Sự kiện hot
3 tháng trước

Lãi suất huy động của các ngân hàng đồng loạt giảm

Theo thống kê, hiện lãi suất 10%/năm đã không còn xuất hiện trên các biểu niêm yết huy động của ngân hàng, tình trạng chênh lệch giữa lãi suất công bố và lãi suất thỏa thuận cũng không còn nhiều như trước.

Lãi suất tiền gửi tại quầy của các ngân hàng vẫn

Theo đó, Lãi suất huy động hiện nay so với giai đoạn cao điểm nhất (khoảng tháng 11/2022) đã giảm khoảng 1-2%/năm. Hiện mức 8% đến dưới 9,5% đang xuất hiện nhiều hơn.

Các nhà băng quốc doanh (Big4) và nhóm tư nhân đều có sự điều chỉnh lãi suất. Lãi suất tiết kiệm trực tuyến (online) của Vietcombank và Agribank giảm về bằng mức niêm yết tại quầy, thay vì cao hơn như trước đó.

Cụ thể, lãi suất huy động kỳ hạn 6 tháng,12 tháng của Agribank lần lượt là 6,1%/năm và 7,4%/năm. Vietcombank mới điều chỉnh lãi suất huy động online ở kỳ hạn 12 tháng, hiện là 7,4%/năm. Ở các kỳ hạn ngắn hơn, lãi suất vẫn có chênh lệch giữa hình thức trực tiếp và online. Mức chênh lệch ở các kỳ hạn 1 tháng là 1,1% (4,9%-6%); kỳ hạn 3 tháng 0,6%; kỳ hạn 9 tháng 0,5%.

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) đã điều chỉnh giảm mạnh mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm tối đa với nhóm khách hàng cá nhân từ 9,5%/năm xuống 9%/năm. Cụ thể, mức lãi suất tối đa này được ngân hàng áp dụng với các khoản tiền gửi có kỳ hạn 6-36 tháng, giá trị gửi 3 tỷ đồng trở lên, và chỉ áp dụng với nhóm khách hàng Private/VIP 1.

Với 2 nhóm khách hàng Priority và Inspire, ngân hàng này đưa ra mức lãi suất cao nhất cho các khoản tiền gửi tương tự lần lượt ở 8,9%/năm và 8,8%/năm. Với khách hàng thường, mức lãi suất được hưởng sẽ là 8,7%/năm.

So với tháng 1, các mức lãi suất tiết kiệm tối đa cho các nhóm khách hàng kể trên của Techcombank đều đã giảm 0,5 điểm %.

Không chỉ giảm lãi suất ở các khoản tiền gửi trên 3 tỷ đồng, lãi suất áp dụng với các khoản tiền gửi giá trị dưới 1 tỷ và 1-3 tỷ đồng tại ngân hàng này đều đã giảm sâu so với tháng trước. Với khách hàng thường, lãi suất phổ biến Techcombank đưa ra hiện nay là 6%/năm với kỳ hạn gửi 1-5 tháng và 8,5-8,7%/năm với kỳ hạn gửi 6 tháng trở lên, áp dụng song song với cả kênh quầy và online.

NCB hiện vẫn đưa ra mức lãi 6%/năm với tiền gửi kỳ hạn 1-5 tháng của khách hàng cá nhân, không thay đổi so với tháng 1. Tuy nhiên, từ kỳ hạn 6 tháng, biểu lãi suất mới của ngân hàng đã giảm 0,2-0,8 điểm % so với tháng trước.

Cụ thể, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 6-11 tháng tại nhà băng này hiện dao động quanh mức 9,3-9,4%/năm, trong khi tháng trước là 9,5-9,7%/năm; kỳ hạn 12-30 tháng hiện hưởng lãi suất 9,45%/năm, trong khi tháng trước là 9,7-9,9%/năm.

Đặc biệt, với hai kỳ hạn 36 và 60 tháng, nếu gửi tiền trong tháng 1, khách hàng NCB sẽ nhận được mức lãi 9,9%/năm, nhưng đến nay chỉ được hưởng mức 9,2%/năm và 9,1%/năm. Tương tự, với các sản phẩm tiết kiệm tích lũy, ngân hàng này cũng giảm lãi suất kỳ hạn 5 năm từ 9,7%/năm xuống 8,95%/năm và kỳ hạn 1 năm giảm từ 9,5%/năm xuống 9,3%/năm.

MSB cũng giảm lãi suất huy động 0,2-0,4%/năm tại một số kỳ hạn. Với kênh online, lãi suất tại kỳ hạn 15-36 tháng giảm 0,4%/năm xuống 9%/năm. Với các kỳ hạn ngắn hơn, tại kỳ hạn 12 tháng, lãi suất huy động cũng giảm 0,4%/năm xuống 8,9%/năm, còn tại kỳ hạn 6-11 tháng, mức lãi suất giảm xuống còn 8,8%/năm.

Ở chiều cho vay cũng đã có nhà băng hạ lãi suất. Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) áp dụng giảm 1% lãi suất vay dành cho khách hàng doanh nghiệp có doanh thu dưới 100 tỷ đồng.

Theo báo cáo của Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), lãi suất huy động gần như đi ngang trong tháng 1, có dấu hiệu giảm nhiệt từ cuối tháng. Với áp lực hỗ trợ tỷ giá giảm bớt, BVSC cho rằng áp lực tăng lãi suất không còn trong năm 2023. Thay vào đó, chính sách tiền tệ năm nay nhiều khả năng sẽ chuyển sang hướng hỗ trợ cho tăng trưởng.

Tiến Hoàng/KTDU
Theo Kinhtedouong.vn

Từ khóa: