1. Cắt hành tây không bị chảy nước mắt
Chắc bạn cũng biết tuyến lệ trong đôi mắt bạn rất nhạy cảm với hơi hành.
Nếu bạn cầm củ hành và cắt một cách bình thường thì hầu như chắc chắn rằng bạn sẽ chảy nước mắt ngay.
Thường người ta dùng nước để khử hơi hành. Bạn có thể để củ hành ngập vào trong bồn nước và cắt hành từ trong đó.
Trường hợp bạn không có bồn nước, có thể dùng một cái tô hay thau nhỏ. Nói chung có càng có nhiều hơi nước xung quanh củ hành càng tốt.
Ví dụ bạn có thể làm ướt củ hành, hoặc nhúng dao vào nước trước khi cắt...
2. Mẹo cho món cá hấp
Thật khó chịu khi món cá hấp cứ vỡ nát dù bạn đã rất cố gắng nâng niu.
Vài khoanh hành xắt mỏng lót phía dưới sẽ giúp món cá hấp của bạn thơm hơn, và quan trọng là sẽ chín đều, không bị vỡ.
3. Khử mùi khê
Lỡ tay nấu nồi cơm bị khê, tất nhiên là cơm khét thì không thể cứu vãn được, nhưng ít nhất bạn cũng có thể phi tang được mùi khê khó chịu đó, nếu lúc vừa phát hiện, cơm còn nóng, bạn cho ít hành tây xắt lát vào nồi rồi đậy nắp lại.
Mùi khê sẽ biến mất, không ám vào lớp cơm ngon phía trên.
4. Luộc há cảo
Tương tự như món cá, há cảo của bạn cũng sẽ chín mềm mà vỏ không bị nát nếu trong nước luộc bạn cho vào ít hành tây xắt lát.
Bạn nhớ phải luộc hành sôi rồi mới thả há cảo vào.
5. Chống mốc
Cho hai cọng hành tây vào xì dầu hoặc giấm để giúp chúng không bị mốc.
6. Ngăn ruồi đậu lên thức ăn
Rửa sạch thực phẩm, để ráo nước, đặt vài cọng hành tây đã rửa sạch lên trên, ruồi sẽ tránh xa.
7. Xử lý dao bị gỉ và làm sạch dụng cụ làm bếp
Cắt đôi củ hành tây, chà mặt cắt lên phần dao gỉ, vết gỉ sét sẽ biến mất.
Làm sạch đồ dùng nhà bếp bằng cách lấy rễ hành tây chà bề mặt đồ dùng bám dầu mỡ, đặc biệt với đồ đồng, thiếc sẽ rất sáng đẹp.
Ngoài ra, nếu bạn cắt đôi củ hành tây, lấy mặt cắt chà lên cửa kính. Sau đó, dùng vải khô lau thật nhanh trước khi nước hành khô, mặt kính sẽ bóng loáng như mới.
* Mẹo bảo quản hành tây
Củ hành rất dễ bị héo và mất mùi. Để bảo quản tốt, bạn nên gói hành vào trong giấy báo.
Nếu được thì gói riêng từng củ, nói chung trong từng gói số lượng càng ít càng tốt. Sau đó đem cất vào nơi có nhiệt độ mát mẻ, và càng ít ánh sáng càng tốt.
Ánh sáng sẽ làm cho hành bị mất màu nhanh hơn.