Sự kiện hot
4 năm trước

Thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh): Dự án chưa xong giải phóng mặt bằng đã tiến hành thi công

Mặc dù Dự án Kè chống sạt lở hai bờ khe Bình Lạng (thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) chưa xong vấn đề giải phóng mặt bằng nhưng đã có nhiều vấn đề bất cập khiến cho người dân lo lắng.

Dự án Kè chống sạt lở hai bờ khe Bình Lạng (thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) được phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi ngày 31/10/2018, thuộc công trình nhóm C, công trình thủy lợi cấp IV.

Công trình có tổng mức đầu tư hơn 20 tỷ đồng do UBND thị xã Hồng Lĩnh làm chủ đầu tư. Do Công ty cổ phần Thảo Nguyên thi công và Công ty CP đầu tư và xây dựng 888 làm đơn vị giám sát. Công trình được khởi công vào đầu tháng 6/2019, thời hạn dự án là 9 tháng.

Mặc dù đang thi công nhưng tại dự án này đã có nhiều vấn đề bất cập khiến cho người dân lo lắng cũng như hoài nghi về vai trò quản lý của chủ đầu tư và năng lực của đơn vị thi công, giám sát.

Thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh): Dự án chưa xong giải phóng mặt bằng đã tiến hành thi công
Đơn vị thi công tận dụng nguồn nước bẩn đục tại chỗ để trộn bê tông.

Theo chỉ dẫn của người dân, PV báo Công lý đã có mặt tại công trường này cũng là thời điểm đơn vị thi công đang tiến hành đổ bê tông phần chân kè (đoạn từ cọc 2 (K0+20) đến cọc 12(KO+610,35)), theo thiết kế, đoạn này được kết cấu bằng bê tông M250#. Có thể nói đây là khâu rất quan trọng của cả dự án nhưng bóng dáng của cán kỹ thuật Ban quản lý dự án (Ban) hay giám sát độc lập lại “mất hút”.

Công trình được phó mặc cho nhân công tự thi công. Tại điểm trộn bê tông, không có bảng cấp phối vật liệu, nước trộn bê tông được công ty tận dụng “tại chỗ”, lấy ngay nguồn nước đục bẩn để trộn bê tông.

Một dự án quan trọng với số tiền đầu tư không hề nhỏ nhưng đơn vị thi công hết sức cẩu thả, chưa bàn về vấn đề chất lượng nhưng những gì đang diễn ra tại công trường cũng đủ khiến cho người dân thấy ái ngại và “xót” cho số tiền nhà nước đầu tư vào đây.

Để có sự chấn chỉnh kịp thời, PV báo Công lý đã phản ánh lên chủ đầu tư. Ngay sau đó, phía Ban đã cử các cán bộ phụ trách công trình ra kiểm tra sự việc. Trước những hình ảnh mà báo chí ghi lại sự cẩu thả trong thi công cũng như ghi nhận trực tiếp tại công trường, cán bộ Ban đã đình chỉ thi công công trình.

Thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh): Dự án chưa xong giải phóng mặt bằng đã tiến hành thi công
Đơn vị thi công tận dụng nguồn nước bẩn đục tại chỗ để trộn bê tông.

Tại buổi làm việc để có thông tin về dự án này, ông Nguyễn Công Thiện – Phó giám đốc Ban quản lý dự án thị xã Hồng Lĩnh cho biết: “Công trình hiện nay chưa giải phóng mặt bằng xong, một số hộ chưa đồng ý và hiện nay UBND tỉnh cũng đang xem xét để điều chỉnh giá đền bù”.

Khi được hỏi, vì sao dự án chưa giải phóng mặt bằng xong đã thi công? Đại diện Ban cho biết "Ban không cho thi công", nhưng khi PV hỏi việc họ thi công Ban có nắm được không thì vị Phó ban lại trả lời nắm được!?.

“Theo nguyên tắc là chưa được thi công. Chúng tôi cũng chưa cho đơn vị thi công, nhưng do vì áp lực thời gian nên Công ty Thảo Nguyên đã thương thảo với một số hộ để thi công từ từ. Khối lượng họ đã làm chúng tôi chưa nghiệm thu”, ông Thiện nói.

“Chúng tôi cũng mệt vì đơn vị thi công, riêng tiền điện thoại cho họ mỗi tháng cũng đã tiền triệu. Chúng tôi đã lập nhiều biên bản, ra nhiều công văn để chấn chỉnh mà cũng không được. Ngay cả đơn vị giám sát cũng thế. Chúng tôi đình chỉ hôm nay thì mai họ lại thi công. Nhiều lần yêu cầu họ bổ sung hồ sơ quản lý chất lượng và báo cáo công tác kỹ thuật nhưng họ cũng không làm. Phần khối lượng đã làm chúng tôi chưa nghiệm thu. Phần thi công mà các anh chị (PV) phản ánh chúng tôi thấy họ thi công như vậy là không được”, ông Thiện giải bày thêm.

Một công trình có nguồn vốn đầu tư không hề nhỏ và có ý nghĩa đối với người dân vô cùng to lớn nhưng lại có nhiều vấn đề khó hiểu. Tại sao công tác giải phóng mặt bằng chưa xong, UBND tỉnh đang xem xét phương án tăng giá đền bù thì đơn vị thi công vẫn tiến hành, mặc sự không cho phép của chủ đầu tư?.

Nhóm PV
Theo Công lý

Từ khóa: