Sự kiện hot
7 tháng trước

Thị trường Hà Nội ghi nhận gần 3.500 căn mở bán mới trong Quý III/2021

Số căn bán được trong 9 tháng đầu năm 2021 đạt gần 11.000 căn, giảm nhẹ 1% theo năm. Mặc dù vậy, một điểm tích cực là các dự án mở bán trong quý này đạt tỷ lệ bán trung bình 52%, cao hơn tỷ lệ mở bán trung bình trong quý đầu tiên mở bán của năm 2019 và 2020.

Thống kê từ CBRE cho thấy, quý III/2021, thị trường căn hộ tại Hà Nội ghi nhận 3.483 căn mở bán mới, đóng góp cho 11.430 căn mở bán mới trong 3 quý đầu năm. Các sản phẩm từ phân khúc cao cấp và trung cấp mở bán, với số lượng sản phẩm cao cấp chiếm 65%. 93% các sản phẩm mở bán mới trong quý đến từ các khu đô thị lớn ở phía Đông và phía Tây Hà Nội. Hoạt động mở bán chủ yếu diễn ra vào tháng 7/2021 và bắt đầu trở lại vào cuối tháng 9 sau khi Hà Nội kết thúc giãn cách kéo dài.

Điểm tích cực của các dự án mở bán trong quý này đạt tỷ lệ bán trung bình là 52%, cao hơn tỷ lệ mở bán trung bình trong quý đầu tiên mở bán của năm 2019 và 2020 (lần lượt là 41% và 42%).

Giá bán trên thị trường sơ cấp trong quý III/2021 được ghi nhận trung bình ở mức 1.542 USD/m2 (chưa bao gồm VAT và phí bảo trì), tăng 16% theo năm do tỷ trọng các dự án cao cấp mở bán trong quý cao hơn. Trong khi đó, tại thời điểm quý III/2020, tỷ trọng phân khúc bình dân chiếm tới 49% lượng mở bán mới dẫn đến đến mức giá bán sơ cấp trung bình ở ngưỡng thấp.

Thị trường thứ cấp tương đối trầm lắng trong quý vừa qua do tác động của dịch bệnh, mức giá thứ cấp trung bình đạt 1.156 USD/m2, giảm 1% theo quý và tăng 2% theo năm.

Lợi suất căn hộ cho thuê trong quý tiếp tục chịu ảnh hưởng của đại dịch và các biện pháp giãn cách, đặc biệt tại các khu vực tập trung cho thuê chuyên gia nước ngoài. Cụ thể, khu trung tâm, Đống Đa, Ba Đình, và Tây Hồ chỉ ghi nhận mức lợi suất từ 3,7 - 4,6%, thấp hơn khoảng 1 điểm phần trăm so với thời điểm trước dịch.

CBRE dự báo, trong năm 2021, nguồn cung chào bán mới dự kiến dao động trong khoảng từ 17.000 - 18.000 căn, tương đương với ngưỡng mở bán của năm 2020 do tác động của dịch. Doanh số bán hàng dự kiến sẽ hồi phục trong quý IV, khi các hoạt động bán hàng dần trở lại bình thường.

Về tỷ lệ trống, mặc dù thành phố vẫn ghi nhận một số cửa hàng mới trong quý, tỷ lệ trống các khu vực này vẫn ở mức cao. Một số trung tâm thương mại tại khu vực Long Biên và xa trung tâm hơn như Nam Từ Liêm, Hà Đông tiếp tục ghi nhận tỷ lệ trống cao từ 35-45%.

Tại khu vực Trung tâm, giá chào thuê trung bình ở tầng trệt và tầng một cũng trong xu hướng giảm theo quý, đạt 103 USD/m2/tháng, giảm 1% theo quý và tăng 4% theo năm. Khu vực Trung tâm ghi nhận tỷ lệ trống khả quan hơn, trung bình ở mức 10,5%, giảm 0,5 đpt so với cùng kì năm ngoái.

Theo bà Nguyễn Hoài An, trước diễn biến kéo dài của dịch bệnh, cả chủ đầu tư lẫn khách thuê đều chủ động điều chỉnh để thích ứng với tình hình. Một số chủ đầu tư lớn đều đã triển khai những chính sách hỗ trợ khách thuê hiện tại như miễn phí hoàn toàn tiền thuê trong thời gian trung tâm thương mại đóng cửa, hay đối với các khách thuê bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh.

Đối với khách thuê mới, giá thuê cũng sẽ được thỏa thuận để phù hợp với tình hình thực tế. Một số chủ đầu tư cũng thực hiện tái cơ cấu chức năng của tòa nhà để tối ưu hơn như giảm thiểu diện tích bán lẻ trống sang cho thuê văn phòng.

Hồ Quân
Theo KTDU

Từ khóa: