Những người không nên ăn chay
Vì liên quan đến gốc tự do và quá trình phân huỷ mô nên những người bị nhiễm khuẩn, sốt cao không nên ăn đồ chay chứa nhiều thành phần béo như dừa, vừng, lạc vì làm nặng thêm tình trạng bệnh.
Chế độ chay được coi là không phù hợp với những đối tượng như phụ nữ mang thai, cho con bú. Bởi trong quá trình mang thai, người mẹ cần được bổ sung đa dạng và đầy đủ vi chất, dưỡng chất, đặc biệt là protein, canxi và sắt… để đảm bảo sự phát triển toàn diện nhất cho thai nhi. Vậy nên một chế độ ăn uống kiêng khem, nghèo nàn sẽ rất bất lợi cho bào thai.
Người gầy yếu, suy dinh dưỡng, thiếu máu, nam giới dưới tuổi 50 cũng là những đối tượng không nên ăn chay.
Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, khuyến cáo, khi ăn chay trên một tuần hoặc muốn áp dụng ăn chay để phòng trị bệnh, bắt buộc phải quan tâm đến việc cân đối bữa ăn để đảm bảo một chế độ ăn phù hợp nhất cho sức khỏe. Khi ăn chay, nên ăn đa dạng các loại thực phẩm cả về hương vị, màu sắc…, ưu tiên thực phẩm có chứa nhiều kẽm, sắt, vitamin B12 (có trong đậu tương hoặc rau có lá màu xanh sẫm, chế phẩm từ đậu nành, các loại hạt) vì trong chế độ ăn chay không thịt thường bị thiếu loại chất này.