Sự kiện hot
2 năm trước

Thanh Hóa yêu cầu đánh giá, kiểm soát nguy cơ “bong bóng” bất động sản

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành công văn yêu cầu các sở, ngành chức năng và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đánh giá, kiểm soát nguy cơ xảy ra “bong bóng” bất động sản, nhằm đảm bảo sự phát triển lành mạnh của thị trường bất động sản.

Theo UBND tỉnh Thanh Hóa, thời gian qua thị trường bất động sản trên địa bàn Thanh Hóa dù diễn ra sôi động nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro.

Tại một số địa phương đã xảy ra các vụ việc, hiện tượng doanh nghiệp kinh doanh bất động sản chưa đảm bảo pháp lý; thực hiện chuyển nhượng đất đai trái quy định; giao dịch nhà, đất khi chưa đáp ứng các điều kiện theo quy định, gây ảnh hưởng tới phát triển kinh tế - xã hội và sự phát triển lành mạnh của thị trường bất động sản.

Đáng nói, có một số trường hợp giá trúng đấu giá cao gấp nhiều lần so với giá khởi điểm; có trường hợp cao bất thường, tác động tiêu cực đến thị trường nhà đất.

Vì vậy, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường quản lý, giám sát, kiểm tra, thanh tra các vấn đề về đất đai. Đặc biệt, phải có giải pháp ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu tư theo tâm lý đám đông gây ra bất ổn cho thị trường, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, xã hội và đời sống của người dân.

Thị trường bất động sản Thanh Hóa tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Gắn với kiểm tra phải có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; chấn chỉnh tình trạng buông lỏng quản lý về đất đai và trong kinh doanh bất động sản. Đặc biệt, không để xảy ra tình trạng dự án bất động sản chưa đủ điều kiện pháp lý nhưng đã đưa vào kinh doanh.

UBND tỉnh Thanh Hóa giao Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát, kiểm tra hoạt động của các tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất nếu có biểu hiện bất thường. Đồng thời, đánh giá tình hình, kết quả đấu giá quyền sử dụng đất, đặc biệt là tác động của các trường hợp có kết quả đấu giá cao bất thường, gấp nhiều lần giá khởi điểm đến mặt bằng giá đất, nhà ở, đến thị trường (cung, cầu) nhà ở, bất động sản trên địa bàn.

Sở Xây dựng được giao tổ chức công bố công khai thông tin về quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án bất động sản đặc biệt là các dự án lớn và việc sáp nhập, thành lập, nâng cấp đơn vị hành chính tại địa phương để minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá để trục lợi bất hợp pháp.

Ngoài ra, đơn vị này phải có biện pháp quản lý, kiểm soát hữu hiệu hoạt động môi giới của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản tại địa phương. Theo dõi nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của thị trường và thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản trên địa bàn.

Trong khoảng 2 năm trở lại đây, Thanh Hóa nổi lên như một “thị trường mới” của khu vực Bắc Trung Bộ. Đầu năm 2021, nhiều khu vực tại Thanh Hóa xảy ra sốt đất khiến giá đất nhiều nơi tăng dựng đứng. Thời gian gần đây Thanh Hóa thu hút nhiều doanh nghiệp đổ về nghiên cứu, đầu tư các dự án. Trong đó phải kể đến Sun Group, Sunshine Homes, T&T, Hưng Thịnh, TNR Holdings,…

Hạ Lam

KTĐU

Từ khóa: