Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

IDICO dự báo kinh doanh lĩnh vực bất động sản công nghiệp tăng 300% so với năm 2020

Là một trong những doanh nghiệp lọt Top 50 công ty niêm yết tốt nhất thị trường chứng khoán năm 2021 của Forbes Việt Nam được công bố vào đầu tháng 6/2021. Mặc dù cạnh tranh trong thế khó thời Covid-19,Tổng công ty IDICO dự báo kinh doanh lĩnh vực bất động sản công nghiệp tăng 300%.

Cạnh tranh trong thế khó thời Covid-19, IDICO dự báo kinh doanh lĩnh vực bất động sản công nghiệp tăng 300%

Cho đến nay, bức tranh bất động sản công nghiệp vẫn là điểm sáng nhất trong các phân khúc bất động sản. Vốn đầu tư FDI tăng nhanh, nhiều thương vụ M&A trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp (BĐSCN) thành công. Nhiều công ty đầu tư phát triển hạ tầng khu công nghiệp đang đón chào vận hội tới.

IDICO dự báo riêng mảng BĐSCN sẽ vượt 300% so với kết quả thực hiện trong 2020

Thời điểm hiện tại, Tổng Công ty IDICO - CTCP (IDICO) đang nổi lên như một nhà phát triển bất động sản công nghiệp uy tín và được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu và quyết định “chọn mặt gửi vàng”.

Với thế mạnh là nhà phát triển đầu tư hạ tầng khu công nghiệp (KCN) trên 20 năm nay, sở hữu 10 khu công nghiệp trải dài từ Bắc vào Nam, cộng với kinh nghiệm và uy tín của mình, Tổng Công ty IDICO đang là cái tên hot được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Ngoài những KCN đã lấp đầy 100% như Nhơn Trạch 1, KCN Nhơn Trạch 5 (Đồng Nai), Mỹ Xuân A, Mỹ Xuân B1(Bà Rịa - Vũng Tàu), KCN Kim Hoa (Vĩnh Phúc)..., những KCN mới như Phú Mỹ II mở rộng (Bà Rịa - Vũng Tàu), Hựu Thạnh (Long An), Quế Võ 2 (Bắc Ninh), Cầu Nghìn (Thái Bình) đang thu hút đầu tư một cách mạnh mẽ.

Mặc dù chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh nhưng Tổng công ty IDICO đã thu hút được 10 nhà đầu tư thuê lại gần 50 ha đất tại khu công nghiệp do doanh nghiệp này làm chủ đầu tư để triển khai dự án.

Đáng chú ý, IDICO vừa thực hiện ký kết Ghi nhớ thuê lại đất tại Khu công nghiệp Hựu Thạnh với Ideal Model Group Limited của Đài Loan (Trung Quốc). 

Theo IDICO, sự hợp tác với Ideal Moder Group Limited đã khẳng định thế mạnh của Khu công nghiệp Hựu Thạnh cũng như khả năng khai thác và kêu gọi nhà đầu tư của IDICO trong bối cảnh dịch COVID-19 đang hoành hành trên thế giới.

Cụ thể, dự án của Ideal Model Group Limited sẽ thuê lại 6 ha đất giai đoạn 1 và 4 ha giai đoạn 2 tại Khu công nghiệp Hựu Thạnh để sản xuất các đèn chiếu sáng công nghệ mới phục vụ thị trường Mỹ, châu Âu và trong nước.

Lễ khởi công xây dựng hạ tầng KCN Hựu Thạnh - Ảnh: IDICO

Khu công nghiệp Hựu Thạnh có tổng diện tích 524,14 ha, nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam - vùng kinh tế động lực có vai trò đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế Việt Nam. Vị trí của Khu công nghiệp Hựu Thạnh còn thuận lợi khi liền kề với Thành phố Hồ Chí Minh - Trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước và nằm ở cửa ngõ giao thông kết nối các tỉnh Miền Tây với Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh Miền Đông Nam bộ, Tây Nguyên và Campuchia…

Chia sẻ với báo chí, ông Phan Văn Chính, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty IDICO cho biết: “ở KCN Hựu Thạnh có đủ các sản phẩm từ diện tích đất lớn, vừa và nhỏ. Đặc biệt sản phẩm nhà xưởng và nhà kho xây sẵn với diện tích đa dạng, phù hợp với doanh nghiệp nhỏ và vừa. Thay vì phải bỏ số tiền lớn ra thuê đất, xây nhà xưởng, IDICO giúp doanh nghiệp giảm bớt gánh nặng tài chính, chỉ trả thuê hàng năm. Đồng thời, giúp doanh nghiệp các dịch vụ trọn gói, rút ngắn thời gian đầu tư và chỉ cần đến với IDICO để được phục vụ trọn vẹn các dịch vụ hỗ trợ.

Mô hình này cũng đang được nhân rộng trên các KCN khác để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng".

Điểm mạnh thứ hai là việc IDICO đưa các chương trình phần mềm quản lý như phần mềm giám sát camera giúp bảo vệ tài sản của khách hàng, phần mềm quản lý khách thuê… cũng như việc chú trọng đến vấn đề xử lý chất thải, hệ thống xử lý nước thải, thiết kế cảnh quan nhằm đưa Hựu Thạnh là một trong những KCN hiện đại, tiện nghi và tin cậy.

Ngoài ra, tại KCN Hựu Thạnh sẽ khắc phục được vấn đề thiếu nhà ở cho công nhân và chuyên gia ở phần lớn các khu công nghiệp khác trên cả nước. IDICO đã triển khai 40 ha để xây dựng khu nhà ở cho công nhân tại đây nhằm giải bài toán an cư lạc nghiệp cho người lao động. Tương tự như Khu nhà ở cho chuyên gia và người lao động tại KCN Nhơn Trạch 1.

"Mặc dù đại dịch Covid-19 đã khiến nền kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhưng chúng tôi với việc lựa chọn lĩnh vực đầu tư phát triển hạ tầng khu công nghiệp làm lĩnh vực nòng cốt trong suốt 20 năm qua nên đã và đang gặt hái được trái ngọt.

Với việc sở hữu 3.500ha trên tổng 10 KCN khắp cả nước đã giúp chúng tôi xây dựng được một tệp khách hàng đa dạng. Chỉ riêng năm 2021, chúng tôi tự tin riêng mảng BĐSCN sẽ vượt 300% so với kết quả thực hiện trong 2020. Đến nay đã có nhiều nhà đầu tư quan tâm thuê trên 100ha". Ông Chính cho biết.

IDICO có hơn 6.700 tỷ doanh thu chưa thực hiện hết quý I

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2021 của Tổng Công ty IDICO – CTCP (IDICO, HOSE: IDC) hiện IDICO và các công ty con đang sở hữu quyền sử dụng đất của 17 bất động sản là trụ sở IDICO, quyền sử dụng đất tại các KCN lên đến 34.038.840m2 (gần 3.403ha) với giá trị đầu tư nguyên giá 2.234 tỷ đồng. Con số diện tích đất sử dụng thuộc 17 quyền sử dụng đất nói trên có thay đổi so với Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2020 là 35.038.010m2 (gần 3.504ha).

Về tình hình kinh doanh của IDICO, kết quý I, doanh thu thuần đạt 1.046 tỷ đồng, chênh lệch chưa đến 1% so với cùng kỳ năm 2020. Lợi nhuận sau thuế của công ty thu về hơn 80 tỷ đồng, tăng trưởng ở mức 9% so với quý I/2020. Về kế hoạch kinh doanh, năm 2021, IDC đặt mục tiêu tổng doanh thu và lợi nhuận trước thuế 2021 lần lượt đạt gần 5,661 tỷ đồng và 990 tỷ đồng, tăng 3% và 34% so với mức thực hiện năm 2020.

Tổng hợp kết quả kinh doanh quý I/2021 của IDC - Ảnh: Vietnambiz (Nguồn: Báo cáo tài chính hợp nhất IDC).

Theo thông tin từ Doanh nghiệp niêm yết, tại thời điểm 31/3/2021, IDC sở hữu 14.910 tỷ đồng tổng tài sản, chủ yếu tài sản dài hạn chiếm 78%. Lượng tiền mặt, tiền gửi không kỳ hạn và tiền gửi có kỳ hạn dưới 3 tháng trong kỳ giảm mạnh 50% xuống 362 tỷ đồng. Đây là khoản tiền gửi tại các ngân hàng thương mại với lãi suất bình quân từ 3,4% đến 5,5% một năm.

Cuối quý I/2021, doanh nghiệp có 6.703 tỷ đồng doanh thu chưa thực hiện, chủ yếu là tiền cho thuê đất, phí quản lý và sử dụng hạ tầng nhận trước tại các KCN. Đáng kể nhất là khoản doanh thu chưa thực hiện từ KCN Nhơn Trạch 5 (1.430 tỷ đồng), KCN Phú Mỹ 2 (1.537 tỷ đồng) và KCN Mỹ Xuân B1 (1.068 tỷ đồng).

Tổng nợ phải trả của doanh nghiệp cuối kỳ 10.440 tỷ đồng. Vay và nợ thuê tài chính ngắn - dài hạn 2.706 tỷ đồng, chiếm 26% tổng nợ doanh nghiệp. Vốn chủ sở hữu cuối quý I là 4.469 tỷ đồng, trong đó có 3.000 tỷ đồng vốn góp và 460 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối.

Năm 2021, đối với lĩnh vực đầu tư xây dựng, hiện IDC sở hữu hơn 771 ha đất công nghiệp, trong đó có 367 ha đã đầu tư hạ tầng đủ điều kiện cho thuê lại đất gồm dự án KCN Phú Mỹ 2, Phú Mỹ 2 mở rộng, Quế Võ II.

Với dự án KCN Hựu Thạnh, công ty sẽ hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, thu hút đầu tư. Dự án KCN Cầu Nghìn sẽ được hoàn thành cơ bản công tác giải phóng mặt bằng giai đoạn 2 với diện tích 140 ha và tiếp tục đầu tư hạ tầng để thu hút đầu tư.

Ngoài ra, công ty cho biết đã hoàn thành thủ tục và được phê duyệt đầu tư các dự án KCN tại tỉnh Thái Bình, TP Hải Phòng với quy mô hơn 1.000 ha.

Cổ phiếu lao dốc sau tin phạt thuế

Thời điểm đầu tháng 6/2021, mã IDC của IDICO đỏ sàn hai phiên liên tiếp sau tin bị truy thu thuế hơn 9 tỷ đồng được công bố.

Theo đó, chốt phiên giao dịch 4/6, cổ phiếu của Tổng công ty IDICO đứng mức 38.300 đồng/cổ phiếu, giảm 1,54%, tương đương mỗi cổ phiếu “bay” 600 đồng. Trong phiên giao dịch liền trước, mã IDC cũng giảm 1% khiến mỗi cổ phiếu mất 400 đồng.

Tính chung sau hai ngày đỏ sàn liên tiếp, mỗi cổ phiếu IDICO mất 1.000 đồng. Với hơn 300 triệu cổ phiếu đang lưu hành, vốn hóa thị trường IDICO đã bị thổi bay khoảng 300 tỷ đồng.

Theo dõi diễn biến thị trường có thể thấy cổ phiếu IDICO lao dốc ngay sau khi thông tin bị truy thu hơn 9 tỷ đồng tiền thuế. Theo đó, ngày 1/6, IDICO nhận được quyết định của Tổng cục Thuế về việc xử phạt vi phạm hành chính về thuế qua thanh tra chấp hành pháp luật thuế.

Tổng số tiền thuế truy thu, tiền phạt vi phạm hành chính và tiền chậm nộp tiền thuế là hơn 9,3 tỷ đồng. IDICO đã nộp đầy đủ số tiền trên vào ngân sách nhà nước.

Thông tin từ VTC News được biết, Liên quan đến cổ phiếu IDICO, một cổ đông lớn là Tập đoàn Bitexco mới đây thông báo bán toàn bộ 67,5 triệu cổ phiếu IDC, tương ứng tỷ lệ sở hữu 22,5% nhằm cơ cấu danh mục đầu tư.

Giao dịch dự kiến thực hiện theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh từ 28/5 đến 25/6. Với mức giá hiện tại, nếu thương vụ thành công, sẽ thu về hơn 2.500 tỷ đồng.

Trước đó, một cổ đông khác là Công ty TNHH Covestcons cũng thông báo bán ra hơn 22,5 triệu cổ phiếu IDC, đưa tỷ lệ nắm giữ giảm xuống còn 0,62%. Động thái này diễn ra chỉ sau 2 tháng từ khi Covestcons mua vào hơn 24,4 triệu cổ phiếu IDC (tỷ lệ 8,13%).

Vào năm cuối năm ngoái, Bộ Xây dựng đã thoái thành công toàn bộ số lượng cổ phần IDC tương ứng 36% vốn điều lệ thu về hơn 2.909 tỷ đồng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 6/7/2021, cổ phiếu IDC giảm 4,8% xuống còn 34.000 đồng/cổ phiếu.

Thanh Tú

Theo KTDU

Từ khóa: