Sự kiện hot
2 năm trước

Sở Y tế TP HCM đề nghị không được từ chối tiếp nhận người đến khám chữa bệnh

Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản khẩn gửi các bệnh viện, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP, Trung tâm Y tế TP Thủ Đức, quận huyện và các cơ sở y tế… về việc thực hiện điều tra người có xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính.

Các bệnh viện tuyệt đối không được từ chối bệnh nhân đến khám bệnh, đặc biệt là cấp cứu - Ảnh minh họa. 

Theo Sở Y tế TPHCM, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 tại thành phố diễn biến phức tạp, ngành Y tế phải đáp ứng thật tốt các nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân, đặc biệt là khi người dân mắc các bệnh lý nặng cần được can thiệp hồi sức cấp cứu kịp thời.

Sở Y tế đề nghị tất cả bệnh viện, trung tâm y tế vừa tuân thủ công tác phòng chống dịch tại đơn vị vừa đảm bảo khám chữa bệnh, cấp cứu cho người dân.

Cụ thể, đảm bảo trực đầy đủ theo 4 cấp trực lãnh đạo, trực chuyên môn, trực hành chính - hậu cần và trực bảo vệ - tự vệ. Đảm bảo thường trực đường dây nóng 24/24 để sẵn sàng chỉ đạo, phối hợp, chi viện, ứng cứu trong trường hợp cần thiết.

Song song đó, tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh cho người dân, bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ bất cứ trường hợp cấp cứu nào.

Nếu trái tuyến, trái chuyên khoa cũng phải xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh, người nhà người bệnh trước khi chuyển đi bệnh viện khác. Đối với thường trực cấp cứu ngoại viện, sẵn sàng và khẩn trương ứng phó trong trường hợp Sở Y tế huy động.

Trong trường hợp bệnh viện phải tạm ngưng hoạt động do phát hiện các trường hợp mắc Covid-19 (F0) một cách bị động, Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện phải duy trì hoạt động của khoa cấp cứu, đảm bảo 24/7. Trường hợp bệnh viện bị phong tỏa, bệnh viện phải thông báo công khai để người dân biết.

Đối với bệnh viện, phòng khám đa khoa khi xét nghiệm SARS-CoV-2, Sở y tế yêu cầu khi thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 phải đảm bảo phân luồng hợp lý, tuân thủ giãn cách, tránh ùn ứ người bệnh làm tăng nguy cơ lây nhiễm. Đặc biệt, phải thu thập đầy đủ thông tin của người bệnh để khi cần có thể điều tra, truy vết.

Các phòng khám đa khoa, phòng xét nghiệm nếu đủ kiền kiện làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 nhưng chưa được Bộ Y tế công bố đủ điều kiện xét nghiệm khẳng định RT-PCR cần phải phối hợp với các phòng xét nghiệm được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm để chuyển mẫu bệnh phẩm làm RT-PCR.

Khi người bệnh có kết quả xét nghiệm kháng nguyên SARS-CoV-2 dưng tính thì khẩn trương lẫy mẫu đơn xét nghiệm RT-PCR, phối hợp với Trung tâm Y tế trên địa bàn để cách ly người bệnh ở khu cách ly tập trung của quận, huyện và báo cao về HCDC.

Sở lưu ý các đơn vị tuyệt đối không được trả kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính cho người bệnh, để người bệnh đi lại tự do làm tăng nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Sở Y tế yêu cầu tuân thủ chế độ báo cáo theo quy định của Luật bệnh truyền nhiễm. Đối với bệnh viện, phòng khám khi phát hiện trường hợp dương tính SARS-CoV-2 phải thực hiện đầy đủ chính xác các thông tin vào “Phiếu điều tra trường hợp xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính”.

Thông báo và gửi phiếu điều tra ngay sau khi hoàn thành từng trường hợp bệnh (không chờ đợi để gửi cùng lúc) về HCDC.

Ánh Tuyết

Theo KTDU

Từ khóa: