Sự kiện hot
3 năm trước

Ngân hàng vẫn tuyển dụng thêm lượng lớn nhân viên trong dịch COVID-19

Không chỉ tập trung tuyển dụng số lượng lớn, các ngân hàng hiện nay còn chú trọng vào chất lượng nhân sự, đặc biệt là quản lý cấp cao - những "đầu tàu" giúp ngân hàng tiến xa trong cuộc đua số hoá.

Mặc dù trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát ảnh hưởng nhiều tới hoạt động của nền kinh tế nói chung và ngành ngân hàng nói riêng nhưng nhân sự ngân hàng vẫn được tiếp tục mở rộng trong thời gian qua. Nửa đầu năm 2021, tổng số nhân viên của 28 ngân hàng trong nước đã tăng thêm hơn 9.200 người, tăng 3,2% so với cuối năm trước.

Nhiều ngân hàng liên tục phát đi thông báo tuyển dụng với số lượng vài chục đến hàng trăm nhân sự cho những vị trí trải rộng từ nhân viên, chuyên viên đến các cấp quản lý.

Big4 tiếp tục tuyển thêm nhân sự mới

Trong bối cảnh nhiều ngân hàng hạn chế tuyển mới do ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19, ba trong 4 ngân hàng quốc doanh bao gồm Vietcombank, VietinBank và BIDV vẫn liên tiếp tuyển dụng nhân sự mới nhằm phục vụ cho hướng đi chiến lược trong phân khúc bán lẻ.

Theo đó, từ đầu năm đến nay, Vietcombank đã có hai đợt tuyển dụng tập trung liên tiếp với quy mô lên tới vài trăm nhân viên. Đợt 1, ngân hàng thông báo cần tuyển 84 nhân viên trong đó 12 chỉ tiêu dành cho ứng viên đã có kinh nghiệm và 72 chỉ tiêu dành cho ứng viên chưa có kinh nghiệm.

Trong đợt 2, Vietcombank tuyển đến 543 chỉ tiêu tại hơn 100 chi nhánh trên toàn hệ thống, vị trí tuyển dụng chủ yếu vẫn là giao dịch viên và tín dụng khách hàng, ngoài ra còn có các vị trí chuyên viên về Công nghệ Thông tin và Ngân quỹ.

Thời hạn nhận hồ sơ đến hết ngày 11/7 đối với các ứng viên không có kinh nghiệm. Các vị trí yêu cầu kinh nghiệm sẽ tiếp tục tuyển dụng đến khi tuyển đủ chỉ tiêu, tối đa đến 31/12.

Ngoài ra, mới đây ngân hàng lại tiếp tục ra thông báo tuyển thêm 18 cán bộ quản lý vào làm việc tại các chi nhánh mới của Vietcombank. Hạn nộp hồ sơ hết ngày 29/7.

Ngân hàng tuyển dụng số lượng lớn trong mùa dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Các vị trí cán bộ quản lý Vietcombank thông báo tuyển dụng. (Nguồn: Vietcombank).

Tương tự tại VietinBank, ngân hàng cũng đã kết thúc đợt tuyển dụng thứ hai trong năm nay vào ngày 10/6 với 195 chỉ tiêu tại 41 chi nhánh. Các vị trí tuyển dụng tập trung ở mảng tín dụng khối khách hàng doanh nghiệp, khách hàng bán lẻ, giao dịch viên và điện toán. 

Trước đó, trong đợt 1, ngân hàng tuyển dụng đến 609 nhân sự tại 83 chi nhánh trên toàn hệ thống.

Mới đây, ngân hàng đã tuyển thêm 24 chỉ tiêu nhân sự làm việc tại Trụ sở chính và dự kiến sẽ tiếp tục tuyển thêm 10 vị trí chuyên viên trong mảng bán lẻ và Marketing truyền thông trong tháng tới.

Hồi đầu tháng 5, BIDV chính thức tham gia vào "cuộc đua" chiêu mộ nhân sự với quy mô tuyển dụng đợt 1 lên tới 696 chỉ tiêu, trong đó tuyển dụng 571 chuyên viên nghiệp vụ tín dụng, 82 kế toán và nhiều vị trí khác không yêu cầu kinh nghiệm khác.

Trong tháng tới, ngân hàng có kế hoạch tuyển thêm 10 nhân sự cho các vị trí chuyên viên tác nghiệp tài trợ thương mại, chuyển tiền quốc tế và lễ tân hành chính.

Khác với các "ông lớn" trên,  Agribank có rất ít thông tin tuyển dụng được công bố công khai. Ngân hàng từng gây xôn xao dư luận khi là nhà băng đầu tiên công khai tuyên bố ưu tiên tuyển dụng con em trong ngành vào năm 2015, tuy nhiên quyết định này đã bị dừng ngay sau đó.

Khác với khối ngân hàng thương mại, nhóm Big4 ngân hàng thường tuyển dụng theo đợt trong năm, từ 2 đến 3 đợt mỗi năm hoặc hơn nếu chưa tuyển đủ chỉ tiêu. Như vậy theo đúng lộ trình, Vietcombank, BIDV và Vietinbank dự kiến sẽ có thêm các đợt tuyển dụng lớn vào những tháng cuối năm.

Các ngân hàng tư nhân cũng không kém cạnh 

Đường đua tuyển dụng nhân tài không chỉ nóng ở các ngân hàng quốc doanh, các ngân hàng tư nhân như Techcombank, MB, ACB, HDBank, SeABank, VPBank… cũng đang tuyển dụng số lượng lớn các vị trí ở nhiều chi nhánh trên toàn quốc. 

Điểm mặt những ngân hàng TMCP tuyển dụng nhân sự số lượng lớn có thể kể đến SeABank với 774 vị trí tuyển dụng, trải dài từ ngân hàng, bảo hiểm, kiểm toán, kế toán, cho tới pháp lý, biên phiên dịch, hay thậm chí là kiến trúc, thiết kế, mỹ thuật.

Ngân hàng tuyển dụng số lượng lớn trong mùa dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Bản đồ tuyển dụng nhân sự theo các tỉnh, thành phố của SeABank. (Nguồn: SeABank).

Tại Techcombank, ngân hàng hiện đang tuyển hơn 150 vị trí với nhu cầu tuyển dụng vô cùng đa dạng từ sinh viên mới ra trường đến chuyên gia, từ khối ngân hàng bán lẻ đến công nghệ thông tin, chuyển đổi ngân hàng số.

Một số ngân hàng khác trong nhóm như MB hiện đang tuyển 116 vị trí, VPBank tìm kiếm 154 ứng viên cho các vị trí công việc hay HDBank tuyển 150 nhân sự,…

Theo kết quả điều tra xu hướng kinh doanh quý III/ 2021 của Ngân hàng Nhà nước công bố mới đây, có tới 66,7% tổ chức tín dụng (TCTD) dự kiến tăng lao động, việc làm và chỉ có 3,8% TCTD dự kiến cắt giảm lao động so với năm 2020.

Xu hướng trẻ hoá nhân sự cấp cao

Theo Navigos Group, nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao ngân hàng vẫn tiếp tục tăng, tập trung chủ yếu ở mảng công nghệ, dữ liệu, phát triển đội ngũ bán, đặc biệt là các vị trí giám đốc chi nhánh, giám đốc vùng.

Các ngân hàng như TPBank, MSB, SHB... đều đang chiêu mộ các vị trí cấp cao như giám đốc, trưởng phòng, chuyên viên cao cấp tại nhiều chi nhánh trên toàn quốc. 

Cụ thể tại TPBank, ngân hàng đang tuyển dụng nhiều vị trí đòi hỏi chuyên môn và kinh nghiệm như giám đốc tín dụng khối ngân hàng doanh nghiệp, giám đốc nghiên cứu phát triển sản phẩm ngân hàng số, giám đốc kinh doanh,… Các vị trí này đều được tuyển dụng ở những thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM.

Ngoài ra, một số ngân hàng như MSB, Techcombank, SeABank, SHB hay HDBank cũng đang tìm kiếm những quản lý cấp cao cho các khối khách hàng doanh nghiệp, thu hồi nợ, tín dụng, dữ liệu và chuyển đổi số.

Có thể thấy, xu hướng phát triển ngân hàng số trong thời đại công nghiệp 4.0 đã thúc đẩy làn sóng trẻ hoá nhân sự cấp cao. Giờ đây, ngân hàng không chỉ tìm kiếm đội ngũ mạnh về chuyên môn, mà còn là những gương mặt trẻ có am hiểu về công nghệ giúp ngân hàng tiến xa hơn trong cuộc đua số hoá.

Bên cạnh đó, một số ngân hàng có xu hướng chiêu mộ CEO ngoại về làm việc như tại SCB, ngân hàng liên tiếp bổ nhiệm các vị trí quan trọng cho các chuyên gia nước ngoài. Hay tại Techcombank, ông Jens Lottner, một chuyên gia người Đức cũng đang đảm nhận vị trí Tổng Giám đốc ngân hàng.

Trước khi gia nhập Techcombank, ông Jens Lottner là người dẫn dắt chương trình chuyển đổi số quy mô lớn tại Ngân hàng Thương mại Siam, bao gồm việc triển khai nền tảng ngân hàng di động mới, thiết kế lại mô hình kinh doanh cho các phân khúc khách hàng chủ chốt, thiết lập nền tảng phân tích và kho dữ liệu trên điện toán đám mây.

Phương Nga

Theo Doanh Nghiệp Niêm Yết

Từ khóa: