Thay vì đặt làm riêng theo nhu cầu hoặc mua trực tiếp tại các cửa hàng, đại lý phân phối bánh trung thu sản xuất công nghiệp, năm nay rất nhiều gia đình tại Nam Định lựa chọn cách tự làm bánh trung thu cho ngày lễ trông trăng.
Thay vì đặt làm riêng theo nhu cầu hoặc mua trực tiếp tại các cửa hàng, đại lý phân phối bánh trung thu sản xuất công nghiệp, năm nay rất nhiều gia đình tại Nam Định lựa chọn cách tự làm bánh trung thu cho ngày lễ trông trăng.
Tết Trung thu đang tới gần, cùng với ngũ quả thì những tấm bánh nướng, bánh dẻo là thức quà không thể thiếu trong mâm cỗ cúng đêm rằm của mỗi gia đình.
Những thông tin cảnh báo về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm của các mặt hàng thực phẩm chế biến sẵn nói chung, cũng như bánh trung thu nói riêng xuất hiện ngày càng nhiều trên mạng Internet và sách báo, làm cho không ít người tiêu dùng e ngại khi muốn mua sản phẩm. Bên cạnh đó, nhiều bạn trẻ thành Nam không còn “mặn mà” với những vị bánh truyền thống, song lại khó tìm mua một sản phẩm bánh trung thu mới, lạ tại Nam Định, nên cũng rất hào hứng với việc tự làm bánh, bởi sẽ chủ động được hương vị, hình dáng kích cỡ cho những sản phẩm “tự chế” của mình như vị bánh dẻo trà xanh, chanh leo; bánh dẻo nhân mứt hoa quả, bánh nướng sôlôla…
Không chỉ hoang mang vì sợ mua phải bánh giả, bánh nhái các thương hiệu chính hãng đã xây dựng được uy tín, người mua còn thêm đắn đo bởi giá thành những hộp bánh bán sẵn không phải là nhỏ so với mức thu nhập chung của nhiều gia đình. Chị Nguyễn Phương Loan (Khu đô thị Thống Nhất, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định) chia sẻ: Một hộp bánh trung thu bốn chiếc năm nay có giá trung bình 200.000 đồng. Mua cho gia đình dùng và để đi biếu cũng mất ngót một triệu đồng, bằng một phần tư tháng lương công chức của tôi. Được một người bạn chỉ cho kinh nghiệm tự làm bánh trung thu ngon, rẻ, lại không phải lo lắng về vấn đề chất lượng, vệ sinh, nên năm nay tôi quyết định bắt tay vào thực hiện.
Do nhu cầu tăng nhanh nên tại Nam Định, những ngày này xuất hiện thêm nhiều dịch vụ bán nguyên vật liệu làm bánh nướng, bánh dẻo. Khuôn, bột làm bánh, mứt khô, lạp xưởng, hạt dưa, trứng muối… đều có thể tìm mua tại các chợ lớn như chợ Rồng, chợ Mỹ Tho, chợ Phụ Long... Các loại nhân bánh chay như nhân đậu xanh, đậu xanh lá dứa, hạt sen nhuyễn, khoai môn… đơn giản hơn nên các bà nội trợ chủ yếu tự chế biến. Tuy không bán sẵn tại các chợ nhưng người có nhu cầu mua những loại nhân bánh bán này vẫn không khó để tìm mua tại các địa chỉ chuyên cung cấp vật liệu làm bánh trên đường Hàng Tiện, Thành Chung, Hàn Thuyên…, song phải đặt hàng trước bởi nhân bánh không có chất bảo quản nên bị hạn chế thời gian sử dụng. Giá cho 1 kg bột bánh dẻo trung bình khoảng 50.000 đồng, mứt bí 40.000 đồng, lạp xưởng 100.000 – 200.000 đồng/kg tùy loại, trứng vịt muối dao động từ 5.000 – 6.500 đồng/quả…
Do giá thành nguyên liệu khá hấp dẫn nên dù không thành công với những mẻ bánh đầu, nhiều người vẫn vui vẻ, kiên trì học cách làm để cho ra thành quả là những tấm bánh đẹp mắt và ngon miệng. Chị Đinh Việt Hà (đường Trần Nhật Duật, phường Vị Xuyên) vui vẻ cho biết: Trung thu năm nay, tôi tự làm bánh dẻo chay nhân đậu xanh. Tính ra mỗi chiếc bánh hoàn thiện có giá chưa tới 10.000 đồng, trong khi bánh bán sẵn trung bình đắt gấp bốn lần mà chưa chắc đã yên tâm về chất lượng. Vì vậy, dù vài chiếc bánh đầu làm chưa quen tay nên không được đẹp, tôi vẫn quyết định làm thêm chừng chục chiếc nữa để tặng người thân, họ hàng.
Với nhiều bạn trẻ, tự làm bánh trung thu cho gia đình và người thân không chỉ là cách thể hiện tình cảm, mà còn là dịp được trổ tài khéo léo, sáng tạo của mình. Em Nguyễn Thị Thu Hương - sinh viên trường Đại học Kinh tế Kỹ Thuật Nam Định vừa lựa mua khuôn bánh tại chợ Rồng vừa tươi cười nói: Đây là năm thứ hai, em tự làm bánh trung thu rồi, cả nhà đều khen ngon và cá nhân em cũng thấy tiết kiệm được khá nhiều so với mua bánh bán sẵn. Năm nay, em định làm thêm một số bánh cỡ nhỏ tặng bạn bè nên đi tìm mua khuôn mới.
Tuy có nhiều ưu điểm về chất lượng và giá thành nhưng do bánh trung thu “tự chế” đều không có chất bảo quản nên chỉ được làm gần với thời điểm cần sử dụng để đảm bảo hương vị bánh được thơm ngon. Hơn nữa, người tiêu dùng cũng nên chú ý tìm hiểu thông tin khi mua những nguyên liệu làm bánh bán có sẵn để đảm bảo sức khỏe, tránh để tình trạng “tiền mất, tật mang”.
Hiền Hạnh
theo Công Lý