đã tăng 8 bậc so với xếp hạng năm trước, đứng trong Top 50 công ty của bảng xếp hạng các công ty dịch vụ CNTT hàng đầu châu Á năm 2023. Còn trong bảng xếp hạng các công ty dịch vụ CNTT hàng đầu thế giới 2023, FPT đã tăng 14 bậc so với bảng xếp hạng năm trước.

Ông Phạm Minh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc FPT kiêm Tổng Giám đốc FPT Software chia sẻ: "Gia nhập câu lạc bộ các doanh nghiệp tỷ đô trên toàn cầu, FPT kiên định với cam kết cung cấp các dịch vụ và giải pháp CNTT có giá trị cao cho khách hàng trên toàn cầu. Chúng tôi sẽ "tổng lực" tập trung vào các lĩnh vực đang có tốc độ phát triển nhanh chóng như AI, công nghệ ô tô, chăm sóc sức khỏe, BFSI, năng lượng tái tạo và Chip bán dẫn. Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh các sáng kiến về Chuyển đổi số và Chuyển đổi xanh trên toàn Tập đoàn, quyết tâm vượt đẳng, vươn tầm chinh phục đỉnh cao mới trong nhóm doanh nghiệp tỷ USD toàn cầu."

Năm 2023, FPT tiếp tục mở rộng sự hiện diện trên toàn cầu thông qua việc mở liên tiếp các văn phòng mới tại Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Indonesia. Đồng thời, Tập đoàn tiếp tục thực hiện các thương vụ đầu tư chiến lược và sáp nhập với các công ty Landing AI, Intertec International, Cardinal Peak và AOSIS, tăng cường quan hệ đối tác với các công ty hàng đầu trong ngành như SAP, Microsoft, AWS, Salesforce và Adobe.

Tập đoàn cũng chú trọng nâng cao năng lực trong các lĩnh vực có tiềm năng tăng trưởng cao như chăm sóc sức khỏe, ngân hàng, tài chính, bảo hiểm (BFSI), năng lượng, công nghệ ô tô (Automotive). Đồng thời, không ngừng đầu tư, nâng cao năng lực trong các mảng công nghệ cốt lõi như AI, Cloud, BigData…

Năng lực chuyên ngành cùng thế mạnh công nghệ là "vũ khí" để FPT cạnh tranh với các công ty cùng ngành đến từ Ấn Độ, Trung Quốc để có được những hợp đồng và khách hàng với quy mô doanh số trăm triệu USD, cũng như đóng vai trò thầu chính trong các dự án lớn. Năm 2023, hồ sơ khách hàng của FPT lần đầu tiên có khách hàng đạt quy mô doanh số trên 200 triệu USD.

Về tình hình kinh doanh, FPT tiếp tục duy trì đà tăng trưởng hai con số trong quý 1/2024, với doanh thu hơn 14 ngàn tỷ đồng và lãi trước thuế hơn 2.5 ngàn tỷ đồng, lần lượt tăng 21% và 19% so với cùng kỳ. Đây cũng là quý có lãi cao nhất từ trước đến nay của Công ty.

Cuối tháng 4 vừa qua, FPT công bố hợp tác chiến lược toàn diện với Nvidia. Hai bên dự kiến đầu tư 200 triệu USD để thành lập nhà máy AI Factory với hệ thống siêu máy tính sử dụng GPU H100 dành cho nghiên cứu và phát triển.

Trong năm 2024, FPT đặt mục tiêu tăng 17,5% doanh thu và 18,2% lợi nhuận trước thuế. Công ty cũng đặt mục tiêu bước lên đẳng cấp cao hơn với cột mốc 5 tỷ USD doanh thu dịch vụ CNTT cho thị trường nước ngoài vào năm 2030. 

Tiến Hoàng/KTDU

Từ khóa: