Rau ngót là món rau xanh bổ dưỡng, nhưng cực nguy hiểm đối với một số người.
Rau ngót tốt nhưng không phải tốt với bất cứ ai
Theo chuyên gia dinh dưỡng, rau ngót là loại có nhiều chất bổ, dễ ăn, dễ kết hợp và đặc biệt tốt cho người già và trẻ nhỏ. Ngoài việc cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin và muối khoáng, canxi, photpho, vitamin C, rau ngót còn có một lượng chất đạm đáng kể.
Tuy nhiên, không phải ai cũng thích hợp ăn rau ngót. Có một số trường hợp thì nếu ăn rau ngót sẽ gây hại cho sức khỏe. Những người sau đây không nên ăn rau ngót:
Bà bầu:
Cho đến nay, chưa có nhiên cứu khoa học nào chỉ ra tác hại của rau ngót với thai kỳ. Tuy nhiên, trong rau ngót tươi có chứa hàm lượng papaverin cao gây hiện tượng co thắt cơ trơn tử cung khiến phụ nữ mang thai rất dễ sảy thai. Vì vậy, đối với phụ nữ mang thai thì các món ăn từ rau ngót lại được cảnh báo nguy hiểm nếu sử dụng nhiều.
Chính vì vậy thai phụ, đặc biệt là với những thai phụ có tiền sử sảy thai liên tiếp, đẻ non, thụ tinh trong ống nghiệm không nên rau ngót đặc biệt là uống nước rau ngót sống, liều cao.
Người khó ngủ:
Người khó ngủ nên tránh ăn rau ngót bởi loại rau này có chứa chất gây mất ngủ. Đã có báo cáo rằng trong những người uống nước ép rau ngót (150g) từ 2 tuần đến 7 tháng đã xảy ra tác dụng phụ như có triệu chứng khó ngủ, ăn uống kém đi và khó thở (nghiên cứu tại Đài Loan). Tuy nhiên, những triệu chứng này biến mất sau 1 ngày ngừng tiêu thụ.
Người thiếu canxi
Ngoài việc hỗ trợ cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể, glucocorticoid là kết quả của quá trình trao đổi chất của lá rau ngót có thể gây cản trở cho quá trình hấp thụ canxi và phốt pho có trong chính lá rau ngót và thực phẩm khác được ăn kèm với rau ngót. Vì vậy, người nào vốn dĩ thiếu canxi thì hạn chế ăn rau ngót.
theo Xây dựng