Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Loạt cổ phiếu ngân hàng đã hết room ngoại

Nhiều cổ phiếu ngân hàng chỉ vừa "hở" room liền có nhà đầu tư nước ngoài săn đón. Ở chiều ngược lại cũng có nhiều cổ phiếu bị khối ngoại "xả" liên tục thời gian gần đây.

Trong năm 2022, các ngân hàng đều có kế hoạch nới tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài chuẩn bị bán thêm vốn cho các nhà đầu tư ngoại, cũng có ngân hàng khoá "room" để tìm kiếm và lựa chọn cổ đông chiến lược phù hợp. 

Một thương vụ được thị trường mong chờ là kế hoạch bán vốn cho đối tác nước ngoài của VPBank khi ngân hàng chính thức nới room ngoại lên 17,5% vốn điều lệ. Ngân hàng SHB mới đây cũng thực hiện điều chỉnh tỷ lệ room nhà đầu tư nước ngoài của từ 10% lên mức tối đa là 30%. 

Ngoài ra, Sacombank và HDBank cũng đang được xét nới giới hạn sở hữu nước ngoài lên 49% theo thỏa thuận thương mại EVFTA. 

Thực tế, nhiều cổ phiếu chỉ vừa "hở" room liền lập tức có nhà đầu tư nước ngoài mua vào ồ ạt. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại cũng có nhiều cổ phiếu bị khối ngoại "xả" liên tục thời gian gần đây.

Loạt cổ phiếu ngân hàng đã hết room ngoại - Ảnh 1

Theo cập nhật của Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), tính đến ngày 28/3, có 4 mã chứng khoán khối ngoại đã hết room và 1 mã đã vượt room sở hữu. 

Cụ thể, 4 mã chứng khoán ngân hàng khối ngoại hết room sở hữu bao gồm ACB, MSB, VIB và VPB. Trong khi đó lượng sở hữu của khối ngoại tại MB đã vượt ngưỡng cho phép khi sở hữu 23,24% trên tỷ lệ 23,2351% cổ phần được phép sở hữu. 

Một số cổ phiếu ngân hàng khác cũng đang tiệm cận mức tối đa cho phép như tại EximBank, khối ngoại đang sở hữu 29,68% trên tỷ lệ 30% cổ phần được phép sở hữu.  

Tại OCB, khối ngoại đang sở hữu 21,99% trên tỷ lệ 22% cổ phần được phép sở hữu. Khối ngoại tại Techcombank đang sở hữu 22,47% trên tỷ lệ 22,4724% cổ phần được phép sở hữu.  

Ở chiều ngược lại, nhiều ngân hàng vẫn còn trống room cho khối ngoại như SHB, khối ngoại có thể mua thêm tới hơn 708,2 triệu đơn vị. Trong khi với BID là hơn 668,4 triệu đơn vị, VCB (hơn 300 triệu), CTG (hơn 204,5 triệu), STB (hơn 176,5 triệu), HDB (hơn 120,3 triệu),...

Động thái của khối ngoại gây chú ý bởi nhiều công ty dự báo cổ phiếu ngân hàng sẽ có sự phân hóa mạnh trong năm 2022.

Cụ thể, trong báo cáo phân tích chiến lược tháng 3/2022, công ty chứng khoán Mirae Asset chỉ nêu tên 3 cổ phiếu ngân hàng có triển vọng tích cực trong năm nay gồm TCB, CTG, VIB.

Theo báo cáo chiến lược tháng 3, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định triển vọng 2022 của nhóm ngân hàng vẫn lạc quan với mức tăng trưởng 2022 ở 34% và không chịu quá nhiều tác động trước những hình phạt đối với Nga khi dư nợ không lớn. 

Đối với ngành ngân hàng, tác động của chiến tranh Nga - Ukraine là tác động ngắn hạn do yếu tố tâm lý. Trong ngắn hạn, công ty chứng khoán không nhận thấy tác động nghiêm trọng đến lĩnh vực ngân hàng. Công ty chứng khoán đưa ra ba mã cổ phiếu ngân hàng ưa thích bao gồm VCB, TCB, và MBB.

Hoàng Long
Theo Sở hữu trí tuệ

Từ khóa: