Sự kiện hot
13 năm trước

Thực phẩm giúp chống chọi với ngày lạnh

Tiết trời lạnh khiến đôi chân bạn lạnh giá, làn da trở nên khô ráp và nhợt nhạt hơn, còn cơ thể dễ bị nhiễm bệnh.

Tiết trời lạnh khiến đôi chân bạn lạnh giá, làn da trở nên khô ráp và nhợt nhạt hơn, còn cơ thể dễ bị nhiễm bệnh.

Hãy khám phá một số thực phẩm giúp bạn vượt qua thời tiết ảm đạm và bảo vệ sức khoẻ của mình.

Tảo xoắn

Tảo xoắn là một loại vi tảo xanh lá cây có lợi cho sức khoẻ. Giá trị dinh dưỡng của tảo xoắn đã được biết đến từ rất lâu. Những cư dân của Nhật Bản nổi tiếng với tuổi thọ cao nhờ chế độ ăn uống chủ yếu là các loại trái cây, tảo xoắn và các loại rau xanh.

Tảo xoắn có hàm lượng calo thấp nhưng bù lại hàm lượng dinh dưỡng protein và carotenoids rất cao (từ 55% đến 70%). Không giống như rau xanh, tảo xoắn chứa nhiều chất sắt, một thìa cà phê tảo xoắn Spirulina có hàm lượng sắt tương đương với một bông cải xanh. Ngoài ra, tảo xoắn còn có tác dụng chống oxy hoá cao.

Bưởi

Ăn bưởi mỗi ngày làm tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chiến đấu hiệu quả hơn trong việc chống lại sự khắc nghiệt của mùa đông. Bởi là nguồn năng lượng giàu vitamin C, A, B1, B3 và các chất xơ, chất khoáng, không chứa lipid, natri, hay cholesterol. Vì thế, bưởi luôn được khuyến khích sử dụng làm món tráng miệng trong mùa đông. Chỉ với một nửa trái bưởi có thể cung cấp lượng vitamin C cần thiết cho nhu cầu hằng ngày của một đứa trẻ và 60% nhu cầu của người lớn.

Ăn bưởi mỗi ngày làm tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chiến đấu hiệu quả hơn trong việc chống lại sự khắc nghiệt của mùa đông. (ảnh minh họa)

Sữa chua

Sữa chua là món tráng miệng lí tưởng với những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời. Sữa chua rất giàu vi chất, là nguồn bổ sung protein, vitamin và khoáng chất, giúp cân bằng cơ thể. Nó cũng rất giàu canxi và hỗ trợ tích cực cho hệ tiêu hoá nhờ các protein chuyên biệt. Tác động của vi khuẩn lactic trong sữa chua rất mạnh, kích thích sự đáp ứng miễn dịch và làm giảm cholesterol huyết thanh,… Ngoài ra, sữa chua còn có tác dụng ngăn ngừa bệnh viêm mũi dị ứng và đường hô hấp trên do vi-rút gây nên như cảm lạnh, cúm,… Men vi sinh có trong sữa chua còn có tác dụng làm giảm các triệu chứng bệnh tiêu chảy khi sử dụng thuốc kháng sinh kéo dài ở trẻ nhỏ và người cao tuổi. Ăn sữa chua thường xuyên còn giúp cho phụ nữ giảm cân, da dẻ hồng hào, khoẻ mạnh, và đặc biệt bảo vệ “vùng kín” của chị em nhờ kích thích cơ thể tăng tiết men chống nhiễm khuẩn.

Chanh

Chanh là một đồng minh chống lại những phiền toái của mùa đông. Chanh có tác dụng chống cảm cúm, kháng khuẩn, chống ôxy hoá và giải nhiệt. Trong chanh có chứa các khoáng chất như sắt, canxi, phốt pho và các vitamin. Chanh cũng rất hiệu quả trong việc điều trị chứng viêm họng và phòng chống cảm lạnh.

Nho

Tuy ít năng lượng, nhưng nho lại là một loại trái cây rất tốt cho sức khoẻ. Nho rất giàu vitamin A, B, C và các nguyên tố vi lượng như magiê, kẽm, mangan và kali mà cơ thể dễ dàng hấp thụ. Nho còn có tác dụng cải thiện trí nhớ, bảo vệ mạch máu. Đối với những người hay bị nhiễm trùng tái phát, gặp các vấn đề thần kinh, tiêu hoá hay mất ngủ, hãy ăn nho từ 2 đến 3 lần/tuần.

Theo Eva


Từ khóa: