Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

KBSV: NHNN điều chỉnh giảm tỷ giá USD/VND mua giao ngay

Theo KBSV, NHNN có quyết định hạ giá mua vào USD trên Sở Giao dịch NHNN và thay đổi phương thức mua kỳ hạn sang giao ngay.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cụ thể, theo thông báo từ NHNN, bắt đầu từ ngày 11/8/2021, giá mua vào USD trên Sở Giao dịch NHNN và giá thực hiện cho hợp đồng USD giao ngay (ngừng mua ngoại tệ kỳ hạn) là 22.750 đồng/USD, giảm 255 đồng so với trước đó. Đầu tháng 6/2021, NHNN cũng đã tiến hành điều chỉnh giảm giá mua ngoại tệ 50 đồng xuống còn 22.975 đồng/USD.  

Tỷ giá USD/VND trên thị trường liên ngân hàng giữ nguyên trong ngày 11/8 ở mức 22,949. Tỷ giá USD/VND niêm yết của các NHTM đã điều chỉnh giảm 100đ ở cả 2 chiều mua bán so với phiên trước, xuống mức 22,670/22,900. Tỷ giá trên thị trường tự do không thay đổi ở mức 23,900. Nhìn chung, cung – cầu ngoại tệ trong nước vẫn khá cân bằng.

Nguồn: KBSV

Nguồn: KBSV

Theo nhận định chung của Chứng khoán KB (KBSV), cung cầu ngoại tệ trong nước vẫn khá cân bằng.

Tính từ lần điều chỉnh trước vào đầu tháng 6, tỷ giá liên ngân hàng đã giảm mạnh xấp xỉ 1% tương ứng 208 đồng, nhờ nguồn cung ngoại tệ dồi dào. Theo đó, việc NHNN hạ tỷ giá mua vào ngoại tệ là sự điều chỉnh phù hợp với diễn biến tỷ giá cũng như cung cầu ngoại tệ trên thị trường.

Nguồn: KBSV

Nguồn: KBSV

Trong bối cảnh Việt Nam và Mỹ đã đạt được những bước tiến tích cực trong vấn đề “thao túng tiền tệ”, NHNN đã ngưng hoạt động mua ngoại tệ kỳ hạn, quay trở lại sử dụng công cụ mua giao ngay để có thể tác động tức thời và hiệu quả lên thị trường tiền tệ, như ổn định tỷ giá, hỗ trợ thanh khoản, bình ổn lãi suất liên ngân hàng, tạo điều kiện cho các NHTM hạ lãi suất.

Theo KBSV: “Với việc Việt Nam đã thành công trong việc đàm phán với Mỹ để không bị gắn mác thao túng tiền tệ nhờ những lý do chính đáng và cần thiết để xây dựng dự trữ ngoại hối, chúng tôi cho rằng nhiều khả năng NHNN sẽ tích cực hoạt động mua vào ngoại tệ trong thời gian tới, thay vì dè dặt như trong 7 tháng đầu năm (chỉ mua vào khoảng 7-8 tỷ USD). Điều này có thể giúp tỷ giá USD/VND tăng trở lại, giúp giảm tải khó khăn cho các doanh nghiệp xuất khẩu trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay”.

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: