Sự kiện hot
3 năm trước

Hà Tĩnh: Lập thêm chốt kiểm soát hỗ trợ những người từ vùng dịch trở về

Với tình hình dịch bệnh Covid- 19 diễn biến phức tạp, khiến cho những người từ miền Bắc, miền Trung vào miền Nam làm việc về quê tránh dịch bằng xe máy, ô tô cá nhân lớn nhất từ trước đến nay, Hà Tĩnh đã lập thêm chốt kiểm soát trên các tuyến đường.

Người dân tổ chức hồi hương về quê chống dịch bằng xe máy với lượng lớn

Để chủ động liên lạc, nắm bắt thông tin từ chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 các tỉnh giúp Hà Tĩnh chủ động phương án trước tình trạng gia tăng lượng người sử dụng xe máy, ô tô từ vùng có dịch về quê.

Thời gian qua, lực lượng liên ngành làm nhiệm vụ tại 2 chốt kiểm soát giao thông đường bộ phòng, chống dịch Covid-19 đóng trên quốc lộ 1 ở 2 cửa ngõ ra vào Hà Tĩnh, nhất là chốt phía Nam tại xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh, đã kiểm tra, kiểm soát có hiệu quả lượng phương tiện và hành khách ra vào địa bàn cả ngày lẫn đêm.

Hà Tĩnh cũng đã lập thêm chốt kiểm soát tại các cửa ngõ phía Tây của tỉnh trên tuyến đường Hồ Chí Minh. Địa điểm lập chốt được bố trí tại Km 846+900, đường mòn Hồ Chí Minh trên địa bàn thôn La Khê, xã Hương Trạch, Hương Khê. Đây là vị trí tiếp giáp với tỉnh Quảng Bình.

Lãnh đạo Phòng CSGT Công an tỉnh và Thanh tra Sở Giao thông vận tải đã đến động viên, tặng một số thiết bị y tế và nhu yếu phẩm.

Các chốt kiểm soát liên ngành trực 24/24h, gồm lực lượng công an, y tế, thanh tra giao thông để kiểm tra toàn bộ các phương tiện vận tải đi đến/đi qua địa bàn tỉnh nhằm thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đối với công dân Hà Tĩnh trở về quê bằng phương tiện cá nhân, lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát tiến hành kiểm tra sức khỏe, khai báo y tế, lấy thông tin cụ thể về nơi đi, nơi đến, số điện thoại rồi thông báo với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh và chính quyền địa phương nơi người dân đó về để đưa ra phương án cách ly phù hợp. Các trường hợp nghi ngờ sẽ được test nhanh ngay tại chốt.

Các trường hợp nghi ngờ sẽ được test nhanh ngay tại chốt

Qua đó, phát hiện những trường hợp có triệu chứng nghi ngờ nhiễm bệnh Covid -19  thì sẽ lập danh sách tham mưu cấp trên có biện pháp kịp thời để đưa về nơi cách ly tập trung theo quy định, đối với trường hợp không có triệu chứng lập danh sách gửi về nơi cư trú để giải quyết theo quy định.

Với những công dân của các tỉnh khác, khi qua chốt cũng phải khai báo y tế và có cam kết sẽ di chuyển thẳng về địa phương của mình, mà không dừng bất kỳ địa điểm nào ở Hà Tĩnh, tránh nguy cơ làm lây lan dịch bệnh.

Theo ghi nhận, tại chốt kiểm soát dịch ở đường mòn Hồ Chí Minh trung bình mỗi ngày có khoảng 60 lượt phương tiện với khoảng 120 – 130 người từ các tỉnh trở về hoặc đi qua địa bàn Hà Tĩnh.

Trước tình trạng người dân trở về Hà Tĩnh từ các tỉnh có dịch ở phía Nam bằng phương tiện cá nhân tăng cao, dẫn tới nguy cơ làm lây lan dịch bệnh Covid-19, thời gian qua, các ngành chức năng Hà Tĩnh đang tập trung tối đa cho việc kiểm tra, kiểm soát.

Lực lượng chức năng của Hà Tĩnh cũng bố trí một ô tô khách để hỗ trợ chở những người mệt mỏi sau quãng đường di chuyển dài đến cửa ngõ phía Bắc tỉnh để bàn giao nhiệm vụ cho lực lượng chức năng tỉnh bạn. Những người này trước khi lên xe được yêu cầu cởi bỏ khẩu trang đã sử dụng, rửa tay sát khuẩn và đeo khẩu trang mới do ngành chức năng cung cấp.

Việc siết chặt quản lý đối với người và phương tiện qua lại trên tuyến nhằm bảo đảm hạn chế tối đa mầm bệnh lây lan; đồng thời, đây cũng là biện pháp để người tham gia giao thông đến và đi qua Hà Tĩnh có ý thức tuân thủ tốt các quy định phòng, chống dịch.

Diễm Phước

Theo  KTĐU

Từ khóa: