Đây là món gỏi chay có cách trình bày bắt mắt, vị ngọt ngọt chua chua thích hợp làm món khai vị trong các bữa ăn chay.
Đây là món gỏi chay có cách trình bày bắt mắt, vị ngọt ngọt chua chua thích hợp làm món khai vị trong các bữa ăn chay.
Nguyên liệu:
Dưa leo: 1kg; Cà rốt: 100g; Tàu hũ ky khô: 50g; Chao: 3-5 viên; Bánh phồng tôm: 1 gói; Hành boaro: 1 cây; Kiệu chua, ớt hiểm, ớt sừng; Mè trắng rang; Đậu phộng rang, rau húng quế; Muối, đường, bột mì; Nước tương; Bột ngọt; Giấm gạo.
Cách làm:
- Tàu hũ ky dùng khăn ướt lau mềm, cắt miếng vuông lớn. Chao tán với 1M đường, 1M bột ngọt và 2M bột mì, phết lên mặt tàu hũ ky, để ráo, chiên vàng, xé nhỏ.
- Dưa leo cắt dọc, bỏ ruột, xắn răng cưa, ướp với ít đường rồi vắt bớt nước. Kiệu chua cắt sợi. Cà rốt cắt sợi răng cưa. Hành boaro cắt lát, phi vàng. Rau húng quế rửa sạch, cắt nhỏ. Bánh phồng tôm chiên vàng.
- Pha nước trộn gỏi: trộn đều 3M giấm gạo với 2M đường, 2M nước tương, 2M bột ngọt và 1M muối.
- Trộn gỏi: trộn dưa leo, cà rốt, kiệu chua và ớt sợi với ½ lượng nước trộn gỏi, để 5 phút, chắt bỏ nước, thêm rau húng quế, mè rang, đậu phộng rang và khô cá vào trộn đều với ½ lượng nước trộn gỏi còn lại.
- Choi gỏi dưa leo ra dĩa, rắc rau húng quế và hành boaro phi lên mặt, ăn kèm bánh phồng tôm.
Mách nhỏ:
- Ướp dưa leo với đường trước giúp dưa ít bị mất nước, vẫn giữ được độ giòn khi trộn gỏi.
- Dưa leo dùng làm gỏi không nên gọt vỏ sẽ giòn hơn.
- Chọn chao cũ sẽ béo và thơm hơn, viên chao nổi lên trên mặt nước của chao.
theo GĐ&XH