Sự kiện hot
11 tháng trước

Hà Nội: Đất đã có chủ, đối tượng lạ xếp gạch ngăn cản xây dựng

Mặc dù là chủ sở hữu hợp pháp thửa đất số LK12, thôn 1, xã Ninh Hiệp huyện Gia Lâm nhưng đến nay ông Nguyễn Văn Hưng vẫn chưa thể xây dựng nhà ở do có đối tượng xếp gạch ngăn cản.

Mới đây Tòa soạn nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Hưng, (sinh năm 1986; Địa chỉ thường trú: Xóm 6, xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội) phản ánh về việc gia đình ông chuẩn bị xây nhà trên mảnh đất đấu giá thì bị ông Nguyễn Văn Hiền cũng trú trên địa bàn xã Ninh Hiệp cản trở không cho xây dựng.

Theo nội dung trình bày, năm 2017, ông Thạch Văn Long và bà Nguyễn Thị Phượng trúng đấu giá quyền sử dụng thửa đất số LK12, tờ bản đồ số: Lô đất thôn 1, diện tích 102,3m2 đất ở nông thôn; địa chỉ tại thôn 1, xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm. Thửa đất trên đã được UBND huyện Gia Lâm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CL 230180 ngày 02/10/2017.

Sau đó, gia đình ông Hưng đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng thửa đất trên và được Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội huyện Gia Lâm đăng ký biến động đất đai. Năm 2020, do có nhu cầu xây dựng nhà ở nên ông Hưng đã có đơn xin phép xây dựng và được UBND huyện Gia Lâm cấp Giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên, khi tiến hành xây dựng nhà ở ông Hưng nhận thấy có một số gạch của gia đình ông Nguyễn Văn Hiền được xếp trên thửa đất trên của gia đình, gây cản trở và làm ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng.

12w

Ô đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hưng bị ông Nguyễn Văn Hiền xếp những kiêu gạch lên trên gây cản trở trong việc xây dựng.

"Chúng tôi đã nói chuyện với ông Nguyễn Văn Hiền thì ông Hiền cho biết, khi thực hiện dự án đấu giá quyền sử dụng khu đất trên, ông Hiền có đơn đề nghị UBND huyện Gia Lâm hỗ trợ một lô đất tại xã Ninh Hiệp để làm nhà ở. Do vậy, ông Hiền chiếm đất của gia đình tôi để gây áp lực với UBND huyện và cản trở việc sử dụng đất và xây dựng nhà của gia đình tôi. Gia đình chúng tôi đã có đơn gửi UBND xã Ninh Hiệp để kiến nghị giải quyết nội dung trên" ; ông Hưng cho biết.

Dựa trên nội dung đơn phản ánh, ngày 17/02/2020, UBND xã Ninh Hiệp đã kiểm tra hiện trạng sử dụng đất và có Biên bản làm việc ngày 26/2/2020 giải quyết nội dung đề nghị của ông Hưng.

Theo thông tin ông Hưng cung cấp, tại buổi làm việc ông Nguyễn Văn Vĩnh - Phó chủ tịch UBND xã Ninh Hiệp đã kết luận nội dung: Yêu cầu ông Hiền di chuyển toàn bộ cây, que, vật kiến trúc, gạch.... trên thửa đất của ông Hưng để hộ dân sử dụng đất theo quy định. Nếu ông Hiền không thực hiện thì UBND xã sẽ căn cứ quy định pháp luật xử lý.

received_255906866487973.

Quyết định Cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả của UBND xã Ninh Hiệp đối với ông Nguyễn Văn Hiền.

received_4875530919175913.

Mặc dù đến nay thời hạn đã hết, nhưng hiện tại ông Hiền vẫn chưa thực hiện theo Quyết định cưỡng chế và phía UBND xã Ninh Hiệp chưa giải quyết dứt điểm sự việc.

Tuy nhiên, ông Hưng cho biết: "UBND xã đã yêu cầu ông Hiền tự thực hiện di chuyển các vật liệu trên ra khỏi khu đất nhà tôi nhưng ông Hiền không thực hiện và UBND xã Ninh Hiệp cũng không có biện pháp xử lý, cưỡng chế hành vi vi phạm của gia đình ông Nguyễn Văn Hiền như nội dung đã kết luận ngày 26/02/2020.

Chúng tôi đã nhiều lần đề nghị ông Nguyễn Văn Vĩnh - Phó chủ tịch UBND xã; ông Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch UBND xã Ninh Hiệp và các phòng, ban của UBND huyện Gia Lâm. Tuy nhiên, nội dung kiến nghị của gia đình tôi vẫn chưa được UBND xã Ninh Hiệp, UBND huyện Gia Lâm giải quyết dứt điểm nội dung trên khiến gia đình chúng tôi không thể xây dựng nhà ở và thời hạn giấy phép xây dựng đã sắp hết, gian đình chúng tôi rât mong các cơ quan báo chí, UBND huyện Gia Lâm làm rõ sự việc trả quyền lợi cho gia đình chúng tôi theo quy định".

Để làm rõ thông tin trên, Phóng viên Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Vĩnh - Phó chủ tịch UBND xã Ninh Hiệp, ông Vĩnh cho biết: "Sự việc trên tôi đã mời hai bên là ông Hiền và anh Hưng ra làm việc, chỗ ông Hiền chưa thực hiện việc di dời các vật liệu ra khỏi khu đất nhà anh Hưng, chúng tôi cũng đã thông báo ra UBND huyện và UBND huyện đã ban hành văn bản chỉ đạo về việc này và đã giao cho Công an huyện để hỗ trợ gia đình anh Hưng di chuyển các vật liệu đó ra khỏi khu đất. Tuy nhiên việc tổ chức không thành, hiện UBND huyện  tiếp tục chỉ đạo lập hồ sơ để xử lý chỗ nhà ông Hiền". 

Nói về việc nguyên nhân ông Hiền đổ các vật liệu lên đất nhà ông Hưng thì ông Vĩnh cho hay: "Cái này hồ sơ tương đối dài, liên quan đến hồ sơ đấu giá đất trước đây 2014 - 2015, do trước đây ông Hiền đổ ít đất ở đó dẫn đến chậm giải phóng mặt bằng chưa triệt để, giờ ông ấy lấy lý do chưa giải phóng mặt bằng nên ông ấy xếp các kiêu gạch ở đó. Hiện nay UBND huyện đã có văn bản chỉ đạo về việc này, hiện chúng tôi đang cố gắng xử lý sự việc, nếu nhiều lần không được thì chúng tôi xử lý theo quy định pháp luật".

Trước sự việc trên Pháp luật Plus - Báo Pháp luật Việt Nam đề nghị UBND huyện Gia Lâm cùng các cơ quan ban ngành sớm làm rõ sự việc để đảm bảo quyền lợi của người dân theo quy định pháp luật.

Như Trường
Theo Pháp luật Plus

Từ khóa: