Sự kiện hot
3 năm trước

Ngân hàng đồng loạt thay 'tướng'

Nhiều ngân hàng đã thay đổi hàng loạt nhân sự cấp cao, đặc biệt là sự xuất hiện của nhiều gương mặt trẻ thuộc thế hệ “8X”.

Trẻ hoá lãnh đạo từ các "ông lớn" đến những ngân hàng nhỏ hơn

Thời gian gần đây, nhiều ngân hàng đã ra hàng loạt quyết định thay đổi nhân sự cấp cao có thể kể đến như Vietinbank, Vietcombank, Eximbank, VietABank hay NCB. Trong đó có nhiều nguyên nhân dẫn đến những thay đổi này bao gồm thay nhiệm kỳ, trống ghế, người tiền nhiệm chuyển công tác, thay đổi chiến lược kinh doanh,... 

Tuy nhiên, điều đáng chú ý trong đợt bổ nhiệm này tại các ngân hàng chính là sự xuất hiện của nhiều gương mặt trẻ thuộc thế hệ "8X" tại nhiều ngân hàng (dưới 40 tuổi) và hay hai tân Chủ tịch thế hệ 7X tại các "ông lớn" như VietinBank và Vietcombank.

Tiếp nhận chiếc ghế chủ tịch nhiệm kỳ 2019 - 2024 sau 22 năm làm việc tại VietinBank, ông Trần Minh Bình hiện mới 46 tuổi sau khi ông Lê Đức Thọ được bổ nhiệm làm Bí Thư tỉnh Bến Tre.

Hay tại Vietcombank, ông Phạm Quang Dũng, sinh năm 1973 (48 tuổi) mới đây cũng được HĐQT bầu giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT ngân hàng nhiệm kỳ 2018 - 2023. Ông Dũng là người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực ngân hàng và có thời gian dài gắn bó với Vietcombank.

Trước khi được bầu vào vị trí này sau khi ông Nghiêm Xuân Thành rời đi, ông đã đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc Vietcombank từ năm 2014 (khi 41 tuổi).

Xu hướng trẻ hoá được thể hiện rõ nét hơn ở các ngân hàng cổ phần. Mới đây, Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank) đã công bố quyết định bầu ông Phương Thành Long giữ chức danh Chủ tịch HĐQT. Ông Phương Thành Long sinh năm 1983, là con trai ông Phương Hữu Lĩnh (anh trai ông Phương Hữu Việt). 

Dù tuổi đời còn rất trẻ, ông Long đã có kinh nghiệm gần 15 năm làm việc tại các tổ chức tài chính, ngân hàng như Techcombank, VPBank, VietABank. Trước khi được bổ nhiệm vào vị trí Chủ tịch HĐQT, ông Long là thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc VietABank. 

Trước đó vào tháng 7, Ngân hàng Quốc dân (NCB)cũng bầu bà Bùi Thị Thanh Hương, sinh năm 1980 vào vị trí Chủ tịch HĐQT. Bà Hương đã có kinh nghiệm hơn 20 năm trong lĩnh vực kiểm toán - tài chính ngân hàng - quản lý điều hành doanh nghiệp. 

Trước khi gia nhập NCB, bà Bùi Thị Thanh Hương là Tổng Giám đốc Sun Group và từng nắm giữ các vị trí quản lý trong lĩnh vực quản trị chiến lược tại các tổ chức tài chính ngân hàng lớn.

Một số ngân hàng khác cũng sở hữu các "sếp 8X" như Chủ tịch HĐQT Kienlongbank Trần Thị Thu Hằng, nữ chủ tịch ngân hàng trẻ nhất Việt Nam (36 tuổi); Chủ tịch HĐQT Vietbank Dương Nhất Nguyên (38 tuổi); hay Tổng Giám đốc SeABank Lê Thị Thủy (38 tuổi).

Áp lực từ vị trí "ghế nóng"

Những khó khăn và áp lực trong hoạt động của ngành ngân hàng trong bối cảnh dịch bệnh khiến những chiếc ghế nóng không còn sự lấp lánh vốn có. Vị trí lãnh đạo ngân hàng vẫn đầy thử thách, đặc biệt là đối với người trẻ.

Không ít những câu chuyện "dở khóc dở cười" liên quan đến vấn đề bổ nhiệm nhân sự cấp cao. Còn nhớ tại Eximbank, các kỳ họp đại hội đã gây nhiều tranh cãi với những ồn ào trong việc bầu nhân sự cấp cao, hàng loạt yêu cầu đòi thay thế HĐQT đương nhiệm xuất hiện, bộ máy lãnh đạo cắt giảm hàng loạt kéo dài từ năm 2016 đến năm 2018.

"Ghế nóng" của Eximbank đã đổi chủ đến 5 lần chỉ trong vòng hơn một năm, từ ông Lê Minh Quốc sang bà Lương Thị Cẩm Tú, về ông Lê Minh Quốc, sang ông Cao Xuân Ninh và đến ông Yasuhiro Saitoh.

Mới đây, Eximbank đã chính thức bổ nhiệm ông Trần Tấn Lộc giữ chức vụ Tổng Giám đốc của ngân hàng sau hơn 2 năm để trống. Dù vậy, những rối ren liên quan đến các nhóm cổ đông vẫn chưa được giải quyết.

Có thể thấy, việc điều hành ngân hàng như lái một chiếc tàu cực lớn, áp lực và trách nhiệm sẽ đè nặng trên vai người lái. Toàn bộ hệ thống, nhân viên đều hoạt động dưới sự điều khiển của ban lãnh đạo. Do đó, năng lực quản trị cũng như tầm nhìn của lãnh đạo ngân hàng cần được đặc biệt quan tâm.

Làn sóng chuyển đổi số xuất hiện, ngân hàng giờ đây không chỉ tìm kiếm đội ngũ mạnh về chuyên môn, mà còn là những gương mặt trẻ có am hiểu về công nghệ nhằm tiến xa hơn trong cuộc đua số hoá.

Đây có thể là cơ hội cho người trẻ thể hiện và khẳng định năng lực của bản thân, nhưng cũng là thử thách rất lớn khi phải cải thiện hiệu quả hoạt động của ngân hàng dưới áp lực từ dịch bệnh COVID-19. 

Phương Nga

Theo Doanh Nghiệp Niêm Yết

Từ khóa: