Thực trạng người nông dân phải ngậm ngùi vứt bỏ hàng tấn rau, củ, quả vì giá rẻ và rất khó tiêu thụ tại một số địa phương gần đây. Cục trưởng Cục trồng trọt lên tiếng lý giải việc củ cải, su hào bị ế thừa phải nhổ bỏ không diễn ra trên diện rộng.
Liên quan đến thực trạng này, Ông Nguyễn Hồng Sơn - Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN& PTNT) khẳng định với 2 loại rau là củ cải trắng và su hào tình trạng sản lượng ế thừa nghiêm trọng, phải chặt bỏ không xảy ra trên diện rộng mà xảy ra cục bộ ở Hà Nội và Hải Dương.
Ngày 15/3/2018, Bộ NN&PTNT đã có công văn số 2120/BNN-VP chỉ đạo Cục Trồng trọt chủ trì, phối hợp với Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản kiểm tra, nắm tình hình và đề xuất giải pháp trước mắt và lâu dài về tình trạng rau củ quả đến kỳ thu hoạch nhưng không bán được, phải bán phá giá hoặc bán như cho không, bị tư thương lợi dụng chèn ép, thậm chí nhiều nơi phải nhổ bỏ, chất đống cho đến thối rữa..
Sáng ngày 16/3, ông Nguyễn Hồng Sơn - Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN& PTNT) cho biết: Theo như thống kê từ các tỉnh hiện nay có nhiều vùng rau chuyên canh thì diện tích rau cuối vụ Đông và lứa đầu vụ Xuân nhiều nhất ở Hà Nội còn 1.150 ha, Hải Dương còn hơn 100 ha, các tỉnh khác còn 10 - 15 ha.
Ông Sơn khẳng định lượng tồn này đang ở mức thấp và tình trạng sản lượng ế thừa nghiêm trọng, phải chặt bỏ không xảy ra trên diện rộng mà xảy ra cục bộ ở Hà Nội và Hải Dương, đáng nói đến với 2 loại rau là củ cải trắng và su hào.
Cũng theo ông Sơn, qua khảo sát thực tế tại xã Tráng Việt (huyện Mê Linh, Hà Nội), người dân có khoảng 90 ha trồng chuyên củ cải. Mỗi năm trồng 5 lứa trong 8 tháng khi thời tiết thuận lợi, cho thu nhập rất cao. Trong một năm hộ nào thắng liên tục, doanh thu có thể lên tới hàng tỉ đồng.
Củ cải bị vứt chất đống tại xã Tráng Việt (huyện Mê Linh, Hà Nội) vì giá rẻ và khó tiêu thụ
Tương tự, su hào ở Hải Dương cũng có tình trạng bị nhổ bỏ như củ cải, thời điểm thu hoạch trùng với thu hoạch vét các loại rau khác và có một số rau vụ Xuân, dẫn tới bán chậm. Bên cạnh đó, nông dân chần chừ chờ giá cao, su hào bị già không bán được. Phần lớn diện tích su hào bị nhổ bỏ là quá lứa, bị xơ xốp hết bên trong.
Giá rẻ đến mức người dân hải Dương đã phải vứt bỏ su hào chất đống trên đường
Hiện Cục Trồng trọt đang chủ trì phối hợp với Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Cục Bảo vệ thực vật cùng các địa phương tổng rà soát lại cơ cấu diện tích hiện nay còn trên đồng ruộng, cũng như cân đối về cung cầu để chúng ta có những khuyến cáo và hướng dẫn các địa phương điều chỉnh kế hoạch sản xuất cho phù hợp.
Theo ông Sơn, điều quan trọng nhất hiện nay là việc liên kết, ký hợp đồng bao tiêu để tránh được tất cả những rủi ro liên quan tới việc bị ép giá và không tiêu thụ được sản phẩm. Ông Sơn cho rằng, về lâu dài cần phải rút kinh nghiệm trong việc lập kế hoạch, đặc biệt là đợt rau gối giữa vụ Đông và Xuân để có hướng dẫn sát hơn.“Bởi vì năm nào cũng xảy ra hiện tượng này thì sang năm chúng ta phải có những điều chỉnh từ đầu và có những cảnh báo nông dân, nhất là xác định đợt cuối cùng của vụ đông cho hợp lý, tránh rủi ro như hiện nay cũng như những năm trước” – ông Sơn nhấn mạnh.
Quỳnh An