Sự kiện hot
2 năm trước

Tasco (HUT) có lãi trở lại sau 6 quý thua lỗ

Tasco ghi nhận khoản lãi sau thuế gần 177 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lỗ hơn 153 tỷ. Đây đánh dấu quý có lãi trở lại sau 6 quý liên tiếp thua lỗ do hoạt động thu phí BOT gặp nhiều khó khăn.

CTCP Tasco (Mã: HUT) vừa công bố kết quả kinh doanh quý IV/2021 ghi nhận sự thay đổi trong một thời gian dài thua lỗ.

Cụ thể, doanh nghiệp ghi nhận doanh thu thuần đạt 246 tỷ, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó tất cả các mảng từ hoạt động thu phí, kinh doanh bất động sản, hợp đồng xây dựng đều ghi nhận tăng trưởng.

Doanh thu hoạt động tài chính của công ty này tăng đột biến từ 503 triệu đồng quý IV/2020 lên hơn 218 tỷ đồng kỳ này. Trong đó, thu từ chuyển nhượng cổ phần chiếm chủ yếu với hơn 195 tỷ. Kết quả, Tasco ghi nhận khoản lãi sau thuế gần 177 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lỗ hơn 153 tỷ. Đây đánh dấu quý có lãi trở lại sau 6 quý liên tiếp thua lỗ do hoạt động thu phí BOT gặp nhiều khó khăn.

Doanh nghiệp cho biết, các mảng kinh doanh năm qua phục hồi, thu phí đường bộ, y tế, VETC đều tăng trưởng so với năm trước. Doanh nghiệp này cũng thực hiện chính sách tiết giảm chi phí, nâng cao hiệu quả trong thời kỳ dịch bệnh. Cùng với đó, Tasco đã thực hiện thoái vốn, tinh gọn các khoản đầu tư không trọng tâm, qua đó giúp mang lại lợi nhuận trong kỳ.

Cuối tháng 11, HĐQT Tasco đã thông qua chủ trương chuyển nhượng toàn bộ cổ phần, vốn góp tại 7 công ty con/công ty liên kết thuộc lĩnh vực cần tái cấu trúc với giá trị thoái vốn tối thiểu khoảng 600 tỷ đồng. Năm qua, doanh nghiệp này cũng tái cấu trúc bộ máy khi có chủ tịch và loạt lãnh đạo điều hành mới.

Đến 31/12, tổng tài sản của Tasco đạt hơn 10.800 tỷ đồng, tăng nhẹ so với đầu năm. Đối ứng bên phía nguồn vốn là nợ phải trả khoảng 7.000 tỷ đồng và vốn chủ sở hữu hơn 3.800 tỷ đồng.

Đáng chú ý, trong năm 2021, Công ty cũng thực hiện cơ cấu, tiết giảm chi phí quản lý doanh nghiệp, giảm hơn 15% so với thực hiện năm 2020.

Tasco cũng đã thực hiện tái cấu trúc mạnh mẽ Công ty, tập trung vào các ngành nghề và lĩnh vực hoạt động chính có ưu thế của Tasco, dồn nguồn lực để tạo sức bật trong thời gian tới. Ngoài ra, Tasco cũng đã thực hiện thoái vốn thành công khỏi các Công ty con/Công ty liên kết theo chủ trương thoái vốn tại các lĩnh vực không thuộc chiến lược kinh doanh của Công ty. (Nhờ đó lãi hoạt động tài chính 144 tỷ đồng đóng góp mạnh vào kết quả kinh doanh quý IV/2021).

Với việc thực hiện tái cấu trúc quyết liệt của Hội đồng quản trị và Ban điều hành, cùng với sự phục hồi của các mảng kinh doanh, lợi nhuận trước thuế năm 2021 đạt mức 51,7 tỷ đồng, giúp Tasco quay trở lại truyền thống hoạt động có lãi chỉ sau một năm khó khăn.

Trong năm 2021, Tasco đã phát hành thành công 800 tỷ đồng, tăng vốn điều lệ lên thành 3.486 tỷ đồng để chuẩn bị nguồn lực đầu tư phát triển Công ty trong thời gian tới.

Tasco là một trong những đơn vị đầu ngành xây dựng, đầu tư về hạ tầng giao thông và bất động sản. Công ty này được mệnh danh "trùm BOT" với nhiều dự án như cải tạo nâng cấp quốc lộ 10, đoạn qua Hải Phòng; xây dựng tuyến đường từ đường Lê Đức Thọ đến đường 70, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội; dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 1 qua Quảng Bình (BOT)...

Hà My
Theo KTDU

Từ khóa: