Nhiều người thắc mắc tỏi ngả màu xanh khi ngâm dấm liệu có nguy hại cho sức khỏe? Chúng ta cùng tham khảo ý kiến chuyên gia nhé.
Không chọn tỏi non để ngâm dấm (ảnh minh họa)
Theo chuyên gia, tỏi màu xanh đó vẫn dùng được chứ không nên đổ đi. Việc ngâm dấm rất hay bị chuyển sang màu xanh là điều hoàn toàn bình thường. Nguyên nhân dẫn đến tỏi chuyển màu xanh là do tỏi non. Vì vậy, bạn có thể ăn tỏi ngâm dấm màu xanh mà không lo bị độc.
Được biết, tỏi ngâm dấm là món ăn được dùng từ rất lâu đời nhưng chưa có ca ngộ độc nào được ghi nhận.
Có không ít các công trình nghiên cứu khoa học về công dụng của tỏi với sức khỏe người dùng. Các chuyên gia cũng đã chỉ ra rằng, tỏi ngâm trong môi trường acid sẽ kích thích các thành phần dược lý trong tỏi. Do đó, ăn tỏi ngâm dấm có tác dụng trong việc đề phòng các bệnh tim mạch. Ăn tỏi thường xuyên giúp giảm cholesterol bám trên thành mạch ngăn ngừa xơ cứng động mạch, xuất huyết não... Tỏi còn giúp phân giải hòa tan các protein dễ gây tắc nghẽn mạch máu.
Tuy nhiên, về mặt thẩm mỹ thì tỏi xanh như vậy không đẹp mắt, ngoài việc chọn tỏi già, cần lưu ý một số điều như sau:
- Tỏi bóc sạch vỏ áo phía ngoài, rửa sạch rồi cho vào âu nước sôi già có muối loãng ngâm khoảng 10 phút.
- Vớt tỏi ra, để ráo nước. Cho tỏi và ớt vào lọ sạch, tiếp theo cho dấm vào sao cho ngập ớt và tỏi.
- Lưu ý việc ngâm tỏi vào nước muối loãng sẽ giúp tỏi ngâm được giòn, trắng hơn.
theo Xây dựng