Sự kiện hot
13 năm trước

Lượn lờ ăn vặt quanh thành Vinh

TP Vinh (Nghệ An) không chỉ có đặc sản bánh bèo đâu, còn nhiều món hấp dẫn teen lắm nè!

TP Vinh (Nghệ An) không chỉ có đặc sản bánh bèo đâu, còn nhiều món hấp dẫn teen lắm nè!

Ngon bổ cháo canh

Cháo canh còn được gọi là bánh canh đó, teen ạ! Nét đặc trưng của món này là những sợi bánh được làm từ bột mỳ. Khi làm, chủ quán thường trộn bột mỳ với nước lạnh cho thật nhuyễn, sau đó cắt chúng thành những sợi dài. Sợi mỳ chỉ nhỉnh hơn đầu đũa, khi ăn thường có vị dẻo và dai.

Tô cháo canh ngầy ngậy, ăn một lần sẽ xuýt xoa muốn ăn thêm

Cháo canh có nhiều vị như cháo canh tôm, cháo canh giò heo... nhưng với người dân TP Vinh, quen thuộc nhất vẫn là cháo canh thịt.

Cháo canh thịt đặc biệt bởi thứ nước chan vào bát mỳ sợi được chế biến rất hợp khẩu vị. Các cô bán hàng thường ninh nhừ xương heo để lấy nước cốt, nước dùng của cháo. Nước dùng có vị ngọt của xương thịt, vị cay cay của ớt chưng, vị ngầy ngậy của thịt nạc. Ăn cực kỳ bổ dưỡng.

Sợi mỳ được làm chín nhưng vẫn dẻo và dai

Món cháo canh vốn đã khiến người thưởng thức no mắt bởi nhiều tinh bột. Nhưng muốn no căng bụng, bạn nên gọi thêm vài lát bánh mì rán giòn để ăn kèm.

Nếu một lần về thành phố Vinh và muốn thưởng thức món cháo canh ngon bổ này, bạn hãy tìm đến quán gần khu vực cổng thành cổ Vinh (sau sân vận động thành phố) nha!

Hấp dẫn bánh mướt chấm súp lươn

Thay vì những ổ bánh mì khô khô, giòn giòn, có thể ghé Vinh để nếm món bánh mướt (chính là bánh cuốn đó) chấm chung với súp lươn.

Súp lươn được "biến tấu" từ cháo lươn. Lươn được làm sạch, lọc lấy thịt rồi xào chung với nghệ, ớt, tiêu xay cho dậy mùi. Đặc biệt không thể thiếu đi hành tăm - thứ hành nổi tiếng khắp đất Nghệ Tĩnh. Chính thứ gia vị bé bé này mới làm dậy lên được mùi thơm của lươn, tạo nên vị cay nồng thơm lạ cho món súp.

Bát súp lươn cay nồng, ấm áp trong những ngày mưa rét

Bát súp lươn nổi bật, hấp dẫn với màu vàng của nghệ, màu xanh của lá mùi tàu hay hành tươi. Còn thứ bánh ăn kèm thì sao nhỉ? Đó là những lát bánh mướt tráng mỏng, không nhân, được cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Để "măm măm" bát súp lươn ngon lành này, bạn chỉ việc thả miếng bánh mướt vào bát súp, gắp kèm miếng lươn rồi từ từ đưa vào miệng và cảm nhận hương vị đang lan tỏa nơi đầu lưỡi.

 Đĩa bánh mướt ăn kèm, điều không thể thiếu khi thưởng thức súp lươn

Súp lươn ngon ở thành Vinh cũng nhiều nhưng để được nhâm nhi bát súp làm từ lươn đồng ngọt thịt, ngon cái, hãy chịu khó lên thị trấn Hưng Nguyên (cách Vinh chừng 4km thôi) để thưởng thức nhé!

Lạ lạ bánh bèo rán, bánh bèo lá

Bánh bèo rán được làm chín bằng cách chiên qua dầu. Khi ăn món bánh này, bạn có thể cảm nhận được độ giòn của vỏ nhưng độ dẻo thơm của bột và nhân tôm cũng không mất đi.

Nhìn qua chắc nhiều bạn sẽ lầm tưởng đây là nem chua rá cũng nên

Ăn bánh bèo rán không dùng nước mắm để chấm mà dùng tương ớt. Teen Vinh vẫn "âu yếm" gọi đùa đây là món "nem chua rán" của xứ Nghệ!

Bánh không thể ngon nếu thiếu tương ớt

Nhân của bánh bèo rán và bánh bèo lá chủ yếu là nhân tôm. Ngoài ra còn có nhân thịt nạc để tạo hương vị riêng cho những chiếc bánh bèo. Bánh bèo lá không "trần trụi" như bánh bèo rán đâu mà được công phu gói kĩ trong những lớp lá chuối nữa.

Một đĩa bánh bèo lá có khoảng chục chiếc bánh con con cỡ tầm hai ngón tay. Khi ăn, phải lần bóc lớp lá chuối hệt như khi ăn bánh gai, bánh dợm. Bánh bèo lá vì thế cũng có mùi đặc biệt hơn - đó là mùi thơm của lá chuối.

Chiếc bánh bèo mỏng manh được gói kỹ giữa lớp lá chuối và được hông chín trong nồi nên khi ăn vẫn còn thấy nóng hổi

Nước mắm để chấm bánh bèo lá được pha chế giống như thứ nước rưới lên những chén bánh bèo Huế hay trong đĩa bánh bèo bột lọc. Nhưng thay vì rưới lên thì nay nước mắm được để riêng trong chiếc bát nhỏ. Trong bát còn rắc thêm 1 ít hành khô nhằm tạo vị thơm cho bát nước chấm.

Ảnh 9: Lột lá và "măm măm" thôi

Thưởng thức bánh bèo lá có chút nhược điểm là trên bàn ăn của bạn chứa khá nhiều lá chuối. Teen nào trót vì ngon mà ăn nhiều thì nên tìm cách giấu bớt lá chuối cho đỡ ngại nhé!

Từ khóa: