Hạt me lựt xựt trong lớp áo xôi dẻo và thơm phức mang đến những “viên xôi” tráng miệng ngon lành và hấp dẫn.
Hạt me lựt xựt trong lớp áo xôi dẻo và thơm phức mang đến những “viên xôi” tráng miệng ngon lành và hấp dẫn.
1. Nguyên liệu
- Hạt me: 100gr
- Nếp than: 300gr
- Nếp bắc: 300gr
- Thịt chà bông: 50gr
- Chả lụa: 50gr
- Hành phi: 1 muỗng canh
- Lạp xưởng: 1 cây
- Tỏi bằm: 1 muỗng cà phê
- Hành tím bằm: 1 muỗng cà phê
- Trứng cút chiên: 5 trái
- Nước tương, tiêu
2. Cách làm
Hạt me rửa sạch, ngâm nước khoảng 4 đêm cho tróc hết lớp vỏ nâu còn lại phần nhân trắng.
Cho hột me vào nồi nấu với khoảng 300 ml nước. Nấu đến khi cạn hết nước thì trút hạt me vào nồi nước lạnh, chà thật mạnh đề bóc lớp vỏ nâu bên ngoài, chỉ còn lại phần nhân màu trắng ngà.
Nếp than, nếp bắc nấu chín. Chả lụa, lạp xưởng xắt hạt lựu.
Cho dầu vào chảo, phi hành tỏi cho thơm, cho chả lụa, lạp xưởng vào, nêm chút tiêu, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước tương đảo đều.
Bày xôi ra đĩa, nặn hình trái tim hay hình tròn tùy thích, xếp một lớp xôi trắng, một lớp xôi nếp than ít hơn xôi trắng phía trên.
Rải chả lụa, lạp xưởng, ruốc tôm, hành phi và chà bông lên mặt.
Trang trí với ngò, trứng cút chiên bổ đôi.
Theo Bếp gia đình