Nguyên liệu chế biến không khó tìm nhưng cũng cầu kỳ và có phần khác lạ so với các loại nem khác ở chỗ, nem bắp cải cuốn không dùng bánh đa nem mà dùng lá bắp cải. Hơn nữa, nhân nem còn có thêm rau và gạo sẽ làm cho nem bớt ngấy và có cảm giác ngon miệng hơn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món nem này gồm: thịt lợn xay, gạo dẻo thơm, hành tây, rau mùi, cà chua, bắp cải, thịt lợn quay và các loại gia vị như muối, tiêu, bột ngọt, dầu ăn.
Nem bắp cải cuốn.
Gạo dẻo thơm đem nấu chín, nem ngon khi dùng gạo tám Hải Hậu vì hạt gạo dài, dẻo và thơm. Hành tây thái hạt lựu (có thể làm chín khoặc để tươi đều được). Sau đó cho tất cả nguyên liệu trên trộn với rau mùi, gia vị, thịt lợn xay, thịt quay bằm nhỏ.
Cuốn nem thì dùng những chiếc lá bắp cải non vừa còn lành, cắt bớt cuống. Trước khi cuốn trần qua nước nóng cho lá mềm sẽ dễ cuốn. Cho từng thìa nhân vào giữa lá, cuộn lại cho kín nhân và đặt vào nồi hoặc chảo.
Nem bắp cải còn đặc biệt ở chỗ, làm chín nem không phải rán mà bằng cách cho nước vào xâm xấp nem, đun nhỏ lửa trong vòng 5-10 phút là nem chín. Sau đó để nem vàng có thể cho vào lò nướng.
Công đoạn cuối cùng là chế biến nước sốt cà chua. Nếu thích ăn nem bắp cải nướng thì sẽ không cần chế biến nước sốt. Từng miếng nem bắp cải ngọt ngọt, man mát, lại giòn giòn thơm thơm hòa lẫn cái dẻo của gạo. Nem bắp cải ăn béo mà không ngậy vì không ngấm nhiều mỡ như nem rán.
Những ngày cuối tuần rảnh rỗi, nem bắp cải sẽ đem đến cảm giác lạ miệng và giúp thay đổi khẩu vị cho bữa cơm gia đình.
Phương Lam
Theo Lao dong