Yến mạch không chỉ giúp bổ sung dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất để bé tăng cân, chóng lớn mà còn là thực phẩm kích thích não bộ để bé thông minh hơn.
Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, trong giai đoạn từ 0 – 3 tuổi bé cần lượng dinh dưỡng cao để có đủ năng lượng dồi dào cho sự phát triển thẻ chất và trí não. Trong các loại thực phẩm, yến mạch được xem là nguồn bổ sung dinh dưỡng, năng lượng vượt trội giúp bé thoải mái vui chơi, học tập được tốt hơn.
Yến mạch là một trong những loại ngũ cốc không cần sơ chế, bóc tách mà có thể sử dụng ngay. Yến mạch dù bị nghiền hay sấy khô vẫn có thể giữ nguyên chất dinh dưỡng bên trong.
Trong yến mạch có đầy đủ các chất xơ hòa tan, protein, các vitamin nhóm B, vitamin E, natri, thiamin, riboflamin và vitamin B6. Yến mạch còn có thể cung cấp sắt, canxi, magie, phốt pho…, các chất vô cùng cần thiết giúp trẻ phát triển toàn diện và thông minh. Hơn nữa, ăn yến mạch đều đặn còn giúp bé tăng cân, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, loãng xương, tăng cường hệ miễn dịch…
Hướng dẫn 10 món ngon dễ làm từ yến mạch dành cho bé:
1. Đậu hũ non yến mạch sốt mít
Cách làm từ chị Hường ở Hải Phòng: 50g yến mạch ngâm 200ml nước ngâm 1h (trong quá trình ngâm thay nước 1 lần). Sau đó xay nhuyễn lọc khăn xô (bã có thể tận dụng lại làm bánh). Đun sôi nhỏ lửa (khuấy liên tục tránh dính nồi dễ cháy) đến khi sệt lại đổ vào khuôn để ngăn mát tủ lạnh 1h là được.
2. Bánh yến mạch bơ sữa
Sau khi lọc yến mạch xay nhuyễn, phần bã được chị Hường sử dụng làm bánh. Thêm bột mì hữu cơ hoặc bột ngô cùng với sữa trộn đều cho vào lò nướng, phết bơ lên là xong.
3. Đậu hũ non sốt xoài
Cách làm từ chị Huyền Trang: Ngâm 100gr yến mạch khoảng 60 phút. Trong thời gian ngâm thay nước 2 lần.
Đổ nước ngâm và thay 400ml nước lọc vào xay. Xay xong dùng khăn xô lọc nước, đun sôi phần nước đã lọc. Khuấy đều tay nhỏ lửa cho yến mạch sền sệt, tắt bếp, đổ vào khuôn để ngăn mát tủ lạnh.
Phần sốt xoài: Xay xoài chín cùng 1 viên phô mai sau đó bỏ lò 20 giây là được.
4. Đậu hũ non yến mạch sốt thanh long đỏ
Cách làm từ chị Đỗ Sen: 100g yến mạch ngâm với 400ml nước từ 1,5-2h. Thay nước 2 lần cho đỡ nhớt. Mang yến mạch xay nhuyễn, lọc qua khăn sữa của con, cho lên bếp vặn nhỏ lửa sên đến khi đặc lại, đổ ra khuôn cho vào tủ sau 1h là dùng được.
Xay nhỏ thanh long làm sốt ăn cùng đậu hũ yến mạch.
5. Bánh pancake yến mạch không bột 1 bước có bánh:
Cách làm của chị My Võ: Chuối nghiền nhuyễn sau đó cho trứng vào đánh tan đều. Cuối cùng cho yến mạch khuấy đều và ủ trong vòng 15 phút. Bắc chảo lên, cho dầu ăn tí ti vào (có thể dùng bơ). Chiên vàng đều hai mặt là xong.
6. Yến mạch xoài chuối
Cách làm của chị Mai Mun: Yến mạch xay cùng 1/2 quả chuối + 1 miếng xoài cỡ vừa, chút cốt dừa. Khi ăn xếp chuối, xoài và các loại topping tùy ý.
7. Sữa yến mạch chuối
Cách làm của chị Mai Mun: Ngâm 50gr yến mạch với 100ml nước ấm trong 2h, xay cùng 500ml nước ấm nóng và 1 quả chuối tây. Thành phầm sữa có thể lọc cho mịn, nếu thích uống thô có thể không lọc.
8. Yến mạch phô mai rắc hạt gai dầu
Cách làm của chị Mai Mun: Ngâm 30gr yến mạch với một chút nước ấm trong vòng 2 tiếng cho nở, sau đó nấu cùng với 150ml nước/ sữa trong vòng 10 phút. Khi yến mạch chín nhấc ra cho 1 viên phô mai đảo đều cho tan, có thể xay hoặc không xay dựa vào độ thô của bé, rắc topping như hạt gai dầu, hạt lanh, hạt chia tùy ý.
9. Bánh yến mạch óc chó
Cách làm của chị Nguyễn Hà Nhi: Óc chó ngâm cùng yến mạch khoảng 2 tiếng sau đó xay nhuyễn. Trộn hỗn hợp đã xay với trứng đánh đều. Để 10 phút cho bột nở và chiên nhỏ lửa.
10. Bánh yến mạch bí đỏ
Cách làm của chị Nguyễn Hà Nhi: Bó đỏ hấp cách thủy cho mềm. Yến mạch ngâm 30 phút. Xay yến mạch và bí đổ cùng nhau, cho thêm trứng đánh đều để 10 phút và bắc lên chảo rán nhỏ lửa đến khi chín.
Mai Phương - (Ảnh NVCC)
Theo Đời sống & Pháp lý