Sự kiện hot
3 năm trước

Lâm Bình (Tuyên Quang): Nhiều kết quả nổi bật trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và phát triển lâm nghiệp

Huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) có tổng diện tích đất lâm nghiệp hơn 70 nghìn ha chiếm 89,25% diện tích tự nhiên. Trong đó có trên 43 nghìn ha rừng phòng hộ, hơn 26 nghìn ha rừng sản xuất. Độ che phủ rừng đạt trên 77,9%; thảm rừng nhiệt đới xanh quanh năm, hệ động vật, thực vật đa dạng, phong phú… Để giữ gìn những tiềm năng, thế mạnh được thiên nhiên ban tặng, những năm qua, Hạt Kiểm lâm huyện Lâm Bình đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhân dân trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý các vụ vi phạm quy định về quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn.

Cán bộ kiểm lâm Hạt Kiểm lâm Lâm Bình tuần tra, kiểm soát, bảo vệ rừng. (Ảnh: Thu Trang - Báo Tuyên Quang)

Có mặt tại Hạt Kiểm lâm huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) vào những ngày cuối tháng tư, trên nét mặt ai nấy cũng nở những nụ cười tươi, cùng không khí làm việc rất sôi nổi, tràn đầy năng lượng để hướng tới kỷ niệm 48 năm Ngày truyền thống lực lượng Kiểm lâm (21/5/21973-21/5/2021).

Trong quý I/2021, Hạt Kiểm lâm huyện Lâm Bình đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và phát triển lâm nghiệp.

Ông Hoàng Văn Kiên, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) cho biết: Từ đầu năm 2021, xác định nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng là nhiệm vụ trọng tâm, cùng với đó là giảm thiểu số vụ vi phạm xuống 10% theo tiêu chí của Chi cục Kiểm lâm xây dựng. Để thực hiện được nhiệm vụ đó, Hạt Kiểm lâm huyện Lâm Bình đã tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo về công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn. Đồng thời đã chỉ đạo cán bộ kiểm lâm địa bàn tham mưu cho UBND các xã thực hiện tốt công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn phụ trách; tích cực bám sát cơ sở; duy trì công tác trực PCCCR đảm bảo 24/24 giờ theo quy định. Thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm tra các vùng trọng điểm hay phát phá rừng làm nương rẫy, khai thác lâm sản trái pháp luật, có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao trong những ngày nắng nóng, khô, hanh kéo dài để kịp thời chữa cháy khi có cháy rừng xảy ra. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền quy định của pháp luật về quản lý bảo vệ và phát triển rừng, PCCCR.

Quý I/2021, với nhiều hình thức Hạt Kiểm lâm huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) đã phối hợp tổ chức tuyên truyền phổ biến pháp luật về công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng tại các thôn bản được 32 cuộc với 2.067 lượt người nghe. Bên cạnh đó, Hạt Kiểm lâm cũng cho in các tờ tuyên truyền về các mức xử phạt để truyền tải đến các thôn bản trong các cuộc họp thôn để người dân biết về các hành vi vi phạm về lâm nghiệp, mức độ xử phạt đến đâu, để từ đó nhân dân giác ngộ.

Bên cạnh đó, tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng. Kết quả từ đầu năm đến nay, các cơ quan, đơn vị và UBND các xã đã phối hợp tuần tra, kiểm tra các khu vực, tuyến rừng trọng điểm được 232 lượt/21 tuyến, bình quân một tháng tuần tra, kiểm tra 4 lần đối với tuyến rừng trọng điểm đối với 4 xã Thượng Lâm, Khuôn Hà, Lăng Can, Phúc Yên.

Cán bộ Kiểm lâm Hạt kiểm lâm Lâm Bình xác định phương hướng qua phần mềm Locusmap được cài đặt trên điện thoại tại khu vực giáp ranh. (Ảnh: Thu Trang - Báo Tuyên Quang)

Công tác phối hợp giữa ba lực lượng Công an, Quân đội, Kiểm lâm tổ chức triển khai, thực hiện thường xuyên, có bài bản, đạt hiệu quả, kết quả cao; nhận thức, ý thức chấp hành các quy định bảo vệ từng được nâng cao… Từ đó, diện tích rừng trên địa bàn được kiểu soát chặt chẽ, vụ việc vi phạm nghiệm trọng giảm thiểu so với trước đây.

Cụ thể, các lực lượng chức năng tổ chức tuần tra, kiểm tra được trên 150 lượt, phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm Lâm luật được 11 vụ, giảm 5 vụ so với cùng kỳ năm 2020; không phát hiện vi phạm về săn bắn, mua, bán, tiêu thụ động vật rừng. Trong đó, vận chuyển lâm sản trái pháp luật là 3 vụ, tàng trữ trái phép lâm sản 1 vụ, vi phạm quy định về quản lý hồ sơ lâm sản trong vận chuyển là 2 vụ, đối với hành vi khác (vô chủ) là 5 vụ. Lâm sản tịch thu 5,478 m3 gỗ các loại (Trong đó, 4,256 m3 là gỗ tròn các loại thuộc loài TVR nguy cấp, quý, hiếm là 0,274 m3; gỗ không thuộc loài TVR nguy cấp, quý hiếm là 3,982 m3; gỗ thuộc loài thực vật rừng nguy cấp, quý, hiếm là 1,222 m3) và tịch thu 1 máy móc. Thu nộp tiền phạt hành chính và tiền bán tang vật vào ngân sách hơn 35 triệu đồng.

Công tác phát triển rừng, chăm sóc rừng trồng được triển khai thực hiện hiệu quả. Trong quý I/2021, trên địa bàn huyện Lâm Bình đã trồng rừng với diện tích 347,4 ha, đạt 63,2% kế hoạch. Trong đó, trồng rừng tập trung dân tự bỏ vốn đầu tư là 294,2 ha; trồng cây phân tán (quy ra diện tích) là 53,2 ha. Kết quả khai thác rừng trồng của hộ gia đình, cá nhân có diện tích khai thác là 33,77 ha, đạt 11,26%, sản lượng đạt 2.800,75 m3; khai thác tre, nứa là 3.200 tấn, đạt 106,67%

Cùng với đó, Hạt Kiểm lâm huyện Lâm Bình tiếp tục thực hiện Nghị định số 75/NĐ-CP ngày 9/9/2015 của Chính phủ về cơ chế, chính sách bảo vệ và phát triển rừng, chính sách giảm nghèo nhanh, bền vững và hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số, giai đoạn 2015 – 2020. Đến nay, trên địa bàn huyện Lâm Bình đã tạo động lực, hiệu quả cao trong công tác bảo vệ rừng, góp phần tạo việc làm, nâng cao nhận thức cho nhân dân trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, tạo thu nhập, góp phần thúc đẩy xây dựng hạ tầng cơ sở tại các cộng đồng khu dân cư. Cụ thể như, đóng góp lớn vào công tác xây dựng nông thôn mới, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhân dân và cộng đồng dân cư…

Có được những kết quả nói trên, trong suốt những năm qua, các thế hệ cán bộ Kiểm lâm của Hạt Kiểm lâm huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) đã không quản gian khổ, vượt qua những gian lao, thử thách để giữ cho rừng xanh luôn bình yên. Mặc dù cán bộ kiểm lâm địa bàn đang phải quản lý diện tích rừng gấp nhiều lần vì không đủ biên chế để bố trí trong điều kiện địa bàn công tác còn rất nhiều khó khăn, nhưng lực lượng Kiểm lâm địa bàn đã xây dựng được mối quan hệ chặt chẽ với cấp ủy và chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể từ xã đến thôn, giữ mối quan hệ tốt đẹp với trưởng bản, góp phần làm tốt công tác quản lý bảo vệ rừng tại cơ sở.

Thời gian tới, huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) đặt ra một số nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và phát triển lâm nghiệp. Trong đó:

Thứ nhất là bảo vệ nguyên trạng diện tích rừng tự nhiên hiện có, với diện tích là 58.862,16 ha, duy trì độ che phủ rừng trên 77,9%.

Thứ hai là giảm thiểu tối đa, hạn chế mức thấp các vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, nhất là các hành vi khai thác, vận chuyển, mua, bán lâm sản quý, hiếm; mua, bán, săn bắn động vật rừng; phá rừng.

Thứ ba là thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn toàn huyện, mục tiêu là không để xảy ra cháy rừng.

Thứ tư là hoàn thành vượt chỉ tiêu, kế hoạch trồng rừng năm 2021.

Thứ năm là nâng cao năng suất, giá trị sản phẩm rừng trồng của hộ gia đình, cá nhân; hoàn thành, vượt chỉ tiêu khai thác rừng trồng năm 2021, với chỉ tiêu giao diện tích khai thác là 300 ha, sản lượng gỗ khai thác là 28.000 m3, khai thác tre, nứa là 3.000 tấn.

Huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang được ví như nàng công chúa được đánh thức sau giấc ngủ dài xuyên thế kỷ, bừng dậy với vẻ đẹp lộng lẫy đầy sức quyến rũ. Những đỉnh núi cao chập chùng lãng đãng mây phủ, những cánh rừng nguyên sinh bao la, rộng lớn phủ màu xanh ngút ngàn. Để giữ được màu xanh của rừng, giữ bình yên cho các loài động vật sinh sống trong rừng, chính quyền và nhân dân địa phương nói chung, lực lượng kiểm lâm nơi đây nói riêng đã phải trải qua nhiều gian nan, nhưng với họ, những người ở lại với rừng, không khó khăn nào có thể làm họ chùn bước.

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: