Sự kiện hot
11 năm trước

Nhận biết thực phẩm nhiễm độc

Dantin - Để nhận biết thực phẩm không an toàn không phải là quá khó, hãy cùng Dantin trở thành người tiêu dùng thông minh qua cách nhận biết thực phẩm bạn nhé!


Thực phẩm sạch, sự lựa chọn thông minh của người nội trợ giỏi.

Trái cây ngâm hóa chất: Trái cây có hóa chất thường có mùi hắc, khó chịu .Cho chúng vào túi ni lông và túm lại trong chốc lát, rồi mở ra ngửi, nếu là ngâm hóa chất thì sẽ thấy có mùi hơi hắc, chớ mua!

Đậu phụ chứa thạch cao: Dựa vào cảm quan thì đậu phụ chứa thạch cao thường rất cứng, cầm nặng tay hơn so với đậu sản xuất bằng phương pháp truyền thống. Càng sử dụng nhiều thạch cao thì miếng đậu phụ càng cứng. Do đó khi mua nên chọn những miếng đậu mềm, cầm nhẹ tay hơn.

Trà chanh hóa chất: Nếu có đường hóa học trong trà chanh, sau khi uống vài phút, sẽ có cảm giác gắt ở cuống họng khá lâu, chớ nên “tiếc của”dùng tiếp mà hại sức khỏe. Đường hóa học từng bị cấm dùng trong thực phẩm vì không mang lại năng lượng như đường thường và bị nghi là chất gây ung thư.

Bún chứa hóa chất: Dấu hiệu để nhận dạng sản phẩm bún, bánh tươi... có ô nhiễm Tinopal là quan sát bằng mắt thường thấy sản phẩm có màu trắng và độ bóng hơn dưới ánh sáng.

Rau xanh nhiễm thuốc trừ sâu: Khi thấy lá rau non hơn bình thường, hoặc lá có màu xanh đen, giòn và hầu như không có vết sâu bệnh hại, thì đây là những loại rau mà người trồng đã bón quá nhiều phân đạm hoặc phân bón lá và phun các loại thuốc trừ sâu bệnh nhưng không đảm bảo thời gian cách ly. Đối với những loại rau này, trong thành phần có chứa nhiều đạm nitrat (NO3) và các hóa chất bảo vệ thực vật gây hại tới sức khỏe con người.

Măng sấy lưu huỳnh: Măng sấy lưu huỳnh sẽ có mùi khét đặc trưng của lưu huỳnh, khi ngửi sẽ có mùi SO2 rất đặc trưng (mùi diêm sinh). Măng ngâm hóa chất thường có độ bóng, trông bắt mắt, không bao giờ bị ẩm mốc. Không sử dụng măng đã bị hỏng, mốc để chế biến thành thức ăn. Măng đảm bảo an toàn thực phẩm thường có màu vàng nâu nhạt, xuất hiện màu hổ phách, đường vân tỉ mỉ, bề rộng thịt dày, khi sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy được và còn lưu giữ mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ, không bị mốc.

Rau củ có chất tẩy trắng: Để làm trắng, tăng độ giòn cho các loại rau củ như hoa chuối, ngó sen, giá đỗ, rau muống cọng, dừa tươi... người bán đã ngâm chúng với natri bisunfit, là những chất ô xy hóa khử mạnh có tính sát trùng và tẩy…

KS - Nhà báo Vũ Bội Tuyền

Từ khóa: