Sự kiện hot
3 năm trước

Hà Nam: Ai giúp Công ty Tân Thủy “xẻ thịt” đất công?

Trong khuôn viên Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể dục, thể thao tỉnh Hà Nam TP. Phủ Lý, (Hà Nam) xuất hiện hàng loạt ki ốt mới, được một doanh nghiệp đứng ra cho thuê… khiến người dân băn khoăn.

Anh N.V.S (người dân sinh sống tại TP. Phủ Lý, Hà Nam) cho biết: “Tôi cũng không hiểu sao tại Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể dục, thể thao tỉnh Hà Nam lại xây dựng nhiều công trình kinh doanh cả gỗ và bể bơi, thậm chí là còn tổ chức cả tiệc cưới, cà phê… Vậy thì việc huấn luyện và tổ chức thể dục, thể thao tất nhiên sẽ bị ảnh hưởng”.

Trung tâm sự kiện Tân Thủy Palace được xây dựng trên đất thuê lại của Trung tâm thi đấu và huấn luyện thể dục thể thao tỉnh Hà Nam.
Trung tâm sự kiện Tân Thủy Palace được xây dựng trên đất thuê lại của Trung tâm thi đấu và huấn luyện thể dục thể thao tỉnh Hà Nam.

Theo ghi nhận của phóng viên ngày 11/03/2020, ngoài việc đầu tư xây dựng bể bơi, nhà dịch vụ bán hàng, quán cà phê… là một số công trình nằm ngay vị trí mặt tiền của sân vận động trên đường Trần Văn Chuông, được xây dựng, trang trí đồ sộ làm trung tâm tổ chức sự kiện, tiệc cưới.

Đặc biệt, có thêm một số ki-ốt bán quần áo trẻ em; đồ gỗ cao cấp Lượng Dân cũng xuất hiện khiến dư luận hoài nghi về việc biến tướng các hoạt động liên quan tới thể dục, thể thao trong khu vực được đầu tư bởi Công ty Tân Thủy.

Cụ thể, thời gian qua các bể bơi của Công ty Tân Thủy tại phường Trần Hưng Đạo và phường Lê Hồng Phong (thành phố Phủ Lý) luôn chật kín người vào thời điểm từ 5-7 giờ chiều với giá vé từ 15-20.000 đồng/lượt (trẻ em) và 20-30.000 đồng/lượt (người lớn).

Để hút khách, các bể bơi đều mở các dịch vụ như bán, cho thuê phao tắm, quần áo tắm, kính bơi và phục vụ đồ ăn nhanh như xúc xích, bánh mỳ, nước ngọt... Bình quân, mỗi bể bơi ở đây thu hút khoảng 300 lượt người đến bơi trong ngày, chiếm phần lớn là học sinh trong độ tuổi từ lớp 1 đến lớp 9.

Các ki-ốt làm nơi trưng bày, bán hàng
Các ki-ốt làm nơi trưng bày, bán hàng

Được biết, UBND tỉnh Hà Nam đã phê duyệt cho Công ty Tân Thủy thực hiện dự án xã hội hóa nâng cấp Trung tâm thi đấu và huấn luyện thể dục thể thao tỉnh Hà Nam, bao gồm 14 hạng mục phục vụ, phụ trợ cho hoạt động tổ chức, thi đấu thể dục, thể thao.

Tuy nhiên, tại khu vực được sử dụng làm trung tâm tổ chức sự kiện, tiệc cưới bỗng nhiên mọc thêm hàng loạt ki-ốt nhằm mục đích cho thuê, bán hàng quần áo, nội thất khiến dư luận bức xúc việc lợi dụng dự án xã hội hóa của Công ty Tân Thủy.

Trước đó, ngày 16/01/2017, tỉnh Hà Nam đã có Quyết định số 83/QĐ-UBND về việc thu hồi đất, cho phép Công ty TNHH Tân Thủy (có địa chỉ: thôn Tân Hưng, xã Thanh Tân, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) thuê Trung tâm thi đấu và huấn luyện thể dục thể thao tỉnh Hà Nam để xây dựng khu văn hoá - thể thao và dịch vụ giải trí.

Theo đó, tổng diện tích đất mà Công ty TNHH Tân Thủy thuê là 9.449,7m, với mục đích thuê để xây dựng khu văn hoá - thể thao và dịch vụ giải trí gồm nhiều hạng mục công trình, đã được Sở xây dựng cấp phép.

Ông Nguyễn Ngọc Thanh - Phó Chánh văn phòng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nam cho biết: “Việc này đã có Quyết định của UBND tỉnh Hà Nam, rất phù hợp chủ đầu tư làm bể bơi, hay khu tiệc cưới và các ki-ốt để phục vụ sinh hoạt và nhu cầu của người dân tham gia các hoạt động thể dục, thể thao. Khi doanh nghiệp đầu tư nâng cấp thì vận động viên cũng được hưởng về cơ sở vật chất sẽ được đồng bộ hơn. Còn việc giao theo Quyết định để phục vụ tổ chức sự kiện, thì bắt buộc phía doanh nghiệp phải tổ chức sự kiện để phục vụ người dân”.

Khi phóng viên đặt vấn đề tiếp cận hồ sơ vụ việc, thì ông Thanh cho biết: “Hồ sơ thì phải phía Văn phòng UBND tỉnh hoặc Sở Kế hoạch và Đầu tư là đơn vị đầu mối cung cấp thì sẽ đầy đủ nhất về chủ trương cho phép”.

Hơn lúc nào hết, UBND TP. Phủ Lý, UBND tỉnh Hà Nam cần vào cuộc kiểm tra, xử lí những vi phạm (nếu có) đang tồn tại ở Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể dục, thể thao tỉnh Hà Nam.

Báo Đời sống và Tiêu dùng tiếp tục thông tin về vụ việc này!

Phi Long
Theo Báo Đời sống và Tiêu dùng

Từ khóa: