Sự kiện hot
3 tháng trước

Thương mại điện tử và kinh tế số tại Việt Nam - Điểm sáng trong phát triển kinh tế xã hội

Ngày 21/11, tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn Thương mại điện tử và kinh tế số ngành Công Thương năm 2023 do Bộ Công Thương, Cục Thương mại điện tử và kinh tế số tổ chức một sự kiện quan trọng để đánh giá và chia sẻ về tình hình phát triển nhanh chóng của Việt Nam trong lĩnh vực thương mại điện tử và kinh tế số.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân phát biểu tại diễn đàn

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Sinh Nhật Tân - Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, tăng trưởng kinh tế toàn cầu hiện trong giai đoạn giảm mạnh do chính sách thắt chặt tiền tệ, cuộc chiến ở Ukraine tiếp tục đè nặng lên các hoạt động kinh tế, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt kinh tế, xã hội. Thương mại toàn cầu bắt đầu suy giảm từ quý IV/2022, kéo theo thương mại toàn cầu cả năm 2022 chỉ tăng 2,7%.

"Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn chính trị, tình trạng lạm phát cao dai dẳng, chính sách tiền tệ thắt chặt và thị trường tài chính bấp bênh, Tổ chức Thương mại thế giới dự báo thương mại toàn cầu năm 2023 tăng 1,7%, thấp hơn 1 điểm phần trăm so với năm trước. Nhiều ngành, dịch vụ chiếm tỷ trọng cao trên GDP ghi nhận mức tăng trưởng âm trong một vài năm gần đây đã kéo mức tăng trưởng của nhiều ngành, dịch vụ xuống mức thấp. Tương tự, nền kinh tế Việt Nam đã và đang phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức như: sự suy giảm đơn hàng, thiếu thị trường tiêu thụ sản phẩm, cạn kiệt nguồn vốn" - Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân nói.

Báo cáo của Google, Temasek và Bain & Company mới công bố cũng cho thấy, Việt Nam tiếp tục là nước có tốc độ tăng trưởng KTS nhanh nhất khu vực Đông Nam Á trong 2 năm liên tiếp (2022 và 2023) và được dự báo sẽ tiếp tục giữ vị trí này trong năm 2025 (đồng hạng với Philippines). Tổng giá trị hàng hoá của Việt Nam dự kiến đạt tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm ở mức 20%, từ 30 tỷ USD vào năm 2023 lên gần 45 tỷ USD vào năm 2025.

Diễn đàn thu hút rất đông khách mời, đại biểu

Trước tiềm năng phát triển của TMĐT, Bộ Công Thương đã tổ chức Diễn đàn TMĐT&KTS ngành Công Thương nhằm đánh giá, trao đổi về thực trạng và định hướng chuyển đổi số và phát triển KTS của ngành; Đồng thời kết nối các đơn vị cung cấp giải pháp chuyển đổi số uy tín để đồng hành, hỗ trợ quá trình chuyển đổi số của Bộ Công Thương, cũng như doanh nghiệp trong ngành.

Diễn đàn năm nay tập trung vào chủ đề “Chuyển đổi số Công Thương xanh và bền vững” đề xuất giải pháp cũng như cách thức phối hợp cũng như huy động nguồn lực để giúp doanh nghiệp chuyển đổi số, ứng dụng TMĐT, các giải pháp phát triển Chính phủ điện tử Bộ Công Thương nhằm tạo động lực phát triển KTS ngành Công Thương theo hướng tập trung, hiệu quả, xanh và bền vững.

Diễn đàn không chỉ là nơi chia sẻ thông tin mà còn là sự kiện thực sự sôi động với triển lãm công nghệ và giải pháp chuyển đổi số từ khoảng 20 doanh nghiệp tiêu biểu cả trong và ngoài nước. Sự kiện dự kiến thu hút hơn 1.000 đại biểu đến từ các cơ quan quản lý, hiệp hội, tổ chức, và doanh nghiệp.

Tình hình thương mại điện tử và kinh tế số tại Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, đặt nước ta vào vị trí quan trọng trong bối cảnh khó khăn toàn cầu. Chính sách hỗ trợ và cam kết từ Bộ Công Thương cũng như đề xuất chiến lược tại Diễn đàn Quốc gia đều góp phần quan trọng vào sự thành công của ngành công nghiệp này trong thời gian tới. Việt Nam không chỉ là người hùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế số nhanh nhất mà còn là địa điểm đáng chú ý cho sự đổi mới và phát triển trong thương mại điện tử và kinh tế số.
 

PV

Theo KTDU
 

Từ khóa: