Khi bé vừa tròn 1 tuổi, chị Nguyễn Oanh đã bắt đầu tìm tòi loại sữa nào tốt cho con nhưng phải vừa ví tiền của ba mẹ, và cuối cùng chị đã chọn cách tự làm sữa hạt cho con.
Ngoài việc cho con bú mẹ, chị Nguyễn Oanh muốn cung cấp thêm sữa hạt để con có đầy đủ chất dinh dưỡng và khỏe mạnh hơn. Vì thế, dù bận công việc kinh doanh online nhưng chị vẫn dành thời gian để tìm hiểu về các loại sữa hạt và bắt đầu làm cho con uống từ khi bé được 1 tuổi.
Chị Oanh cho biết: “Từ khi bé được 1 tuổi là mình bắt đầu tìm hiểu về các loại sữa để bổ sung thêm cho con. Vô tình mình biết đến sữa thực vật thấy khá hay và cũng thích kiểu tự làm cho an toàn nên mình quyết định tìm hiểu thêm. So với dinh dưỡng từ sữa thực vật so với sữa bò thì mình thấy nó cũng tương đương nhau. Tuy nhiên sữa thực vật đa dạng hơn nên dinh dưỡng từ nó cũng đa dạng hơn so với sữa bò. Hơn nữa mình có thể chủ động tránh được các ô nhiễm thường có ở sữa bò như hormone tăng trưởng và kháng sinh”.
Chị Oanh bên gia đình nhỏ của mình.
Ban đầu, chị Oanh làm sữa từ các nguyên liệu quen thuộc như sen, bắp, bí đỏ… Dần dần về sau chị tìm được nhiều loại hạt để thay đổi vị và tăng dinh dưỡng cho con. Thời gian đầu bé mới làm quen cũng không được hào hứng lắm. Tuy nhiên, chị vẫn kiên nhẫn tập cho con từng chút một và chỉ trong thời gian ngắn, con đã rất thích thú khi được mẹ làm sữa cho uống.
Chị Oanh chia sẻ, chỉ trong hai tháng mình dùng sữa hạt liên tục và bú mẹ, tháng đầu con tăng được 0,5kg, tháng sau lên được hơn 1kg mặc dù trước đó lên cân rất chậm.
Về nguyên liệu để làm sữa, chị Oanh ưu tiên các loại hạt hữu cơ, tiếp đó là các loại hạt không biến đổi gen, các loại hạt không chứa chất bảo quản và thuốc trừ sâu. Bên cạnh đó, chị Oanh còn chọn các loại hạt chưa qua rang, sấy để giữ được tối đa dinh dưỡng từ hạt.
Chị Oanh có nhiều thời gian bên con khi chọn kinh doanh online và ở nhà chăm con.
Thông thường, chị Oanh kết hợp các loại hạt giàu dinh dưỡng như maca, óc chó, hạnh nhân, gai dầu cùng với các loại đậu như xanh, đỏ, kê, gà… để sữa có nhiều dinh dưỡng hơn. Ngoài ra chị còn mix thêm cùng một số loại như bí, khoai lang, chuối, bột nghệ, vani… để tạo thêm hương vị cho sữa.
Hai mẹ con trong một chuyến đi dã ngoại.
Chị Oanh cho biết, bên cạnh việc lựa chọn hạt một cách kỹ càng cần chú ý đến việc ngâm hạt. Ngâm hạt là để loại bỏ hoặc giảm acid phytic và tannin, để trung hoà các chất ức chế enzyme, khuyến khích sản xuất các enzyme có lợi để tăng lượng vitamin, đặc biệt là lượng vitamin nhóm B. Đồng thời, việc ngâm hạt còn có tác dụng phá vỡ gluten giúp dễ tiêu hoá hơn và giúp cho các protein trở nên dễ hấp thụ hơn.
Tham khảo cách chế biến các loại sữa hạt chị Oanh làm cho con:
Đậu phộng ngâm qua đêm rửa sạch nấu chín đem xay cùng nước -> lọc bỏ bã thành sữa. Vài miếng bí đỏ đem hấp cùng tí xíu muối rồi xay cùng sữa đậu. Pha một muỗng sữa đặc ông thọ cùng nước sôi rồi cho vào sữa trộn đều (dưới 1 tuổi không dùng sữa đặc).
Đậu lăng đỏ + hạt điều ngâm 3-4h, rửa sạch. Hấp, luộc chín đậu lăng. Cho đậu lăng và hạt điều vào máy xay mịn ->lọc -> sữa.
Hạnh nhân ngâm 12-24h (rửa thay nước vài lần), bóc vỏ -> xay -> lọc -> thêm bột cacao nguyên chất lắc đều để tạo thêm vị.
Mè đen ngâm qua đêm rửa sạch rang nhẹ cho thơm. Đậu đen ngâm 24h (thay nước vài lần) nấu chín. Hạt điều ngâm 2-4h. Cho tất cả vào máy xay mịn, thêm muỗng bơ hạt bí ->lọc->uống. Muốn ngọt có thể thêm các loại tạo ngọt như đường thốt nốt, chà là, đường mía thô hữu cơ.
Bắp nếp bào nhỏ xay mịn lọc lấy sữa bắt lên bếp nấu (vừa nấu vừa quấy đều tránh bị cháy) nấu sôi khoảng 5p tắt bếp (canh lượng nước vì bắp sẽ nở làm đặc). Hạt sen ngâm qua đêm rửa sạch hấp chín. Cho hạt sen + sữa bắp vào xay cùng ->lọc lại qua rây lần nữa để sữa được mịn.
Hạnh nhân ngâm 12-24h, tốt nhất là ngâm 24h luôn cho nhú nhú mầm vẫn tốt hơn. Rửa sạch bóc vỏ ->xay mịn ->lọc ->uống. Thêm muỗng nhỏ bột quế uống cho thơm.
Hạnh nhân rửa sạch ngâm trong nước muối pha loãng tối thiểu 12 giờ, rửa lại lần nữa rồi bóc vỏ. Xay hạnh nhân + gai dầu trong máy xay sinh tố đến khi tan. Lọc qua rây hoặc vải thưa. Thêm vani, đường tuỳ khẩu vị. Có thể trữ trong chai/bình thuỷ tinh, cất tủ lạnh đc 1 tuần nhưng ngon nhất là nên sd trong vòng 2 ngày.
Hạt gai dầu 2 vốc tay, chà là 2 quả bỏ hạt, 400ml nước đun sôi để nguội. Bỏ vào máy xay thật nhuyễn -> lọc -> uống.
Ngâm đậu gà 14-24h, rửa sạch, bóc vỏ Cho đậu vào máy xay xay nhuyễn. Lọc bỏ xác. (Xác tận dụng làm bánh). Tắt bếp và chia ra đựng trong lọ thuỷ tinh.
Macca ngâm 3-4h cho mềm, cho vào máy xay cùng với nước sôi để nguội ->xay mịn ->lọc->uống.
Hạnh nhân ngâm 24h rửa sạch bóc vỏ. Hạt bí ngâm qua đêm. Cho cả hai vào máy xay mịn ->lọc->sữa.
Hạt bí ngâm qua đêm. Maca ngâm 2-3h. Lúa mạch đem đi xay mịn -> nấu (quấy đều tranh bị cháy đáy nồi, canh lượng nước vì nấu sữa sẽ nở ra). Sôi hạ lửa nhỏ nấu khoảng 5 phút nữa là chín. Để nguội một chút rồi cho bí, maca vào xay mịn -> lọc lần nữa -> sữa.
Óc chó ngâm 3-4h cho mềm, rửa sạch. Khoai lang vài miếng hấp chín. Cho cả hai vào máy xay mịn -> lọc ->sữa.
3 muỗng ăn cơm yến mạch rang nhẹ cho thơm. Nửa muỗng bột cacao nguyên chất hoà cùng ít nước ấm. Nửa muỗng đường thốt nốt . 300ml nước Cho tất cả vào máy xay mịn ->lượt qua rây ->sữa. Thêm đường và nước theo sở thích Sữa này uống nóng cũng ngon, lạnh càng ngon hơn.
Một góc hạt của chị Oanh dành cho con.
Mỹ Anh - (Ảnh NVCC)
Theo ĐSPL, Vietnammoi