Sự kiện hot
5 tháng trước

Giá rao bán đất nền tăng mạnh trong năm 2021, có nơi tăng đến 106%

Thị trường đất nền tiếp tục là kênh đầu tư nhận được nhiều sự quan tâm trong năm 2021. Đặc biệt tại thị trường miền Bắc, mức độ quan tâm và giá rao bán tăng mạnh.

Báo cáo mới đây của Batdongsan.com.vn cho biết, thị trường đất nền tiếp tục là kênh đầu tư nhận được nhiều sự quan tâm trong năm 2021. Từ thời điểm tháng 3 và tháng 4 năm nay, thị trường bất động sản chứng kiến cơn sốt đất khắp nơi, lượng người tìm kiếm thông tin quy hoạch cũng cao kỷ lục.

Mức độ quan tâm đất nền tiếp tục gia tăng vào các tháng cuối năm. Kéo theo đó, phân khúc này đã thiết lập mặt bằng giá mới trong năm 2021.

Batdongsan.com cũng ghi nhận, sau thời gian giãn cách, thị trường đất nền đang chứng kiến đà phục hồi mạnh mẽ. Ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com đánh giá, tại thời điểm cuối năm, lượng người tìm kiếm thông tin quy hoạch đã phục hồi bằng 80% so với giai đoạn sốt đầu năm. Lượng quan tâm đến thị trường đất nền cuối năm đã bằng với giai đoạn tháng 5 (trước đợt dịch lần thứ 4). Điều này cho thấy lực cầu có xu hướng phục hồi và tăng trưởng tốt.

Mức độ quan tâm đất nền tăng chủ yếu ở khu vực miền Bắc: Hà Nội tăng 19% so với 2020, Lào Cai tăng 94%, Thái Nguyên tăng 123%, Bắc Ninh tăng 42%, Quảng Ninh tăng 40%, Hưng Yên tăng 45%, Hòa Bình tăng 53%. Trong khi đó, mức độ quan tâm tăng 9% tại Đà Nẵng và giảm 8% tại TP HCM.

Tốc độ tăng giá rao bán đất nền tại khu vực miền Bắc cũng vượt trội. Trong đó, nổi bật là thị trường Hòa Bình có giá rao bán tăng tới 106% so với năm ngoái. Các thị trường khác như Bắc Ninh tăng 61%, Thái Nguyên tăng 57% và Hưng Yên tăng 22%.

Giá đất nền tăng mạnh trong năm 2021.

Tại khu vực miền Trung, giá rao bán đất nền tại Đà Nẵng tăng 9%, Quảng Nam tăng 37% và TP Huế tăng 74%.

Tại miền Nam, giá rao bán đất nền tại Dầu Tiếng (Bình Dương) tăng 9%, Bắc Tân Uyên (Bình Dương) tăng 28%, Biên Hòa (Đồng Nai) tăng 38%, Nhà Bè (TP HCM) tăng 45% và Cần Giờ (TP HCM) tăng 37%.

Có thể thấy, trong năm 2021, mức độ quan tâm đất nền đã tăng tại các khu vực miền Bắc, giảm ở nhiều tỉnh thành miền Trung và miền Nam, giá rao bán tăng tại nhiều khu vực miền Bắc, Trung và Nam.

Dự báo năm 2022, thị trường đất nền sẽ tiếp tục thu hút mức độ quan tâm ổn định từ phía các nhà đầu tư, lượng tìm kiếm sẽ tăng cao tại những khu vực có dự án đầu tư công. Lượng tin đăng và giá rao bán cũng duy trì ổn định. Bên cạnh đó, một số khu vực nổi bật sẽ ghi nhận sự gia tăng ở tất cả các tiêu chí này.

Còn đối với phân khúc căn hộ chung cư, sau giãn cách, mức độ quan tâm phân khúc này tại Hà Nội và TP HCM đã hồi phục gần bằng thời điểm tháng 5. Chung cư được đánh giá là phân khúc có mức độ quan tâm ổn định trong năm và cũng là một trong những loại hình hồi phục lượng tìm kiếm nhanh nhất sau Covid-19.

Đáng chú ý, số lượng tin đăng dự án tại thị trường Bình Dương có xu hướng tăng cao, trong khi con số này có sự suy giảm tại Bình Dương và TP HCM. Cụ thể, năm 2021, có thông tin chào bán của 61 dự án tại Bình Dương, bằng 305% so với thời điểm năm 2018; Hà Nội có 532 dự án, bằng 86% so với năm 2018 và TP HCM có 512 dự án, bằng 48% so với con số năm 2018.

Giá rao bán chung cư cũng tăng ở tất cả các phân khúc. Tại thị trường Hà Nội, phân khúc bình dân được rao bán ở mức giá bình quân 23,5 triệu đồng/m2, tăng 8% so với năm ngoái; phân khúc trung cấp có giá 32,5 triệu đồng/m2, tăng 5%; phân khúc cao cấp là 45,5 triệu đồng/m2, tăng 3%.

Tại thị trường TP HCM, phân khúc trung cấp được giao bán ở mức giá bình quân 33 triệu đồng/m2, tăng 6%; phân khúc cao cấp ở mức 48 triệu đồng/m2, tăng 2%

Tại Bình Dương, phân khúc bình dân được rao bán ở mức 24 triệu đồng/m2, tăng 8%; phân khúc trung cấp rao bán ở mức 33,2 triệu đồng/m2, tăng 6%.

Hạ Lam

KTĐU

Từ khóa: