Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Giá vàng hôm nay 12/9: Khó khởi sắc trong tuần tới?

Giá kim loại quý này đang chịu áp lực giảm từ sự hồi phục của đồng USD và xu hướng tăng của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ.

Tuần qua, hầu hết các thương hiệu vàng trong nước đều giảm. Ảnh minh hoạ.

Tại thị trường trong nước, tuần qua, thị trường vàng trong nước ảm đạm hơn so với diễn biến của tuần trước. Số phiên giao dịch các thương hiệu “đóng băng” tăng lên, ngoại trừ thương hiệu vàng quốc gia SJC được cập nhật thường xuyên nhất.

Cụ thể, giá vàng SJC được điều chỉnh duy nhất tại hệ thống PNJ, tăng tới 300.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 200.000 đồng/lượng ở chiều bán ra, trong khi không thay đổi ở các cửa hàng được khảo sát còn lại. 

Thị trường tiếp tục lặng sóng trong phiên giao dịch ngày hôm sau trước khi giảm khoảng 100.000 - 250.000 đồng/lượng tại một số nơi vào thứ Tư (8/9). Theo đó hệ thống PNJ giảm 100.000 đồng/lượng ở chiều bán ra. 

Hầu hết thị trường lặng sóng trong phiên sau đó, giá biến động trái chiều trong phiên ngày thứ Sáu (10/9), với giá tại hệ thống PNJ giảm 100.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Chốt phiên cuối tuần, thị trường tiếp tục rơi vào trầm lắng, PNJ là hệ thống duy thông báo tiếp tục giá thêm 150.000 đồng/lượng ở chiều bán ra. 

Tính chung cả tuần qua, giá vàng SJC giảm 150 nghìn đồng, trong khi giá vàng Doji lại tăng 150 nghìn đồng và khoảng cách mua vào và bán ra cũng được doanh nghiệp này tăng lên 1,15 triệu đồng mỗi lượng so với tuần trước là tròn 1 triệu đồng.

Trên thị trường thế giới, tuần giao dịch vừa qua, thị trường vàng thế giới đã không duy trì được mốc 1.800 USD/oz ngay cả khi áp lực lạm phát tiếp tục tăng cao hơn dự kiến. Giá vàng giảm nhanh và liên tục qua các phiên giao dịch đã khiến nhà đầu tư mất gần 50 USD/oz, sau khi vàng chốt phiên thứ Sáu (10/9) chỉ còn ở mức 1.786 USD/oz so với mức 1.826 USD/oz ở cùng thời điểm cuối tuần trước.

Có nhiều yếu tố tác động tiêu cực đến giá vàng trong tuần qua. Trước hết, chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 8 của Mỹ mới được Bộ Lao động nước này công bố cho thấy chỉ tăng 0,7% sau mức tăng của tháng 7 là 1,0%, dù vẫn cao hơn dự kiến với dự báo của các nhà kinh tế là tăng 0,6%.

Trong khi đó, một số nhà phân tích nhận định, thị trường vàng đang ở thế khó khi không hề thu hút lực mua mới bởi vì dữ liệu lạm phát cao hơn, có thể buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) phải thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến.

Với mức giá ở thời điểm hiện tại,giá vàng thế giới quy đổi sang VND (đã tính thuế, phí gia công) chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước khoảng 7,1 triệu đồng/lượng.

Tuần qua, giá vàng trên thị trường quốc tế tiếp tục giảm mạnh trong bối cảnh đồng USD tăng vọt khi mà nhiều chuyên gia cho rằng Mỹ nên siết lại các chương trình mua trái phiếu, bơm tiền vào nền kinh tế.

Với 4/5 phiên giảm giá, tuần qua, giá vàng thế giới giảm mạnh 2,3%, đánh dấu tuần giảm giá đầu tiên sau 4 tuần tăng liên tiếp trước đó.

Ánh Tuyết

Theo KTDU

Từ khóa: