Sự kiện hot
2 năm trước

SSI Research: Chính phủ siết thị trường trái phiếu doanh nghiệp và bất động sản, tăng trưởng tín dụng sẽ bị ảnh hưởng

Tín dụng tháng 3 đã tăng 5,1% so với cuối năm 2021, trong đó dòng vốn cho vay chảy vào lĩnh vực bất động sản chiếm khoảng 18-20% tổng tín dụng.

SSI Research: Chính phủ siết thị trường trái phiếu doanh nghiệp và bất động sản, tăng trưởng tín dụng sẽ bị ảnh hưởng

Theo báo cáo thị trường tiền tệ hàng tuần của SSI Research vừa công bố, thời gian qua, rủi ro ở thị trường trái phiếu doanh nghiệp và bất động sản bắt đầu xuất hiện rõ hơn. Liên quan đến các biện pháp quản lý nhằm giảm thiểu rủi ro cho vay đối với các lĩnh vực rủi ro cao, NHNN trong tuần trước đã Công văn số 1976/ NHNN-TTGSNH gửi các tổ chức tín dụng yêu cầu kiểm soát chặt chẽ tốc độ tăng dư nợ tín dụng và chất lượng tín dụng.

NHNN nhấn mạnh các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro cao bao gồm bất động sản, chứng khoán, dự án BOT và BT và trái phiếu doanh nghiệp. Bên cạnh đó, NHNN cũng yêu cầu các ngân hàng tăng cường kiểm soát các khoản cấp tín dụng đối với khách hàng vay vốn để tham gia đấu giá đất đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Theo các chuyên gia ở bộ phận SSI Research, với việc chính phủ siết chặt hơn các hoạt động trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp và cho vay lĩnh vực bất động sản, trưởng tín dụng có thể bị ảnh hưởng trong thời gian tới.

Thực tế, tín dụng tính đến cuối tháng 3/2022 đã tăng mạnh 5,1% so với cuối 2021, tương đương mức 15,9% so với cùng kỳ, trong đó dòng vốn cho vay vào lĩnh vực bất động sản chiếm khoảng 18 - 20% tổng tín dụ

SSI Research: Chính phủ siết thị trường trái phiếu doanh nghiệp và bất động sản, tăng trưởng tín dụng sẽ bị ảnh hưởng - Ảnh 1.
Nguồn: SSI Research

Cũng theo báo cáo tại thị trường tiền tệ, trong tuần qua, hoạt động trên thị trường OMO tương đối sôi động và NHNN tiếp tục bơm gần 1,2 nghìn tỷ đồng vào hệ thống ngân hàng thông qua nghiệp vụ mua kỳ hạn 14 ngày với lãi suất 2,5%/năm. Tổng lượng tín phiếu đáo hạn là 720 tỷ đồng và nâng tổng lượng tín phiếu đang lưu hành lên 5,0 nghìn tỷ đồng. Lãi suất liên ngân hàng duy trì ở mức cao, tăng 10 điểm cơ bản ở kỳ hạn qua đêm so với tuần trước.

Trên thị trường ngoại hối, Bộ phận phân tích SSI nhận định kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ của Fed (thông qua việc giảm quy mô bảng cân đối tài sản) đã có tác động không mấy tích cực đến diễn biến thị trường. Bên cạnh đó, sự bùng phát dịch Covid-19 ở Trung Quốc và quyết định phong tỏa Thượng Hải cũng ảnh hưởng tới tâm lý nhà đầu tư.

Tỷ giá USD/VND trên thị trường tự do tiếp tục giảm nhiệt và thu hẹp khoảng cách với tỷ giá niêm yết. Về mặt tích cực, VND vẫn được kỳ vọng được hỗ trợ từ dòng tiền ngoại tệ tích cực. Giải ngân FDI trong 3 tháng đầu năm đạt 4,42 tỷ USD, tăng 7,8% so với cùng kỳ trong khi đó cán cân thương mại, theo số liệu mới công bố của Tổng cục Hải Quan đảo chiều xuất siêu 2,1 tỷ USD trong tháng 3 và nâng mức xuất siêu trong Quý 1 lên 1,5 tỷ USD.

SSI Research: Chính phủ siết thị trường trái phiếu doanh nghiệp và bất động sản, tăng trưởng tín dụng sẽ bị ảnh hưởng - Ảnh 2.
Nguồn: SSI Research

Hiểu Lam
Theo Nhịp sống kinh tế

Từ khóa: