Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

NHNN khuyến khích ngân hàng trích lập dự phòng 100% với nợ cơ cấu lại

Ngân hàng nhà nước khuyến khích các tổ chức tín dụng trích lập 100% dự phòng cụ thể với nợ cơ cấu lại. Đồng thời trả cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn điều lệ, nâng cao năng lực tài chính trước ảnh hưởng của dịch bệnh.

NHNN khuyến khích trích lập dự phòng 100% với nợ cơ cấu lại - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: OCB.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài về việc xây dựng các kịch bản ứng phó dịch COVID-19 và thực hiện các biện pháp hỗ trợ đúng đối tượng quy định, theo TTXVN.

Trong đó, NHNN khuyến khích các TCTD trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ 100% số tiền dự phòng cụ thể phải trích bổ sung đối với các khoản nợ được cơ cấu lại và giữ nguyên nhóm nợ theo quy định tại Thông tư 01 và các văn bản sửa đổi, bổ sung trong năm 2021.

NHNN cũng yêu cầu các TCTD phải duy trì tỷ lệ nợ xấu nội bảng, nợ bán cho Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC) chưa xử lý và các khoản tiềm ẩn trở thành nợ xấu dưới 3% so với tổng dư nợ cho vay, đầu tư.

Trong thời gian tới, khuyến khích các TCTD trả cổ tức bằng cổ phiếu, hạn chế hoặc không thực hiện chia cổ tức bằng tiền mặt để tăng vốn điều lệ. Qua đó nâng cao năng lực tài chính và khả năng chống đỡ trước ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh.

Bên cạnh đó, các TCTD cần ưu tiên cho vay đối với các ngành nghề, lĩnh vực khuyến khích, phục vụ sản xuất, xuất nhập khẩu, thanh toán quốc tế… nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận nguồn vốn tín dụng để phục hồi sản xuất, kinh doanh sau dịch bệnh COVID-19.

Đồng thời, ngân hàng cũng phải kiểm soát chặt tốc độ tăng trưởng dư nợ tín dụng, chất lượng tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, hoặc chịu tác động lớn của dịch COVID-19, đặc biệt là dư nợ lĩnh vực bất động sản với mục đích tự sử dụng.

Đáng chú ý, cần kiểm soát chặt chẽ hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là đầu tư trái phiếu doanh nghiệp với mục đích liên quan đến xây dựng, kinh doanh bất động sản hoặc tăng quy mô vốn của tổ chức phát hành hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, kinh doanh bất động sản.

Ngoài ra, yêu cầu các TCTD giảm lãi suất cho vay, phí dịch vụ đối với doanh nghiệp và người dân. Thường xuyên giám sát, kiểm tra việc chấp hành các quy định về lãi suất, phí.

Đối với các chi nhánh, phòng giao dịch hoạt động kém hiệu quả (nợ xấu cao, kinh doanh thua lỗ kéo dài), tiếp tục xem xét việc hợp nhất, sáp nhập, đóng cửa để tiết giảm chi phí hoạt động.

Phương Nga

Theo Doanh Nghiệp Niêm Yết

Từ khóa: