Sự kiện hot
2 năm trước

Loạt người nhà lãnh đạo ngân hàng bị phạt vì mua bán chứng khoán không công bố thông tin

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa phát đi thông cáo về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với một nhà đầu tư là người nhà của lãnh đạo Ngân hàng VIB. Thời gian gần đây cũng có nhiều người nhà của lãnh đạo ngân hàng bị phạt do không công bố thông tin liên quan giao dịch cổ phiếu.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ngày 18/8/2021, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 515/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ông Nguyễn Quốc Nghị do không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch cổ phiếu VIB.

Cụ thể, Ông Nguyễn Quốc Nghị - người có liên quan với ông Hàn Ngọc Vũ, Thành viên Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Quốc tế Việt Nam (mã chứng khoán: VIB) đã bán 250.000 cổ phiếu VIB (tương ứng 2.500.000.000 đồng mệnh giá cổ phiếu VIB) nhưng không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch.

Với vi phạm trên, ông Nghị bị xử phạt số tiền là 70 triệu đồng. Mức phạt này được áp dụng theo quy định tại Khoản 3 Điều 5, điểm đ khoản 2 và khoản 5 Điều 33 Nghị định số 156/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Với lỗi tương tự, trước đó vào ngày 16/8/2021, UBCKNN cũng đã ban hành quyết định xử phạt số tiền 70 triệu đồng đối với bà Nguyễn Thị Ngân, người có liên quan đến ông Lê Đăng Khoa, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn-Hà Nội (mã chứng khoán: SHB). Cụ thể, Nguyễn Thị Ngân đã mua 200.000 cổ phiếu SHB vào ngày 06/01/2021 nhưng không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch.

Thời gian gần đây cũng có nhiều người nhà của lãnh đạo ngân hàng bị phạt do không công bố thông tin liên quan giao dịch cổ phiếu. Mức phạt lớn nhất cho đến thời điểm này là đối với một người nhà của Sếp ngân hàng VPBank, lên tới gần 1 tỷ đồng.

Cụ thể, cuối tháng 7, thanh tra UBCKNN đã xử phạt ông Trần Ngọc Bê, người có liên quan đến lãnh đạo VPBank với số tiền hơn 940 triệu đồng do không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch mua gần 1,5 triệu cổ phiếu VPB, và bán 59.000 cổ phiếu VPB trong tháng 1, mua gần 1,9 triệu cổ phiếu VPB trong tháng 2, mua 59.000 cổ phiếu VPB ngày 3/3 nhưng không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch. Bên cạnh đó, ông Bê phải chịu hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ giao dịch chứng khoán trong thời hạn 4 tháng.

Quang Hải

Theo KTDU

Từ khóa: