Sự kiện hot
13 năm trước

Thực hư về chuyện ăn cay có làm hại dạ dày

Có thể bạn rất thích các món ăn cay hoặc đơn giản là thích ăn cay hoặc nghĩ rằng một ngày nào đó bạn sẽ thích ăn cay, có khi nào bạn lo lắng rằng những món ăn cay này lại chính là nguyên nhân khiến bạn xuất hiện những cơn đau dạ dày, nóng bên trong dạ dày.

Có thể bạn rất thích các món ăn cay hoặc đơn giản là thích ăn cay hoặc nghĩ rằng một ngày nào đó bạn sẽ thích ăn cay, có khi nào bạn lo lắng rằng những món ăn cay này lại chính là nguyên nhân khiến bạn xuất hiện những cơn đau dạ dày, nóng bên trong dạ dày.

Chắc chắn bạn sẽ nghĩ ngay rằng, thủ phạm dẫn tới tình trạng trên chính là các món ăn cay hoặc thói quen ăn cay của bạn. Thậm chí khi đi khám được kết luận có các vết loét trong dạ dày thì bạn lại càng củng cố niềm tin này của mình.

Trong nhiều thập kỷ, các bác sĩ tin rằng các vết loét, hoặc bệnh loét dạ dày (PUD) xuất hiện là do ăn nhiều thức ăn cay hoặc thức ăn có tính axit cao (cùng với hút thuốc lá, uống rượu, thói quen ăn uống nghèo dinh dưỡng và căng thẳng). Và sau đó, những người bị loét dạ dày thường phải ăn theo một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, đến mức phát nhàm chán. Tuy nhiên, sau này người ta nhận ra rằng, chế độ ăn uống với các thực phẩm ăn kiêng nhàm chán này có vẻ như không chữa trị được các cơn đau dạ dày hoặc làm liền các vết loét ở dạ dày.

Trong những năm 1980, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng không yếu tố nào trong số những yếu tố liên quan đến gia vị cay là nguyên nhân gây ra loét dạ dày, mặc dù chúng có thể kích thích tình trạng đau dạ dày hiện tại. Nếu bạn có cảm giác nóng bỏng hoặc đau ở dạ dày thì rất có thể đó là do có vết loét, nhưng vết loét đó không hẳn là do bạn ăn các thực phẩm cay. Rất có thể đó là do dị ứng hoặc nhạy cảm với thứ gì đó trong các món ăn hoặc do bạn bị ợ nóng, trào ngược axit mà thôi.

Loét dạ dày chủ yếu là vết loét ở lớp niêm mạc - vùng nhạy cảm nhất của dạ dày. Loét cũng có thể xảy ra trong lớp lót của phần đầu tiên của ruột non, được gọi là tá tràng (loét tá tràng), hoặc trong thực quản (loét thực quản). Một số rất ít những người có khuyết tật bẩm sinh trong ruột non có thể gây ra một chỗ phình nhỏ, và loét có thể hình thành ở đó. Một người có thể có nhiều hơn một vết loét ở một cùng một thời điểm và ở nhiều chỗ.

Dù bị loét ở bất kì vị trí nào cũng đều cực kỳ đau đớn. Ngoài việc gây ra đau dạ dày, nóng rát trong dạ dày thì nó còn có thể gây ra chuột rút, buồn nôn, nôn mửa và giảm cân. Đôi khi các cơn đau trở nên tồi tệ hơn sau khi ăn, trong khi thời điểm khác thì nó không có biểu hiện gì, tùy thuộc vào loại thực phẩm bạn vừa ăn và vết loét phản ứng với thực phẩm đó như thế nào. Loét có thể bị chảy máu và làm người bệnh nôn ra máu hoặc có máu kèm theo ở phân. Những người bị nghiêm trọng thậm chí có thể dẫn đến thủng trong lớp niêm mạc đòi hỏi phải có biện pháp y tế can thiệp.

Chính vì vậy, đừng đổ tất cả lỗi cho thực phẩm cay hay thói quen ăn cay của mình khi có những triệu chứng dạ dày. Tuy nhiên, hạn chế ăn quá cay sẽ tốt hơn nhiều, vì nó sẽ làm giảm tốc độ phát triển của bệnh nếu bạn đang có mầm mống trong người.

Trong khi bạn có thể yên tâm rằng tình yêu của bạn thực phẩm nhiều gia vị sẽ không gây ra một vết loét, nguyên nhân thực tế có thể làm bạn ngạc nhiên.

Theo aFamily


Từ khóa: