Sự kiện hot
4 năm trước

“Móc” hàng trăm khối cát tại nơi sắp làm kè chống sạt lở

Liên quan đến dự án xây dựng kè chống sạt lở bờ sông Ngàn Sâu tại xã Gia Phố (Hương Khê – Hà Tĩnh) bị nhiều người dân phản đối vì không cần thiết, tại vị trí chuẩn bị làm kè, một số người đã tổ chức khai thác cát trái phép với số lượng lớn.

Liên quan đến dự án xây dựng kè chống sạt lở bờ sông tại xã Gia Phố (Hương Khê – Hà Tĩnh) với tổng kinh phí hơn 48 tỉ bị nhiều người dân phản đối quyết liệt, phóng viên tiếp tục tìm hiểu về những điều bất thường xung quanh việc triển khai dự án này.

Để khai thác được lượng cát lớn, nhiều người đã thực hiện trong thời gian dài. Ảnh: PV
Để khai thác được lượng cát lớn, nhiều người đã thực hiện trong thời gian dài. Ảnh: PV

 Ngày 2.4, chúng tôi có mặt tại thôn Trung Hải - vị trí bờ hữu sông Ngàn Sâu, đi qua xã Gia Phố, bắt gặp một đống cát rất lớn đổ phía bãi sông, ước lượng có đến hàng trăm khối. Đi xuống bãi sông, bắt gặp vết hằn xe cơ giới và một hố lớn đục ngầu do vừa có người hút cát. Cạnh đó là một phương tiện hút cát với đầy đủ thiết bị để trong lạch nhỏ. Một người dân địa phương cho biết việc khai thác cát tại bãi bồi này một số người làm đã khá lâu, và trong sáng 2.4 vẫn diễn ra. “Họ hút từ sông lên, tập kết thành đống cát lớn rồi để đó” – người dân cho biết.

Hố lớn đục ngầu do có người vừa hút cát trái phép. Ảnh: PV
Hố lớn đục ngầu do có người vừa hút cát trái phép. Ảnh: PV

 Điều đáng nói là vị trí khai thác cát thuộc bờ sông Ngàn Sâu đã được cắm mốc để triển khai dự án xây dựng kè “chống sạt lở” do UBND huyện Hương Khê làm chủ đầu tư.

Theo ông Trần Phát Đạt, người quê gốc tại xã Gia Phố, thì hàng chục năm qua, nơi đây đã diễn ra hiện tượng bồi lắng, cát và phù sa bồi đắp làm bờ sông lùi xa hàng trăm mét so với trước. Sông bồi đến đâu, người dân canh tác đến đó. Chúng tôi chứng kiến bãi lạc, khoai lang xanh mướt ven sông. “Sông bồi như thế, cát múc lên hàng trăm, hàng nghìn khối cũng chưa thấm tháp gì, bờ cây xanh tốt, vững chãi, không hiểu họ khảo sát kiểu gì mà quyết định đào cây lâu năm đi để xây kè chống sạt lở ở đây”, ông Trần Phát Đạt bức xúc.

Phương tiện khai thác cát tại hiện trường. Ảnh: TT
Phương tiện khai thác cát tại hiện trường. Ảnh: TT

Ông Đặng Viết Long – Phó Chủ tịch UBND xã Gia Phố cho biết, trường hợp khai thác cát nói trên xã đã lập biên bản đình chỉ. Ông Long giải thích việc đó xã “tạo điều kiện” cho một cơ sở tôn giáo khai thác cát để xây dựng trường. Tuy nhiên, phóng viên trao đổi lượng cát khai thác quá lớn so với nhu cầu thực tế, lại nằm ở vị trí sẽ xây kè chống sạt lở sông và trong sáng 2.4 vẫn có người hút cát, ông Long cho biết sẽ kiểm tra lại.

Mốc giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án kè chống sạt lở 48 tỉ. Ảnh: TT
Mốc giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án kè chống sạt lở 48 tỉ. Ảnh: Trần Tuấn

Trao đổi với phóng viên, thượng tá Phan Xuân Công – Trưởng Công an huyện Hương Khê cho biết đã nắm được tình hình khai thác cát trái phép tại xã Gia Phố và chỉ đạo công an xã kiểm tra, xử lý, lập biên bản ngăn chặn. Vị trí khai thác đó không được cấp phép mỏ. “Vấn đề này, tôi cũng đã trao đổi với lãnh đạo UBND huyện” – Thượng tá Phan Xuân Công nói.

Như Lao Động đã thông tin, vừa qua người dân xã Gia Phố có đơn phản ánh việc họ đã trồng cây lâu năm ven sông Ngàn Sâu, sông đã tạo thành bãi bồi, không sạt lở nhưng UBND huyện Hương Khê vẫn triển khai dự án xây dựng kè chống sạt lở với tổng kinh phí hơn 48 tỉ. Việc xây kè theo người dân là lãng phí và có thể gây nguy hiểm cho các hộ khi đơn vị thi công phá bỏ hàng cây lâu năm có tác dụng chống sạt lở, chống sóng và ngăn chặn rác, củi “tấn công” nhà dân vào mùa lũ.

Quang Đại - Trần Tuấn
Theo Báo Lao động
 

Từ khóa: