Sự kiện hot
2 năm trước

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Nhà hàng lấn chiếm hành lang thoát lũ sông Hồng?

Nhà hàng “Làng Bia Quán Mộc” có dấu hiệu xây dựng trái phép, sử dụng đất sai mục đích vừa được sửa chữa, cải tạo nằm sát bờ sông Hồng, đe dọa nghiêm trọng đến hành lang thoát lũ…

Thời gian, người dân sinh sống tại tổ 27, phường Ngọc Lâm (quận Long Biên, Hà Nội) phản ánh nhà hàng “Làng Bia Quán Mộc” được sửa chữa, cải tạo với quy mô rộng lớn tại diện tích đất nằm ngay dưới chân cầu Chương Dương và sát mép bờ đê sông Hồng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hành lang thoát lũ, đe dọa hành lang an toàn của cầu Chương Dương… Tuy nhiên, đến nay nhà hàng vẫn ngang nhiên hoạt động kinh doanh mà không bị cơ quan chức năng xử lý.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Hồng Việt – Phó Chủ tịch UBND phường Ngọc Lâm cho biết: “Khu đất này là của Công ty cổ phần quản lý và xây dựng đường bộ 234 sử dụng làm trụ sở, đây là công ty phục vụ cải tạo cầu Chương Dương từ năm 1984. Khu đất trên trước đây hãng Taxi Thành Công đã liên kết với công ty và kinh doanh nhà hàng ăn uống rồi. Nhưng do cơ sở đã xuống cấp nên họ sơn,sửa chữa, cải tạo lại cho mới. Phường đã yêu cầu công ty ký Hợp đồng thuê đất với Sở Tài nguyên và Môi trường từ rất lâu rồi nhưng đến thời điểm này vẫn chưa xuất trình được hợp đồng thuê đất”.

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên, nhà hàng “Làng bia Quán Mộc” được xây dựng bề thế với diện tích hàng trăm mét vuông. Tầng hai nhà hàng được thiết kế bắt mắt, thực khách vừa được thưởng thức ẩm thực và ngắm cảnh sông Hồng. Dưới gầm cầu Chương Dương là khu vực nhân viên nhà hàng hướng dẫn cho khách để xe.

Ông Trịnh Quốc Huy, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận Long Biên cho biết: “Đất thuộc Công ty cổ phần quản lý đường bộ 234, diện tích sử dụng trước đây là 1.098 m2, thực tế hiện nay là : 1.248 m2; được sử dụng nhằm tập kết vật liệu xây dựng, máy móc thi công phục vụ việc thi công quản lý, sửa chữa cầu Chương Dương và đường bộ 208 và có nhà tạm cấp 4 lợp Pro Xi măng làm trụ sở của Hạt quản lý Cầu Chương Dương. Năm 2013, Quận thành lập đoàn Thanh tra, kiểm tra đã phát hiện ra 2 sai phạm, là chưa làm thủ tục thuê đất với nhà nước và không thực hiện nghĩa vụ tài chính với cơ quan thuế. Quận đã có báo cáo gửi Thành phố. Tuy nhiên, đến thời điểm này công ty vẫn chưa có Hợp đồng thuê đất với Sở Tài nguyên và Môi trường”.

Như vậy, mặc dù chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt cho thuê đất nhưng Công ty Cổ phần quản lý đường bộ 234 vẫn ký Hợp đồng thuê nhà với công ty TNHH Thương mại Thiên Phong. Sau đó, Công ty Thiên Phong lại cho Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Steak Way Việt Nam thuê lại để sau đó, nhà hàng “Làng Bia Quán Mộc” ngang nhiên hoạt động kinh doanh sát mép bờ sông Hồng!

Báo Đời sống và Tiêu dùng sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!

Nguyệt Anh - Minh Trang

Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: