Sự kiện hot
3 năm trước

Cập nhật cổ phiếu VHC: Xuất khẩu tháng 11 giảm nhẹ do tắc nghẽn tại Trung Quốc

Theo KBSV, doanh thu cá tra đi ngang nhưng tổng doanh thu giảm nhẹ do mảng thức ăn cho cá sụt giảm

Ảnh: IT

Ảnh: IT

Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam mới đây đã có báo cáo cập nhật về kết quả kinh doanh tháng 11/2020 của Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn (VHC).

Doanh thu tháng 11 của VHC đạt 660 tỷ VND, giảm 6% YoY, chủ yếu do mảng thức ăn cho cá vẫn giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước, trong khi mảng cá tra hầu như chỉ đi ngang và đạt 475 tỷ đồng (-1% YoY).

Doanh thu từ thức ăn cho cá tiếp tục giảm mạnh 64% YoY xuống còn 15 tỷ VND trong tháng 11 khi nông dân vẫn còn lo ngại tình hình xuất khẩu không ổn định nên chưa muốn thả nuôi nhiều, dù giá cá tra nguyên liệu đã được cải thiện từ mức thấp 18,000 VND/kg hồi quý 3 lên mức 22,000 VND/kg.

Doanh thu từ Collagen & Gelatin giảm 10% YoY và đạt 42 tỷ VND và là mức tiêu thụ ổn định kể từ khi lần đầu đưa sản phẩm Collagen đạt chuẩn ASC đầu tiên trên thế giới ra tiêu thụ tại Thụy Điển vào tháng 10/2019.

Doanh thu tháng 11 giảm 10% so với tháng 10 do xuất khẩu bị tắc nghẽn tại cửa khẩu Trung Quốc. Mặc dù thị trường này có dấu hiệu hồi phục sớm vào tháng 9 và 10, xuất khẩu của VHC sang thị trường này bị giảm 28% MoM và 20% YoY trong tháng 11, chỉ đạt 150 tỷ VND sau khi Trung Quốc siết chặt quy định nhập khẩu thủy sản đông lạnh từ ngày 10/11 để phòng dịch COVID-19.

Những thủ tục phức tạp và mất thời gian khiến thủy sản nhập khẩu mất từ 20-30 ngày để được thông quan, làm gián đoạn xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc và sẽ còn kéo dài ít nhất đến hết quý 1/2021E.

Xuất khẩu sang thị trường Mỹ đạt 250 tỷ VND, tăng 3% so với tháng trước do giá xuất khẩu cải thiện, nhưng vẫn giảm 8% YoY do đại dịch năm nay. Xuất khẩu sang thị trường EU đạt 89 tỷ VND, tăng 27% MoM và 85% YoY tiếp tục đà hồi phục kể từ làn sóng đại dịch thứ 2 diễn ra vào tháng 9.

KBSV tiếp tục khuyến nghị MUA đối với cổ phiếu CTCP Vĩnh Hoàn (VHC, MUA, giá MT 56,100 VND/cp) với kỳ vọng VHC sẽ được hưởng lợi nhiều nhất khi xuất khẩu cá tra đảo chiều trong năm 2021E.

Mặc dù làn sóng đại dịch thứ 2 đã trì hoãn sự phục hồi ở hầu hết các thị trường, chúng tôi tiếp tục kỳ vọng xuất khẩu cá tra Việt Nam sẽ đảo chiều tăng trưởng dương trở lại trong nửa đầu 2021E.

Lũy kế doanh thu xuất khẩu 11 tháng đầu năm 2020 của VHC đạt 6,500 tỷ VND (-8% YoY) và đã hoàn thành kế hoạch doanh thu của kịch bản tiêu cực, phù hợp với kỳ vọng thị trường (nhưng khó đạt mục tiêu doanh thu trong kịch bản tích cực là 8,600 tỷ VND). Tuy nhiên, giá cổ phiếu VHC có thể sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực từ việc Việt Nam bị Mỹ gắn mác thao túng tiền tệ do xuất khẩu của VHC phụ thuộc nhiều vào thị trường Mỹ với khoảng 35% tỷ trọng doanh thu.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những phân tích của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: