Sự kiện hot
3 tháng trước

Thị trường biệt thự và nhà liền kề tại Hà Nội có xu hướng xụt giảm trong quý 3/2021

Từ số liệu của Savills cho thấy, tỷ lệ hấp thụ của phân khúc này tại thị trường Hà Nội trong quý III chỉ đạt 19%, giảm 36% theo quý và thấp nhất trong 5 năm. Đồng thời, tỷ lệ hấp thụ cho nguồn cung mới cũng chỉ đạt 14%.

Theo báo cáo thị trường bất động sản quý III/2021 của Savills Hà Nội, mặc dù đã có những hoạt động khá tốt trong 6 tháng đầu năm nhưng làn sóng Covid-19 lần thứ 4 và các quy định về giãn cách xã hội toàn thành phố suốt hai tháng của quý 3/2021 đã ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường biệt thự và nhà liền kề tại Hà Nội.

Từ số liệu của Savills cho thấy, tỷ lệ hấp thụ của phân khúc này tại thị trường Hà Nội trong quý III chỉ đạt 19%, giảm 36% theo quý và thấp nhất trong 5 năm. Đồng thời, tỷ lệ hấp thụ cho nguồn cung mới cũng chỉ đạt 14%.

Đặc biệt, đối với khối lượng giao dịch  biệt thự và nhà liền kề giảm mạnh trong cả quý III chỉ đạt 210 lượt, giảm 81% theo quý và 54% theo năm; trong đó, giao dịch đối với phân khúc nhà liền kề và nhà phố chiếm 74%. Quận Hoàng Mai có lượng giao dịch lớn nhất, chiếm 28% tổng số lượng. Tiếp đến là huyện Đông Anh với 27%.

Ngoài ra, các dự án với giá chào bán cao có lượng giao dịch khá hạn chế: Các căn có giá sơ cấp dưới 5.000 USD/m2 chiếm 51% lượng giao dịch, các căn có giá từ 5.000 USD/m2 chiếm 31%, và các căn khoảng giá trên 7.500 USD/m2 chỉ chiếm 18% tổng số giao dịch.

Ông Matthew Powell, Giám Đốc Savills Hà Nội cho biết: Các dự án với giá chào bán cao có lượng giao dịch khá hạn chế. Các căn có giá sơ cấp dưới 5.000 USD/m2 chiếm tới 51% lượng giao dịch.  Trong khi đó, lượng căn có giá bán từ 5.000 USD/m2 đến 7.500 USD/m2 chiếm 31% và các căn có giá trên 7.500 USD/m2 chỉ chiếm 18% lượng giao dịch.

Nhận định về triển vọng của phân khúc biệt thự và nhà liền kề tại Hà Nội, chuyên gia của Savills cho biết: Giãn cách xã hội đã hạn chế hầu hết các hoạt động bao gồm cả hoạt động xây dựng. Các công trình xây dựng được hoạt động trở lại kể từ ngày 21 tháng 9. 

Việc trì hoãn thi công đã khiến một số dự án phải lùi thời gian ra mắt đến năm 2022. Từ nay tới cuối năm, khoảng 650 căn từ sáu dự án sẽ được ra mắt, chủ yếu ở huyện Hoài Đức và quận Từ Liêm. 

Theo bà Đỗ Thu Hằng - Giám đốc Savills Hà Nội, trên thực tế nguồn cầu sẵn có cho bất động sản nhà ở tại Hà Nội là rất lớn, được thúc đẩy bởi các yếu tố như sự tăng trưởng trong vốn sở hữu cá nhân, quá trình đô thị hoá nhanh chóng cũng như sự phát triển của hệ thống cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện thuận lợi cho khả năng tiếp cận nhiều khu vực của thành phố. Mặt khác, các chủ đầu tư chia dự án thành nhiều khu để xây dựng giá trị và gia tăng mức giá.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng lưu ý nhà đầu tư nên có sự so sánh kỹ lưỡng với hạ tầng và tiện ích xã hội tại các khu vực trước khi xuống tiền đầu tư. Bởi, hiện nay có một số dự án, mức giá tăng quá cao, có thể chưa phù hợp với hạ tầng và thị trường. Nếu nhà đầu tư vội vàng xuống tiền có thể sẽ khó thanh khoản, trường hợp xấu nhất có thể bị lỗ.

Hồ Quân
Theo KTDU

Từ khóa: